Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tuyến giáp cần iot để hoạt động bình thường và sản xuất đủ hormone tuyến giáp cho nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn không có đủ iot, bạn có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ.
Vì vậy, với những người mắc bệnh tuyến giáp và cả những người không mắc bệnh, cần bổ sung những thực phẩm chứa iot, kẽm có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho tuyến giáp:
Sữa và sữa chua
Theo NIH cho biết, sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp iot tốt nhất. Các sản phẩm sữa chứa trung bình 85 mcg iot mỗi cốc. Tuy nhiên, lượng iốt trong các sản phẩm sữa khác nhau. Các mẫu sữa không béo được phát hiện có chứa từ 38 đến 159 mcg iot mỗi cốc.
Chính vì vậy, sữa ít béo, sữa chua nguyên chất hoặc sữa chua Hy Lạp là nguồn thực phẩm tốt, chứa khoảng 50% lượng iot hàng ngày của cơ thể.
Thịt gà và thịt bò
Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho tuyến giáp bởi cơ thể cần kẽm để sản xuất hormone tuyến giáp. Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên International Journal of Trichology, hấp thụ quá ít kẽm có thể dẫn đến suy giáp.
Theo NIH, thịt là một nguồn thực phẩm tốt để bổ sung kẽm. Một khẩu phần thịt bò nướng 85 gram chứa 7 miligam kẽm và một khẩu phần thịt gà đen nặng 85 gram chứa 2,4 miligam kẽm.
Động vật có vỏ
Chuyên gia cho biết động vật có vỏ như tôm hùm và tôm là nguồn cung cấp iot tốt. NIH thông tin, chỉ 85 gram tôm chứa khoảng 10% lượng iot được khuyến nghị.
Động vật có vỏ như cua, hến, trai, tôm… cũng là một nguồn cung cấp nhiều kẽm và ít calo. Ví dụ 85 gram tôm hùm chứa tới 3,4 miligam kẽm.
Trứng
Một quả trứng lớn chứa khoảng 16% lượng iot hàng ngày. Ngoài ra trứng cũng chứa khoảng 20% lượng selen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống oxy hóa, từ đó ngăn chặn sự phát triển của các loại virus, vi khuẩn và hạn chế nhiễm trùng.
Quả mọng
Chế độ ăn uống tốt nhất cho tuyến giáp không phải chỉ mỗi iot, selen và vitamin D. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (chất giúp chống lại tổn thương tế bào) cũng rất cần thiết cho tuyến giáp. Theo một nghiên cứu năm 2022 trên Biomedicine & Pharmacotherapy, chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát rối loạn chức năng tuyến giáp.
Theo Johns Hopkins Medicine, các loại quả mọng như mâm xôi, kỷ tử … rất giàu chất chống oxy hóa, trong đó loại quả mọng được coi là tốt nhất là quả mâm xôi đen. Quả mâm xôi đen cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, chất xơ và tương đối ít đường tự nhiên.
Rau họ cải
Trước đây đã từng có một số tuyên bố rằng rau họ cải có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Mặc dù những loại rau này có chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, có thể cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp với số lượng lớn, nhưng rất ít khả năng chúng sẽ gây hại cho tuyến giáp nếu bạn đang ăn khẩu phần bình thường. Ngoài ra, nếu nấu chín loại rau này sẽ góp phần giải phóng các enzym liên quan đến glucosinolate.
Rau họ cải như cải xanh, súp lơ, cải thảo… rất quan trọng với chế độ ăn uống lành mạnh. Tiêu thụ khẩu phần được khuyến nghị không có khả năng làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều (ví dụ nhiều hơn 1 kg/ngày trong vài tháng) rau họ cải có thể làm giảm sự hấp thu iot vào tuyến giáp và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.
Theo https://www.health.com/