Ngày xuân kể câu chuyện Tết xưa

Chiều 25.1, tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, diễn ra tọa đàm "Ngày xuân kể câu chuyện Tết xưa". Các nhà nghiên cứu, người thực hành, làm việc trong lĩnh vực văn hóa... đã cùng nhau chia sẻ về giá trị Tết cổ truyền

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ chương trình Happy Tết 2024 - Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống, do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức từ ngày 24 - 28.1.

Ngày xuân kể câu chuyện Tết xưa -0
Các đại biểu chia sẻ kỷ niệm Tết xưa

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia ẩm thực, nhà nghiên cứu, thực hành văn hóa, đại diện cộng đồng dân tộc, cùng chia sẻ về những hoài niệm Tết xưa và câu chuyện Tết trong dòng chảy đương đại.

Như nhà báo Nguyễn Lựu - một người con của Hà Nội, người đã viết nhiều về phong tục tập quán của Hà Nội đưa ra những so sánh về Tết xưa - Tết nay. Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa diều Việt Nam Lê Thị Thiết nói về thú chơi diều ngày Tết với những ước vọng gửi gắm ngàn đời.

Phó Chủ tịch Hội đầu bếp Hoàng gia, nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn chia sẻ về văn hóa đón Tết của người trẻ. Hay Trưởng làng Thái Hải, Thái Nguyên, bà Nguyễn Thị Thanh Hải chia sẻ về quan niệm Tết đặc biệt của người Tày và hành trình níu giữ những giá trị đang trên đà mai một trong ngày Tết truyền thống dân tộc...

Ngày xuân kể câu chuyện Tết xưa -0
Ban tổ chức tặng hoa cho các cá nhân tham gia chương trình

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh, Tết đánh dấu thời khắc giao mùa, khép lại năm cũ, mở ra năm mới, với bao mong muốn an lành, may mắn. Những nét tinh hoa được thể hiện trong Tết Việt chính là giá trị của văn hóa dân tộc. Trong không gian tái hiện toàn bộ nét văn hóa Tết Việt ở Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, những câu chuyện về Tết xưa trong ký ức mỗi người sẽ góp vào hành trình truyền tải linh hồn của ngày Tết cổ truyền đến với đông đảo công chúng. 

Văn hóa

Tự hào một dải non sông
Văn hóa - Thể thao

Tự hào một dải non sông

Những ấn phẩm ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng là điểm nhấn trong loạt ấn phẩm của nhà xuất bản Kim Đồng chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Tư, 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tọa đàm “Phở - Hành trình trở thành di sản UNESCO và lan tỏa quốc tế” sáng 19.4
Văn hóa

Định chuẩn và nâng tầm phở Việt

Theo các chuyên gia, trên cơ sở kiểm kê, định vị chuẩn với những giá trị cốt lõi, chúng ta hoàn toàn có cơ sở làm hồ sơ trình UNESCO ghi danh phở là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lưu giữ ký ức chung về chiến tranh cách mạng
Văn hóa

Lưu giữ ký ức chung về chiến tranh cách mạng

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và đến hôm nay, đề tài chiến tranh cách mạng vẫn là mạch nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn. Từ những tác phẩm mang đậm hơi thở chiến trường, ghi lại những hy sinh thầm lặng và lòng quả cảm phi thường của các chiến sĩ, đến những trang viết suy tư hậu chiến, đề tài này không ngừng được khám phá và tái hiện dưới nhiều góc độ.

Huế tiên phong phát triển du lịch di sản xanh
Văn hóa

Huế tiên phong phát triển du lịch di sản xanh

Sáng 19.4, tại Quảng trường Ngọ môn Đại Nội Huế, diễn ra sự kiện đặc biệt “Huế - Tiên phong phát triển du lịch di sản xanh và thành phố xe đạp”. Sự kiện này mở ra hướng đi chiến lược cho phát triển du lịch di sản gắn với bảo tồn và phát triển bền vững của Huế.

Thưởng thức phở ngô Hà Giang tại Hà Nội
Văn hóa - Thể thao

Thưởng thức phở ngô Hà Giang tại Hà Nội

Món phở ngô độc đáo của người Mông ở Quản Bạ, Hà Giang đang được giới thiệu trong Festival Phở 2025, diễn ra từ ngày 18 - 20.4 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Với vị ngon đậm đà cùng màu vàng lạ mắt, phở ngô khiến nhiều thực khách muốn được thưởng thức.

Một buổi sinh hoạt Góc đọc cuối tuần tại NXB Kim Đồng. Ảnh: KĐ
Văn hóa - Thể thao

Kết nối tri thức - từ trang sách đến độc giả

Với nỗ lực không ngừng kiến tạo hệ sinh thái tri thức vững mạnh, các đơn vị xuất bản Việt Nam đã chủ động tổ chức nhiều chương trình giao lưu, giới thiệu, quảng bá sách. Những hoạt động này không chỉ là cầu nối giữa tác giả và độc giả, mà còn là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

"Giãn nở đa chiều" tại Muong Art Today Museum
Văn hóa - Thể thao

"Giãn nở đa chiều" tại Muong Art Today Museum

Sáng 19.4, tại không gian bảo tàng đương đại Muong Art Today Museum sẽ khai mạc trưng bày "Giãn nở đa chiều", quy tụ các tác phẩm có ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, thể hiện mối quan tâm bền bỉ và liên tục của nghệ sĩ với thay đổi nhanh chóng của đời sống thực tế.

Triển lãm ảnh Bình Thuận sau 50 năm giải phóng
Văn hóa - Thể thao

Triển lãm ảnh Bình Thuận sau 50 năm giải phóng

Chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm giải phóng tỉnh Bình Thuận (19.4.1975 - 19.4.2025), ngày 17.4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận khai mạc triển lãm ảnh, kết hợp trưng bày, giới thiệu sản phẩm thương mại - du lịch với chủ đề “Bình Thuận - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”.