Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tọa đàm “Phát triển nông nghiệp thông minh: Đột phá từ Nghị quyết 57”

Tọa đàm diễn ra sáng 28.2 tại Hà Nội với sự tham dự của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp.

d206f2ffd864663a3f75.jpg

Nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, để khoa học - công nghệ thực sự trở thành động lực cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, chúng ta cần những cơ chế chính sách phù hợp, nhất là khi nền nông nghiệp cũng đang chuyển từ nâu sang xanh.

Trong bối cảnh như vậy, Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia như là luồng gió mới, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp. Đặc biệt, Nghị quyết 57 yêu cầu đẩy mạnh sản xuất thông minh trong nông nghiệp; yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong doanh nghiệp - điều này sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp trong ngành.

Nhằm nhanh chóng đưa các quyết sách mạnh mẽ, có tính cách mạng của Nghị quyết 57 vào cuộc sống, tại Kỳ họp bất thường vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 193/2025/QH15 thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Với mong muốn làm rõ ý nghĩa, tác động của Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 193 của Quốc hội đối với ngành nông nghiệp nói chung và việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh nói riêng, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tọa đàm: “Phát triển nông nghiệp thông minh: Đột phá từ Nghị quyết 57”.

Tọa đàm cũng nhằm ghi nhận các ý kiến đóng góp, đề xuất để các quyết sách mạnh mẽ trong Nghị quyết 57 và Nghị quyết 193 được thực thi nhanh và đạt hiệu quả cao trong thực tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp thông minh.

Các khách mời tham gia tọa đàm:

1. TS. Trần Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội;

2. PGS.TS Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội;

3. PGS. TS Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội;

4. GS.TS. Lê Huy Hàm, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp;

5. TS. Đỗ Tiến Phát, Trưởng Phòng Công nghệ tế bào thực vật, Viện Công nghệ sinh học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam);

6. Đại diện Ban Chính sách tín dụng Agribank;

7. Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước TP. Hồ Chí Minh khuyến khích các ngân hàng tham gia mạng lưới thanh toán thẻ NAPAS trong giao thông
Thị trường

Ngân hàng Nhà nước TP. Hồ Chí Minh khuyến khích các ngân hàng tham gia mạng lưới thanh toán thẻ NAPAS trong giao thông


Ngày 26.2, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh (HURC1) tổ chức “Hội nghị triển khai một số nội dung giao dịch thanh toán giao thông đối với thẻ nội địa NAPAS”. Sự kiện nhằm khuyến khích các ngân hàng và tổ chức thẻ tham gia mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giao thông công cộng, góp phần phát triển hệ sinh thái thanh toán hiện đại, tiện lợi cho người dân.

Công ty Đức Anh Tuyên Quang liên tiếp trúng thầu "sát giá", có gói thầu hơn 13 tỷ tiết kiệm cho ngân sách hơn 20 triệu đồng
Kinh tế

Công ty Đức Anh Tuyên Quang liên tiếp trúng thầu "sát giá", có gói thầu hơn 13 tỷ tiết kiệm cho ngân sách hơn 20 triệu đồng

Công ty TNHH MTV Đức Anh Tuyên Quang là nhà thầu "quen mặt" trúng nhiều gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm thấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Theo thống kê từ dữ liệu về đấu thầu, trong những năm gần đây doanh nghiệp này đã trúng hơn 90 gói thầu, với tổng giá trị các gói thầu có sự tham gia của doanh nghiệp này là hơn 450 tỷ đồng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp khởi sắc
Tài chính

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp kỳ vọng khởi sắc

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2025 được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc nhờ vào các yếu tố nền tảng vững chắc như: đà hồi phục của nền kinh tế, môi trường lãi suất hấp dẫn, triển vọng tích cực của thị trường bất động sản và hành lang pháp lý mới.

Ảnh minh họa
Thị trường

Dựa vào du lịch để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thu hút khách du lịch là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên. Theo các chuyên gia, để "kéo" được 22 - 23 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm nay, cần làm mới các sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng điểm đến và dịch vụ; cải thiện chính sách visa...

Petrolimex và ADB hợp tác chuyển dịch năng lượng xanh
Doanh nghiệp

Petrolimex và ADB hợp tác chuyển dịch năng lượng xanh

Ngày 26.2, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex / mã chứng khoán: PLX) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký thư ghi nhớ (MOU) về hợp tác chuyển dịch năng lượng. ADB và Petrolimex cùng mong muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trong việc phát triển năng lượng sạch và bền vững tại Việt Nam.

PVFCCo và Hanwa ký kết Biên bản Ghi nhớ
Kinh tế

PVFCCo và Hanwa ký kết Biên bản Ghi nhớ

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và Công ty Hanwa (Nhật Bản) vừa chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của Ban lãnh đạo cấp cao từ cả Phú Mỹ và Hanwa.

Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác đường bay đến Munich (Đức)
Kinh tế

Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác đường bay đến Munich (Đức)

Do ảnh hưởng từ hoạt động đình công tại sân bay Munich (Đức) từ 00h00 ngày 27.2 đến 23h59 ngày 28.2.2025 (giờ địa phương), các chuyến bay của Vietnam Airlines gồm VN33 từ TP. Hồ Chí Minh đi Munich ngày 26.2 và VN32 từ Munich đi TP. Hồ Chí Minh ngày 27.2 sẽ được lùi giờ cất cánh để tránh khoảng thời gian trên.

Bình Thuận: Rà soát, tính toán lại giá đất tại 49 dự án để tránh thất thu ngân sách nhà nước
Kinh tế

Bình Thuận: Rà soát, tính toán lại giá đất tại 49 dự án để tránh thất thu ngân sách nhà nước

UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị rà soát, xem xét tính toán lại giá đất (nếu có) tại 49 dự án để tránh thất thu ngân sách nhà nước. Dự án khu công nghiệp Hàm Kiệm II – Bita’s và khu nhà ở xã hội cho công nhân KCN Hàm Kiệm II nằm trong danh sách trên.

EVFTA đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam
Kinh tế

Tối ưu hóa lợi ích từ EVFTA

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một trong những hiệp định thương mại thế hệ mới quan trọng nhất đối với Việt Nam. Sau 5 năm thực thi, EVFTA đã có tác động tích cực trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, giúp mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư và thúc đẩy cải cách thể chế.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Doanh nghiệp muốn được tập huấn về chính sách xanh của EU

Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 17/CĐ-TTg về việc tích cực, chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, thương mại bền vững đáp ứng chính sách xanh của EU. Tán thành với các giải pháp nêu trong Công điện, đại diện doanh nghiệp đề nghị Bộ Công Thương cần sớm tổ chức các cuộc tập huấn để giúp họ hiểu rõ hơn về các quy định có liên quan.

Geleximco ký thoả thuận hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô tại tỉnh Thái Bình với đối tác Liễu Châu - Trung Quốc
Thị trường

Geleximco ký thoả thuận hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô tại tỉnh Thái Bình với đối tác Liễu Châu - Trung Quốc

Ngày 25.2, tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình, dưới sự chứng kiến của Cục xúc tiến thương mại thành phố Liễu Châu (Trung Quốc) và UBND tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu, Quảng Tây cùng Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dự án xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô.