Hiến máu tình nguyện:

Nhận thức đúng, hành động đủ

Gần 22 triệu đơn vị máu được hiến tặng, hàng triệu người bệnh được cứu sống, nhiều kỹ thuật điều trị hiện đại được triển khai thành công... là những thành tựu nổi bật sau 25 năm phát động Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, để phong trào tiếp tục phát triển bền vững, điều kiện tiên quyết là nâng cao nhận thức cộng đồng, không chỉ trong tư duy mà cả trong hành động.

Từ những con số "biết nói"...

Phong trào hiến máu tình nguyện chính thức khởi động từ năm 2000 từ Quyết định số 43/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lấy ngày 7.4 hằng năm là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Thời điểm đó, cả nước chỉ tiếp nhận khoảng 236.000 đơn vị máu, trong đó vỏn vẹn 30% là từ người tình nguyện hiến máu.

Song, đến năm 2010, lượng máu tiếp nhận đã tăng gần gấp ba, đạt 674.000 đơn vị với tỷ lệ hiến máu tình nguyện gần 85%. Đến năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam cán mốc 1 triệu đơn vị máu. Đặc biệt, năm 2024 ghi nhận con số ấn tượng, với hơn 1,7 triệu đơn vị máu được hiến tặng - tương đương 1,7% dân số cả nước tham gia hiến máu, với 98% là hiến máu tình nguyện, từ đó đã cung cấp được hơn 3 triệu chế phẩm máu cho hơn 700 cơ sở y tế. Lượng máu tiếp nhận năm 2024 cao gấp 7,4 lần so với năm 2000.

Tính đến năm 2025, sau 25 năm phát động, cả nước đã tiếp nhận gần 22 triệu đơn vị máu. Lượng máu quý giá này góp phần quan trọng trong điều trị cấp cứu, phẫu thuật, ghép tạng, ghép mô, và hỗ trợ triển khai nhiều kỹ thuật y học tiên tiến như điều trị ung thư, bệnh máu di truyền hay ghép tế bào gốc.

p3.jpg
Phong trào hiến máu lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, với gần 22 triệu đơn vị máu được hiến tặng sau 25 năm. Nguồn: ITN

Nhằm gia tăng số lượng người hiến máu, với vai trò là đơn vị chuyên môn đầu ngành, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không ngừng đổi mới cách làm, tổ chức nhiều chương trình hiến máu sáng tạo và hiệu quả như: Lễ hội Xuân Hồng (từ 2008), Hành trình Đỏ (từ 2013) hay Chủ nhật Đỏ... Những chiến dịch này đã giúp thay đổi mạnh mẽ nhận thức xã hội về nghĩa cử này.

Năm 2024, Viện đã tiếp nhận 505.639 đơn vị máu và chế phẩm, chiếm gần 29% tổng lượng máu toàn quốc. Viện cung cấp hơn 851.000 chế phẩm máu cho 185 cơ sở y tế tại 33 tỉnh, thành phố - thể hiện vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh nguồn máu quốc gia.

... tới viết tiếp hành trình nhân ái

Sau khi Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện được thành lập năm 2008, phong trào hiến máu đã được tổ chức bài bản từ Trung ương đến địa phương. Hiện nay, 100% tỉnh, thành phố có Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; 99% huyện có Ban Chỉ đạo cấp huyện; hơn 86% xã/phường có Ban Chỉ đạo cấp cơ sở.

Phong trào không còn gói gọn trong học sinh, sinh viên hay thanh niên mà lan rộng tới công nhân, công chức, nhà tu hành, người cao tuổi, thậm chí cả kiều bào ở nước ngoài. Nhiều gia đình hiến máu tiêu biểu đã hình thành, nhiều cơ quan và doanh nghiệp đưa hoạt động hiến máu định kỳ vào kế hoạch thường niên.

Dù đạt được nhiều thành tích nổi bật, phong trào hiến máu tình nguyện vẫn đối mặt với những thách thức như nhiều người chỉ hiến máu một lần rồi dừng lại, truyền thông chưa cá nhân hóa theo từng nhóm đối tượng, vẫn tồn tại không ít định kiến, hiểu nhầm về việc hiến máu.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cần xây dựng hệ thống truyền thông mạnh, lan tỏa và có chiều sâu. Hiến máu không chỉ là hành động tốt mà còn là một biểu hiện của công dân có trách nhiệm.

Việc nâng cao nhận thức không chỉ là tuyên truyền bằng khẩu hiệu, mà cần có chiến lược tiếp cận linh hoạt, sáng tạo, gần gũi với từng vùng miền, từng nhóm đối tượng. Sự tham gia của nghệ sĩ, người nổi tiếng, tổ chức xã hội, mạng xã hội, các doanh nghiệp… sẽ là lực đẩy quan trọng cho làn sóng nhận thức mới.

Để duy trì phong trào lâu dài, việc ứng dụng công nghệ số vào công tác hiến máu là xu hướng tất yếu. Các ứng dụng giúp người dân đặt lịch hiến máu, nhận kết quả xét nghiệm, theo dõi lịch sử hiến máu đang được khuyến khích phát triển mạnh mẽ.

Theo Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh, phong trào hiến máu tình nguyện cần bước vào giai đoạn mới như phát triển lực lượng hiến máu thường xuyên, theo lịch hẹn, gắn hiến máu với vận động hiến mô, tạng sau khi qua đời; đồng thời, khai thác tối đa công nghệ số để người dân chủ động hơn.

Việc hình thành lực lượng hiến máu định kỳ, có thể huy động nhanh trong các tình huống khẩn cấp sẽ là điểm tựa vững chắc cho hệ thống y tế quốc gia.

Đời sống

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với Tập đoàn HDF Energy (Pháp)
Đời sống

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với Tập đoàn HDF Energy (Pháp)

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với đại diện cấp cao của Tập đoàn năng lượng HDF (Hydrogène de France, HDF Energy) để trao đổi về tiềm năng hợp tác phát triển các dự án điện tái tạo tích hợp hydrogen (Renewstable®) tại Việt Nam, đặc biệt là tại các đảo còn khó khăn về hạ tầng điện.

Bồi dưỡng về IFRS và chia sẻ kinh nghiệm của Kiểm toán Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng
Đời sống

Bồi dưỡng về IFRS và chia sẻ kinh nghiệm của Kiểm toán Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng

Từ ngày 14 -18.4, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc - ACCA tại Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức khóa bồi dưỡng “Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế toàn diện và chia sẻ kinh nghiệm của Kiểm toán nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng”.

Hanel tài trợ học bổng cho sinh viên Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC)
Đời sống

Hanel tài trợ học bổng cho sinh viên Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC)

Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) vừa tổ chức Lễ trao học bổng cho sinh viên vượt khó và sinh viên xuất sắc của 2 chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB) và Kinh doanh số (DB) năm học 2024 - 2025. Công ty CP Hanel năm thứ tư liên tiếp đồng hành cùng các doanh nghiệp tài trợ học bổng sinh viên của Viện.

Tín dụng chính sách - cú huých để Kiên Giang giảm nghèo
Xã hội

Tín dụng chính sách - cú huých để Kiên Giang giảm nghèo

Đến cuối năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều toàn tỉnh Kiên Giang còn 0,99%, giảm 1,7% so với năm 2020; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao... Đây là những kết quả nổi bật trong công tác giảm nghèo ở Kiên Giang. Trong đó, có sự đóng góp quan trọng của 22 chương trình tín dụng do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh thực hiện.

Cách tính lương hưu mới từ 1.7.2025 với những điểm lợi hơn cho người lao động
Đời sống

Tăng cơ hội hưởng lương hưu của người tham gia bảo hiểm xã hội

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 41/2024/QH15 năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1.7.2025 đã thay đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu so với Luật BHXH 2014. Theo đó, người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình hưởng lương hưu.

Thêm động lực cho đội ngũ xây dựng pháp luật
Đời sống

Thêm động lực cho đội ngũ xây dựng pháp luật

Được ví như "kiến trúc sư thể chế", nhân lực tham gia công tác xây dựng pháp luật đóng vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách. Thế nhưng, trong suốt thời gian dài, lực lượng này vẫn chưa có cơ chế đãi ngộ đặc thù tương xứng với tính chất công việc. Dự thảo "Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong công tác xây dựng pháp luật", do Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng, được kỳ vọng góp phần giữ chân và phát huy năng lực đội ngũ làm luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm hỏi người dân làm thủ tục hành chính tại Chi nhánh số 1 thuộc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội.
Đời sống

Sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực

Theo Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội Cù Ngọc Trang, sau hơn 5 tháng chính thức hoạt động, Trung tâm đã thực hiện phương án sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, giảm tổ chức bên trong, tiết kiệm, chống lãng phí, bảo đảm thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TƯ với việc tổ chức 12 chi nhánh (giảm 18 chi nhánh).

" Bình dân học vụ số" để làm chủ công nghệ, góp phần xây dựng một xã hội số văn minh. Trong ảnh: Lễ phát động phong trào và ra mắt nền tảng " Bình dân học vụ số"
Đời sống

Sẵn sàng vận hành nền tảng "Bình dân học vụ số"

Tiếp nối tinh thần của phong trào “Bình dân học vụ” năm 1945, "Bình dân học vụ số" vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phát động không chỉ là một phong trào mang ý nghĩa xóa mù công nghệ đơn thuần, mà còn là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện, mở ra cánh cửa tri thức số cho mọi tầng lớp Nhân dân.

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa
Đời sống

Phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp

Trên cơ sở kế thừa các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện hành, dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã sửa đổi các quy định liên quan đến đến việc tổ chức đơn vị hành chính (ĐVHC) và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp, nhằm khơi thông mọi nguồn lực để địa phương phát triển.

Tập đoàn Bách Khoa tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa giá trị nhân văn
Đời sống

Tập đoàn Bách Khoa tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa giá trị nhân văn

Trong những năm qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Thương mại Bách Khoa (Tập đoàn Bách Khoa) đã triển khai nhiều chương trình từ thiện, thiện nguyện quy mô lớn; định kỳ tổ chức các chương trình chăm sóc y tế, khám chữa bệnh miễn phí, giúp người dân nghèo tiếp cận với dịch vụ y tế cơ bản. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra công tác cấp điện dịp lễ 30.4 tại TP. Hồ Chí Minh
Đời sống

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra công tác cấp điện dịp lễ 30.4 tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực (ERAV), Bộ Công Thương và Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa kiểm tra công tác bảo đảm điện cho dịp Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà của gia đình hộ nghèo Hà Văn Gường, ở khu Xuân 1 được hỗ trợ xây mới đang dần hoàn thành
Đời sống

Nhân văn và thiết thực

Thấu hiểu được mong mỏi của hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội về một mái ấm để an cư, lạc nghiệp; những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ đã coi việc chăm lo chỗ ở cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa sâu rộng, trở thành điểm sáng trong công tác an sinh xã hội trên mảnh đất cội nguồn - Đất Tổ Hùng Vương.