Lá ô liu (olive) chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, hạ huyết áp, chống viêm và hạ đường huyết, tương tự như những lợi ích nổi tiếng của dầu ô liu.
Thực tế, có nhiều nghiên cứu chứng minh, chiết xuất lá ô liu là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả với các lợi ích bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng và thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý, những lợi ích của lá ô liu với sức khỏe như sau:
Giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2011 đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất lá ô liu so với Captopril - một loại thuốc dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Với 500mg chiết xuất lá ô liu, uống 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần, sẽ làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương.
Trong khi cả chiết xuất từ lá ô liu và Captopril đều có thể ngăn ngừa mức huyết áp cao, nên việc điều trị bằng lá ô liu cũng làm giảm mức chất béo trung tính, cholesterol xấu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lá ô liu đã được sử dụng như một loại thuốc bổ thảo dược để hỗ trợ chức năng tim mạch trong hàng ngàn năm. Chiết xuất lá ô liu liều cao đã được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol LDL tăng cao và hỗ trợ duy trì huyết áp bình thường.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Khoa học Y sinh ở Úc đã kiểm tra những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và carbohydrate cao trong 16 tuần.
Đối với những con chuột không được điều trị đã phát triển các dấu hiệu tăng tích tụ mỡ ở bụng và gan, lắng đọng collagen trong tim và gan, cứng tim và các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa.
Còn những con chuột được điều trị bằng chiết xuất lá ô liu đã cải thiện hoặc bình thường hóa các dấu hiệu về tim mạch, gan và chuyển hóa. Nghiên cứu này cho thấy, chiết xuất từ lá ô liu có thể đảo ngược tình trạng căng thẳng về tim mạch và tình trạng viêm mãn tính gây bệnh ở người.
Tiêu diệt vi khuẩn và nấm
Một lợi ích quan trọng của lá ô liu là khả năng chống lại nhiễm trùng, bao gồm nhiễm nấm candida, viêm màng não, viêm phổi, mệt mỏi mãn tính, viêm gan B, sốt rét, lậu, bệnh zona và bệnh lao.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003 đã chứng minh rằng, chiết xuất từ lá ô liu có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn và nấm. Điều này cho thấy lá ô liu có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên nhờ khả năng chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật.
Trong nghiên cứu, chiết xuất từ lá ô liu đã tiêu diệt hầu hết các loại vi sinh vật được thử nghiệm, bao gồm cả nấm da (gây nhiễm trùng trên da, tóc và móng), Candida albicans (tác nhân gây nhiễm trùng miệng và bộ phận sinh dục) và tế bào Escherichia coli (vi khuẩn được tìm thấy ở phần dưới ruột).
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, chiết xuất lá ô liu hoạt động như một chất chống vi trùng giúp kiểm soát mầm bệnh truyền qua thực phẩm, bao gồm E.coli và Salemonella.
Giảm nguy cơ ung thư
Lá ô liu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh ung thư, do khả năng ngăn chặn quá trình tạo mạch, kích thích sự phát triển của khối u. Hợp chất oleuropein có tác dụng chống oxy hóa và chống tạo mạch bằng cách ức chế sự sinh sản và di chuyển của các tế bào khối u tiến triển.
Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện ở Hy Lạp lần đầu tiên cho thấy chiết xuất từ lá ô liu có khả năng chống oxy hóa mạnh và ức chế ung thư cũng như sinh sản tế bào nội mô. Chiết xuất lá ô liu làm chậm sự phát triển của các tế bào liên quan đến ung thư vú, ung thư bàng quang tiết niệu và ung thư não.
Cải thiện chức năng não
Một lợi ích khác của lá ô liu là tác dụng tích cực của nó đối với chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy oleuropein, một trong những thành phần chính trong lá ô liu, làm giảm các triệu chứng hoặc sự xuất hiện của các rối loạn liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa các gốc tự do và bệnh Alzheimer. Vì lá ô liu là chất chống oxy hóa nên nó giúp chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây ra và bảo vệ não khỏi tình trạng mất trí nhớ. Sử dụng dịch truyền hoặc chiết xuất từ lá ô liu là cách an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh Alzheimer một cách tự nhiên.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thuốc oxy hóa và Tuổi thọ tế bào cho thấy oleuropein có thể gây ra bệnh tự kỷ, làm giảm lượng protein tổng hợp và giảm suy giảm nhận thức. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nhờ hợp chất này, chiết xuất lá ô liu thúc đẩy quá trình phân hủy và tái chế có trật tự các thành phần tế bào của mọi người.
Điều trị viêm khớp
Lá ô liu là một chất chống viêm nên nó có tác dụng như một phương pháp điều trị viêm khớp tự nhiên.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, chiết xuất từ lá ô liu làm giảm đáng kể tình trạng sưng chân ở chuột bị viêm khớp; điều này là do các chất chiết xuất có thể làm giảm tình trạng viêm hiện diện ở khớp.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ lá ô liu giúp giảm cơn đau mãn tính liên quan đến viêm xương khớp và làm giảm việc sản xuất các cytokine và enzyme là dấu hiệu của quá trình viêm.