6 thực phẩm cần tránh vào dịp Tết cho người bị bệnh gout

- Thứ Hai, 12/02/2024, 17:14 - Chia sẻ

Vào mỗi dịp Tết, những người bệnh gout (gút) thường rất băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm. Để an toàn, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều purine và có ảnh hưởng đến cách cơ thể phân hủy purine.

Theo đó, người bệnh sử dụng nhiều món ăn thức uống chứa nhiều đạm, nhân purin gây tích trữ axit uric dẫn tới tình trạng viêm sưng khớp kèm theo triệu chứng đau nhức.

Số bệnh nhân nhập viện và thăm khám vì bệnh gout tái phát vào dịp Tết thường cao so với ngày thường.

Nguyên nhân do những bữa ăn, đồ uống trong dịp này thường chứa nhiều đạm. Bên cạnh chỉ số acid uric tăng cao đột biến, kết quả xét nghiệm ở những bệnh nhân gout trong ngày Tết thường là máu nhiễm mỡ tăng, men gan tăng và chức năng thận giảm…

6 thực phẩm cần tránh vào dịp Tết cho người bị bệnh gout  -0
Người bệnh nhập viện do bệnh gout tái phát vào dịp Tết thường cao so với ngày thường (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực gợi ý, 6 thực phẩm cần tránh vào dịp Tết cho người bị bệnh gout bao gồm:

Các loại thịt đỏ

Đây là những thực phẩm chứa lượng đạm cao nên khi người bệnh gout ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa protein, sản sinh và gia tăng acid uric, gây ra các cơn đau gout. Khi ăn, nên ăn với lượng vừa phải và chọn phần thịt nạc, không có mỡ.

Hải sản

Hải sản giàu đạm lại nhiều chất béo khiến bệnh gout càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, các loại hải sản nếu sử dụng hợp lý, sẽ trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật (gan, thận, tim, dạ dày, óc…) chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin nhóm B (B2, B6, folate và B12), cholesterol, các chất khoáng như sắt, kẽm, selen.

Nhưng nội tạng cũng chứa nhiều purine, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu, khiến bệnh trở nên trầm trọng, người bệnh sẽ cảm thấy các khớp bị sưng, đau nhiều hơn.

Người bệnh gout nếu nhiều nội tạng động vật có thể gây ra các cơn đau gout cấp bất cứ lúc nào.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên những mâm cỗ ngày Tết. Với nguyên liệu chính là từ gạo nếp và thịt lợn, đỗ xanh, bánh chưng nhiều dinh dưỡng nhưng không chứa quá nhiều purine.

Chính vì vậy, người bệnh gout hoàn toàn có thể ăn bánh chưng, tuy nhiên cần cân đối hàm lượng ăn vừa đủ, không nên ăn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều, số lần khuyến cáo là 2 – 3 bữa/tuần.

Ngoài ra, cần lưu ý không nên ăn bánh chưng cùng với những thực phẩm khác chứa nhiều nhân purin như xúc xích, lạp xưởng, thịt bò. Nếu đã ăn bánh chưng thì không ăn những thực phẩm khác như cơm, xôi…Có thể kết hợp với salad, dưa chuột để giúp món ăn thêm ngon lại tăng chất xơ hỗ trợ đào thải acid uric.    

Trường hợp bị gout cùng các bệnh lý khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì thì người bệnh nên hạn chế hoặc tốt nhất là kiêng tuyệt đối bánh chưng để tránh tình trạng bệnh phát triển nghiêm trọng hơn.

6 thực phẩm cần tránh vào dịp Tết cho người bị bệnh gout  -0
Thực phẩm chế biến sẵn và các loại bánh kẹo ngọt cần phải hạn chế (Ảnh minh họa)

Thực phẩm chế biến sẵn và có đường

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng và thực phẩm có chứa đường luôn nằm trong danh sách nên hạn chế khi nói một chế độ ăn uống lành mạnh.

Với người bệnh gout, siro ngô có hàm lượng đường frucstose cao mới là vấn đề cần lưu ý. Nguyên nhân là do lượng đường fructose cao ảnh hưởng đến khả năng phân hủy purin của cơ thể và có thể dẫn đến tăng nồng độ axit uric.

Các loại bánh kẹo ngọt cũng cần hạn chế để tránh thừa cân hoặc đường tăng cao gây đái tháo đường, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Rượu bia, đồ uống có ga

Người bệnh gout nên tránh hoàn toàn những loại đồ uống như rượu bia, nước ngọt, nước tăng lực vì những thực phẩm này gây tăng sản xuất acid uric và giảm đào thải urat qua thận.

Nước ngọt, nước tăng lực làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, tăng nguy cơ mắc gout và sỏi thận, không tốt cho người bệnh gout.

Xuân Quý
#