Theo báo cáo nhanh của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường.
Vào khoảng 6h45’ ngày 28.3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.
Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30’.
Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2 - 3 lần.
Từ 15h30’ đến 18h cùng ngày, có tổng số 50 học sinh cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng đã được chuyển đến bệnh viện thăm khám. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu; Bệnh viện Đống Đa: 5 cháu; Bệnh viện Xây dựng: 22 cháu; Bệnh viện Nhi Trung ương 1 cháu; Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: 1 cháu.
Hiện tại, nhóm học sinh này tiếp tục được theo dõi tại các bệnh viện.
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, Trường Tiểu học Kim Giang trước đó đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (trụ sở công ty tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).
Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo, khoảng 5h20’ ngày 28.3, đơn vị này nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h - 9h chế biến, 9h45’ bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng. Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ.
Liên quan tới vụ việc, UBND quận Thanh Xuân cho biết ngay khi nhận được thông tin đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương nắm tình hình phối hợp với các cơ quan chuyên môn để các em được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, chỉ đạo nhà trường thông tin tới phụ huynh học sinh để phối hợp chăm sóc sức khỏe cho các em ngay sau khi sự việc xảy ra.
UBND Quận cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em; đồng thời phối hợp với Quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) là một trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận điều trị, theo dõi nhóm học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại.
ThS. BS Dương Thanh Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tới thời điểm này đã tiếp nhận điều trị 7 học sinh. Các cháu vào viện đều trong tình trạng mệt lả, nôn nhiều.
Theo bác sĩ Sơn, vào khoảng hơn 16h ngày 28.3, có xe ô tô đưa 5 bệnh nhi đầu tiên vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng nôn nhiều, mệt lả, một số cháu bị đi ngoài. Các bác sĩ đã tiến hành báo cáo lãnh đạo bệnh viện, kích hoạt báo động đỏ, sẵn sàng tiếp nhận thêm các bệnh nhi khác.
"5 bệnh nhi đầu tiên đã được tiến hành xử lý cấp cứu, truyền dịch, truyền kháng sinh, sau đó các cháu đã qua giai đoạn bệnh nặng, hiện tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt, nếu các chỉ số sinh tồn ổn định có thể ra viện. Các cháu còn lại cần phải theo dõi thêm, xét nghiệm bạch cầu cho thấy chỉ số viêm trong cơ thể hơi cao nên tiếp tục dùng kháng sinh", bác sĩ Sơn thông tin.