Nhiều thay đổi tích cực
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, dọc đường đi từ khu vực bãi gửi xe đến phủ Tây Hồ có rất nhiều quán hàng kinh doanh thực phẩm, kinh doanh các dịch vụ văn hoá, tâm linh san sát hai bên đường để phục vụ du khách.
“Những năm trước, phủ Tây Hồ tràn ngập hàng rong từ ngoài cổng chính nhưng nay đã được sắp xếp quy củ hơn. Hàng rong bị cấm, các tuyến đường vào phủ được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp hơn”, cô Đỗ Thị Dung (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) nhận xét.
Những ngày đầu tháng 4 Âm lịch, rất đông du khách đến phủ đi lễ, phường đã bố trí lực lượng chức năng chốt chặn, bảo đảm an ninh trật tự khu vực trong và ngoài phủ Tây Hồ.
Chị Nguyễn Yến Trang (28 tuổi, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Đi phủ Tây Hồ vào ngày đầu tháng, lễ xong tôi ghé vào một nhà hàng để thưởng thức món bánh tôm. Món ăn ở đây được chế biến sạch sẽ, giá cả hợp lý, được niêm yết rõ ràng. Tôi thấy hài lòng và yên tâm về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây”.
“An toàn thực phẩm là trên hết”
Bà Đàm Thị Kim Dung (chủ cơ sở kinh doanh Nhà hàng Phương Dung) cho biết: Muốn kinh doanh phải có đầy đủ giấy tờ, các bước sơ chế thực phẩm phải thực hiện ở khu bếp riêng, các bàn bếp phải kê cao. Thực phẩm đã được chế biến phải được che đậy kỹ càng trong các tủ kính. Nhà hàng kinh doanh đã lâu năm nên đặt vấn đề an toàn thực phẩm là trên hết, mới giữ được khách.
“Lực lượng chức năng phường và quận cũng thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm, quận và phường cũng mở lớp tập huấn, tôi và các chủ quán ở đây đều tham gia để nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm” - bà Đàm Thị Kim Dung nói.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Mai (chủ cơ sở kinh doanh Nhà hàng Nguyệt Nga) cho rằng: "Việc chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ tạo uy tín cho cơ sở mà còn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về phủ Tây Hồ trong lòng du khách thập phương".
Theo Chủ tịch UBND phường Quảng An (quận Tây Hồ) Nguyễn Danh Thụ, hiện nay, tại khu vực phía ngoài phủ Tây Hồ có 19 nhà hàng ăn uống đang hoạt động kinh doanh, gần 60 cửa hàng kinh doanh các dịch vụ văn hoá, tâm linh. Các cửa hàng này luôn đông khách. Đặc biệt là vào mùa lễ hội đầu năm và các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.
Cũng theo ông Thụ, trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (diễn ra từ ngày 15.4 đến hết ngày 15.5), phường đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm tại khu vực phủ Tây Hồ. Cụ thể, phường đã thành lập tổ công tác từ đầu năm, nhiều lần vào kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh xung quanh phủ Tây Hồ. Trong tháng này, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật cũng được phường triển khai thường xuyên, tích cực. "Ngoài ra, phường đã dán số điện thoại, đường dây nóng xung quanh phủ Tây Hồ để tiếp nhận phản ánh tình trạng mất an toàn thực phẩm, trộm cắp...", ông Thụ nói.