Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và cấp cứu 8 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do nghi ngờ ăn nhầm con so biển, trong đó có 3 trường hợp biểu hiện nhiễm độc nặng, 5 người còn lại biểu hiện nhiễm độc nhẹ.
Theo lời kể của các bệnh nhân, sau khi ăn con so biển tại nhà khoảng 15 phút, bệnh nhân thấy chóng mặt, tê đầu lưỡi, tê bì chân tay, tức ngực, buồn nôn và nôn ra thức ăn.
Những người này sau đó được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô trong tình trạng tê lưỡi, ngứa mặt, tê tay chân, tức ngực khó thở, chóng mặt, mạch nhanh phân áp oxy giảm. Trước tình hình khẩn cấp, các bác sĩ đã tiến hành gây nôn, rửa dạy dày bằng than hoạt tính, truyền dịch, lợi tiểu cho các bệnh nhân, cho thở oxy qua gọng kính.
Với sự chăm sóc và theo dõi sát của các y bác sĩ, đến nay, 3 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc nặng đã ổn định, hết tức ngực khó thở, hết tê bì chân tay, phân áp oxy bình thường, mạch huyết áp ổn định, còn mệt mỏi, choáng nhẹ.
Bác sĩ CKI Phạm Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô khuyến cáo, con sam và con so có hình dáng, kích thước rất giống nhau, khó phân biệt, nhưng con so có chất độc tetrodotoxin, không ăn được.
Nếu người dân không phân biệt được sẽ rất nguy hiểm, đôi khi chỉ ăn nhầm con so biển với lượng không nhiều cũng đã có triệu chứng nôn, khó thở, đau bụng, dị cảm tay chân. Nặng hơn, người bệnh sẽ bị ức chế hô hấp, ngừng tim, ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, chưa có thuốc giải độc chất tetrodotoxin.
“Chính vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức của bản thân, tuyệt đối không dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, không ăn dù chỉ một lần. Khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Dũng nhấn mạnh.
Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây cũng thông tin đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp ngộ độc nguy kịch, suy hô hấp biến chứng ngừng tuần hoàn sau khi ăn so biển. Người này xuất hiện các triệu chứng tê bì môi, lưỡi, đầu ngón chân, tay, nôn mửa kèm khó nói, cảm giác khó thở tăng dần sau 1 giờ ăn so biển.
Khi nhập viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân đã ở trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không đáp ứng, thở hoàn toàn theo nhịp bóp bóng qua ống nội khí quản, mất vận động tứ chi.
Được biết, chất độc tetrodotoxin trong loài so biển tác động lên thần kinh trung ương, có khả năng gây liệt cơ, đặc biệt nguy hiểm làm liệt cơ hô hấp, có thể gây tử vong nhanh chóng. Đáng chú ý, độc tính này không bị phá hủy bởi nhiệt, vì vậy dù có nấu chín, đun sôi thì người ăn vẫn có nguy cơ ngộ độc cao.
Độc tố tập trung nhiều ở trứng, gan, mật, ruột loài so biển. Khi ăn so biển, chất độc tetrodotoxin sẽ hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa.