Tăng cường xử lý vi phạm trong lĩnh vực đóng BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực đóng BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo BHXH Việt Nam, ngành BHXH được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; cùng với đó là một số chức danh được giao thẩm quyền xử phạt VPHC. Đến nay, việc xử lý VPHC trong lĩnh vực đóng BHXH, BHYT đã đạt một số kết quả nhất định; góp phần ngăn ngừa, răn đe, giảm số tiền trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT; cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và chủ sử dụng lao động.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Nguồn: ITN

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, đây là nội dung nhiệm vụ mới được giao, nhưng trong thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực, cố gắng để triển khai tốt; đồng thời không ngừng nghiên cứu, đúc kết thực tiễn để nâng cao hơn nữa hiệu quả thực tế. Dù vậy, với ngành BHXH Việt Nam, đây vẫn là nội dung đòi hỏi nền tảng kiến thức pháp luật chuyên sâu; trong khi đó, quá trình triển khai trong 2 năm gần đây cũng bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch Covid-19. Thực tế này khiến việc xử lý VPHC của cơ quan BHXH cũng như các đoàn thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT còn một số hạn chế nhất định.

Đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho rằng, việc này có tác động trực tiếp đến công tác thu, phát triển người tham gia, giảm số tiền chậm đóng, trốn đóng BHXH. Do vậy, với tinh thần “yếu đâu sửa đấy”, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu phải sớm khắc phục những hạn chế, nhất là trong việc xử lý VPHC lĩnh vực đóng BHXH, BHYT; nhằm tăng cường tính răn đe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động.

Về nội dung tập huấn, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn đề nghị các đại biểu tập trung củng cố nền tảng kiến thức cơ bản về xử phạt VPHC, trên cơ sở tiếp thu những điểm mới trong các văn bản luật mới được ban hành. Cùng với đó, chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH các tỉnh, thành phố; giúp các công chức, viên chức nắm rõ, thành thạo kỹ năng lập hồ sơ xử phạt, lập biên bản VPHC, ban hành quyết định xử phạt, cưỡng chế thi hành…

Tại Hội nghị, ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Xử lý VPHC và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) đã phổ biến các nội dung cơ bản, những điểm mới về xử lý VPHC trong Luật số 67/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC số 15/2012/QH13; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý VPHC.

Theo đó, Luật số 67/2020/QH14 đã sửa đổi, bổ sung 66/142 Điều (trong đó có 16 Điều được sửa đổi, bổ sung toàn diện); sửa kỹ thuật 11/142 Điều; bổ sung mới 4 Điều; bãi bỏ 3 Điều của Luật số 15/2012/QH13. Về xử phạt VPHC, Luật số 67/2020/QH14 đã sửa đổi, bổ sung các nội dung chủ yếu như tăng mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực; sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt VPHC; sửa đổi, bổ sung về quy định xử phạt VPHC; thi hành và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC… Đồng thời, đã sửa đổi các quy định liên quan đến đối tượng và điều kiện áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý VPHC.

Nghị định số 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý VPHC. Trong đó, đã bổ sung quy định về trách nhiệm của BHXH Việt Nam tại Điều 37. Cụ thể, BHXH Việt Nam có trách nhiệm như các bộ, cơ quan ngang bộ trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xử lý VPHC; thực hiện các nhiệm vụ thống kê, báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC; thực hiện các nhiệm vụ thống kê về xử lý VPHC; phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu về xử lý VPHC; thực hiện thanh tra, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý VPHC trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý; thực hiện các nhiệm vụ phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ áp dụng pháp luật về xử lý VPHC; xây dựng cơ sở vật chất, kiện toàn tổ chức, bố trí nguồn lực để triển khai việc thi hành pháp luật về xử lý VPHC.

Ông Đặng Thanh Sơn cũng đã trao đổi, trả lời những câu hỏi của đại biểu về một số băn khoăn, vướng mắc trong thực tiễn; đồng thời đưa ra những lưu ý, chia sẻ kinh nghiệm xử lý liên quan đến xử phạt VPHC. Việc nắm vững kiến thức, thành thạo kỹ năng vận dụng, áp dụng pháp luật sẽ giúp cán bộ ngày càng tinh thông, nâng cao tính chuyên nghiệp, giảm thiểu những sai sót trong quá trình thực thi pháp luật nói chung và xử phạt VPHC nói riêng. Đây cũng là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT - ông Sơn nhấn mạnh.

Xã hội

Ngôi nhà của gia đình hộ nghèo Hà Văn Gường, ở khu Xuân 1 được hỗ trợ xây mới đang dần hoàn thành
Đời sống

Nhân văn và thiết thực

Thấu hiểu được mong mỏi của hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội về một mái ấm để an cư, lạc nghiệp; những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ đã coi việc chăm lo chỗ ở cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa sâu rộng, trở thành điểm sáng trong công tác an sinh xã hội trên mảnh đất cội nguồn - Đất Tổ Hùng Vương.

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi là bước ngoặt lớn mang tính nhân văn, hoàn thiện chính sách.
Xã hội

Bảo đảm bình đẳng và quyền lợi tối đa

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi được đánh giá là bước ngoặt lớn hoàn thiện chính sách. Luật quy định mức hưởng BHYT khi thực hiện thông cấp khám, chữa bệnh BHYT theo hướng không phân biệt địa giới hành chính theo tỉnh. Người bệnh được chi trả 100% mức hưởng khi khám, chữa bệnh tại cấp ban đầu trong toàn quốc. Đây là quyết nghị của Quốc hội để bảo đảm quyền lợi tối đa và sự bình đẳng khi khám, chữa bệnh cho người dân.

Đoàn công tác kiểm tra tại Công viên 30.4
Đời sống

EVN sẵn sàng cho đại lễ

Tại chương trình làm việc với Cục Điện lực - Bộ Công Thương, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) về phối hợp vận hành mùa khô 2025 và bảo đảm điện dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải nhấn mạnh, EVN đã sẵn sàng phương án bảo đảm điện cho ngày đại lễ.

Các khối diễu binh, diễu hành của lực lượng Công an Nhân dân tập trung cao độ, từng bước chân, động tác đều răm rắp theo hiệu lệnh
Xã hội

Lộ trình diễu binh, diễu hành vào sáng 30.4

Các lực lượng diễu binh, diễu hành sẽ xuất phát vào lúc 6h30 tại giao lộ Lê Duẩn - Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), di chuyển qua lễ đài chính trước Hội trường Thống Nhất sau đó chia làm 4 hướng và di chuyển về điểm tập kết.

Tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành
Giao thông

Tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Ngày 11.4, thông tin từ Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong 3 tháng đầu năm 2025, các tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), gồm: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã phục vụ 18,41 triệu lượt phương tiện; công tác quản lý khai thác, vận hành bảo đảm thông suốt, an toàn.

Cần nỗ lực rất lớn để hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần
Môi trường

Cần nỗ lực rất lớn để hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần

Chỉ còn gần 8 tháng nữa, quy định không lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, khu du lịch sẽ có hiệu lực. Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các bên liên quan để bảo đảm tiến độ đề ra.

Nông dân sử dụng phân bón Đầu Trâu Bio-Canxi trong canh tác lúa. Ảnh: PV
Môi trường

Trả lại dinh dưỡng cho đất lúa

Đã đến lúc cần giải pháp quản lý rơm rạ theo hướng nông nghiệp tuần hoàn: biến rơm rạ thành phân bón hữu ích thay vì đốt bỏ, qua đó giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và đồng thời tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa.

Công bố Quyết định thanh tra 15 đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Ảnh: BHXH
Đời sống

Nghệ An: Thanh tra 15 đơn vị đóng bảo hiểm

Đoàn Thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố Quyết định số 08/QĐ-BHXH ngày 26.3.2025 về thanh tra chuyên ngành việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế tại tỉnh Nghệ An.

Thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 4.4.2025. Ảnh: ITN
Đời sống

Thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định số 315/QĐ-BNV về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nội vụ.Theo đó, thủ tục hành chính chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được ban hành kèm theo Quyết định số 15/QĐ-BNV có hiệu lực từ ngày 4.4.2025).

Những trái cam mọng nước
Xã hội

Cam xanh nghĩa tình - Mô hình nông nghiệp sẻ chia

Giữa mùa thu hoạch nhưng đầu ra bấp bênh, trái cam sành miền Tây không chỉ được “giải cứu” mà còn trở thành biểu tượng của tinh thần sẻ chia trong chương trình “Cam xanh nghĩa tình” - mô hình đã mở rộng thành giải pháp nông nghiệp bền vững, kết nối người nông dân, người tiêu dùng và cộng đồng trên nền tảng số.