Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - đơn vị đang điều trị cho các bệnh nhân trong vụ 10 người ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum sau khi ăn cá chép muối ủ chua cho biết, đến nay, sức khỏe tất cả bệnh nhân đều tiến triển tốt.
Hai bệnh nhân không phải thở máy đã khỏe hẳn. Cả 3 bệnh nhân thở máy đều đã cai máy thở xâm lấn, rút được nội khí quản. Sức khỏe của 2 trong 3 trường hợp phải dùng thuốc giải độc Botulinum đã hồi phục tốt. Đặc biệt, nam bệnh nhân 57 tuổi (là trường hợp nặng nhất) đã bỏ được hết tất cả thiết bị hỗ trợ và đã tự thở được khí trời, tiên lượng sức khỏe tốt hơn rất nhiều.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã có kế hoạch cho 4 bệnh nhân cải thiện tốt xuất viện trong 1 - 2 ngày tới. Riêng nam bệnh nhân 57 tuổi sẽ được theo dõi thêm.
TS BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - đơn vị hỗ trợ điều trị trực tiếp các ca bệnh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Bắc Quảng Nam thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ miễn phí 3 lọ thuốc giải độc đã sử dụng cho 3 bệnh nhân nặng. Hai lọ thuốc còn lại sẽ được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục bảo quản, dự phòng khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.
“Sinh mạng con người mới là quan trọng nhất, nạn nhân trong vụ ngộ độc đều là người dân tộc, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mà ở đâu trên đất nước cũng là đồng bào của chúng ta. Vậy nên, để chia sẻ khó khăn trong lúc hoạn nạn với người bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ miễn phí 3 lọ thuốc giải độc đã sử dụng”, TS BSCK2 Nguyễn Tri Thức chia sẻ.
Được biết, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum là loại ngộ độc xảy ra không thường xuyên nên rất ít công ty muốn sản xuất và cung cấp thuốc giải độc này, dẫn tới nguồn cung trên thị trường khan hiếm. Các thuốc loại giải độc khi mua thường khó và rất đắt tiền, khi không xảy ra ngộ độc mà thuốc hết hạn sẽ phải bỏ đi. Do đó, thuốc giải độc tố Botulinum được xếp vào nhóm thuốc hiếm, các quốc gia phải dự trữ thuốc này cùng các thuốc hiếm khác.
Trước đó, như Báo Đại biểu Nhân dân đã thông tin, từ ngày 10.3 đến 16.3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận liên tiếp 3 chùm ca bệnh gồm 10 người, trong đó 1 người đã tử vong.
Khai thác bệnh sử cho thấy, 3 chùm ca bệnh trên cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến, loại thức ăn này còn được bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển), sau ăn chưa đầy 24h đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy.
18h30 ngày 18.3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện (mẫu thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên) xác định Clostridium tuýp E (+), khẳng định các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum.
Trong ngày 18.3, các chuyên gia hàng đầu về Chống độc và Hồi sức tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp mang theo 5 lọ thuốc BAT dùng giải độc tố Clostridium Botulinum ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.