Đại diện Sở Y tế cho biết, sáng ngày 2.5, 15 học sinh từ 7-11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức, bao gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Trường tiểu học Bình Trưng Đông, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Trường tiểu học Lương Thế Vinh mua cơm cuộn trước cổng trường.
Sau khi ăn khoảng 2,5-3 giờ, trẻ lần lượt xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ tiêu chảy. Tất cả đều được cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) tiến hành điều tra dịch tễ, cử chuyên gia cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đến hỗ trợ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Đến sáng ngày 3.5, tình trạng các em đã cải thiện, hoạt bát, còn tiêu chảy ít.
Các chuyên gia HCDC và nhi khoa nhận định, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm, nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường.
Về nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành điều tra và xác định.
Qua vụ việc trên, ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn bảo đảm vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.
Phản ánh cho các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.