Những thực phẩm giúp phòng chống ung thư vú hiệu quả

Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú và 30% các trường hợp ung thư vú có thể được ngăn ngừa bằng cách cải thiện lối sống.

Theo đó, bổ sung một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú một cách tự nhiên. Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của vú là những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Những thực phẩm giúp phòng chống ung thư vú hiệu quả -0
Những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, hiệu quả trong phòng tránh ung thư vú ( Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý, mọi người những thực phẩm giúp phòng chống ung thư vú hiệu quả như sau:

Cải bó xôi

Cải bó xôi và các loại rau lá xanh khác rất giàu vitamin, khoáng chất, enzym và chất chống oxy hóa. Chúng cũng rất ít calo và natri, hai điều cần lưu ý khi ăn để tốt cho sức khỏe của vú.

Các loại rau xanh như rau cải bó xôi đóng vai trò là nguồn glucosinolate tự nhiên, có tác dụng vô hiệu hóa các chất gây ung thư và giúp các tế bào ung thư chết theo chương trình.

Quả việt quất

Quả việt quất được coi là một loại siêu thực phẩm vì chúng có nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Việt quất cũng là một loại thực phẩm giàu chất xơ siêu bổ dưỡng, được các nhà nghiên cứu khuyên dùng cho sức khỏe của vú.

Quả việt quất đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa proanthocyanidin, giúp giảm tác hại của các gốc tự do và chống lão hóa.

Các lựa chọn quả mọng tuyệt vời khác bao gồm quả phúc bồn tử, dâu tây, anh đào và quả kỷ tử… cũng tốt cho sức khỏe của vú.

Bông cải xanh

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng tiêu thụ các loại rau họ cải như bông cải xanh hàng ngày giúp tránh sự xuất hiện của ung thư.

Điều này phần lớn là do glucosinolate thực vật có tác dụng bảo vệ. Các hợp chất này có tác dụng chống khối u và giúp ngăn ngừa di căn.

Ngoài bông cải xanh còn có một số lựa chọn khác là súp lơ trắng, bắp cải và bắp cải bi.

Hạt óc chó

Hạt óc chó rất giàu acid béo omega-3 giúp kiểm soát chứng viêm, đồng thời cung cấp protein, lipid lành mạnh, chất xơ và vi chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu in vivo cho thấy chế độ ăn có hạt óc chó ức chế tốc độ phát triển của ung thư vú ở người được cấy vào chuột và làm giảm số lượng khối u tuyến vú.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiêu thụ dầu ô liu như một phần của chế độ ăn lành mạnh góp phần mang lại tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Lipid in Health and Disease kết luận rằng những người sử dụng dầu ô liu có tỷ lệ phát triển ung thư vú thấp hơn so với những đối tượng ít sử dụng.

Quả bơ

Bơ rất giàu vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate và kali. Chúng cũng giàu chất xơ và chứa nhiều chất béo lành mạnh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vì bơ rất giàu các hợp chất thiên nhiên thực vật nên nó có vai trò quan trọng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Đậu gà

Đậu gà rất giàu protein, chất xơ, acid béo omega-6, omega-3 và folate. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất xơ có nguồn gốc thực vật, rất quan trọng đối với sức khỏe của vú.

Một nghiên cứu in vivo cho thấy lectin (protein trong đậu) có tác dụng chống ung thư và có thể được sử dụng như một nguồn thuốc điều trị ung thư vú.

Một số loại đậu cũng được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng cho người ung thư vú, bao gồm đậu đen, đậu tây và đậu ngự.

Đậu lăng

Đậu lăng cũng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ và sắt. Thêm đậu lăng vào bữa ăn sẽ giúp no lâu hơn và có thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng polyphenol và các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong đậu lăng đóng góp rất nhiều vào khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh như ung thư, tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.

Khoai lang

Khoai lang cung cấp carbohydrate phức hợp, chất xơ, vitamin A, vitamin C và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác. Khoai lang hỗ trợ giảm cân vì tạo cảm giác no lâu, có thể giúp giảm lượng calo nạp vào.

Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa như β-carotene, có tác dụng bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do.

Một nghiên cứu in vivo được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy rằng các hợp chất trong khoai lang có tác dụng chống khối u và có thể ức chế sự di căn của ung thư vú.

Nghệ

Củ nghệ là một trong những loại thực phẩm, thảo dược có tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe của vú vì chứa thành phần hoạt chất curcumin. Hợp chất này đã được chứng minh tác dụng giảm kích thước khối u và chống lại ung thư vú.

Theo các nhà khoa học, curcumin điều chỉnh quá trình sinh ung thư vú thông qua tác động của nó đối với chu kỳ và sự tăng sinh của tế bào, quá trình chết rụng, lão hóa, lây lan ung thư và tăng sinh mạch.

Ngoài việc ăn những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của vú, điều quan trọng là phải tránh những thực phẩm không lành mạnh, giảm uống rượu bia, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên. 

Sức khỏe

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tin tức

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mới đây, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024. Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở Hà Tĩnh trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

Tranh thủ các chính sách về thu hút, đào tạo, đãi ngộ để nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế.
Tin tức

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật trong ngành y tế tỉnh Bình Thuận

Từ hiệu quả triển khai Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đồng thời tăng cường phối hợp với bệnh viện tuyến trên TP. Hồ Chí Minh để nhận chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đạt được một số kết quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.