Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, vừa tiếp nhận bệnh nhân Nam, 62 tuổi đến từ Lai Châu viện trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.
Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân khỏe mạnh. Sau khi làm và ăn thịt lợn ốm cách 1 tuần bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, điều trị tại nhà.
Hai ngày sau, bệnh nhân xuất hiện đi ngoài phân đen kèm nổ ban xuất huyết hoại tử toàn thân được chuyển đến nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn. Bệnh nhân có co giật toàn thể, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...
Điều trị một ngày tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn – Nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não TD do S.suis (liên cầu lợn).
Hiện tại bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan), an thần, thở máy.
Theo Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ.
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
Đồng thời, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.