Đã trở thành thông lệ, hàng năm, cứ vào ngày mùng 8 tháng 1 Âm lịch, người dân làng Phú Gia (thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tổ chức lễ hội xôi tôn vinh nghề truyền thống của làng.
Theo bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch làng nghề xôi Phú Thượng cho biết, lễ hội năm nay thu hút được hàng nghìn người dân và du khách đến tham dự. Trải qua quá trình lao động cần cù, sáng tạo, đến nay, người dân làng Gạ nói riêng và Nhân dân phường Phú Thượng nói chung đã tiếp tục giữ gìn và phát triển nghề. Xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu nghề, các nghệ nhân rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến để tạo ra thành phẩm xôi Phú Thượng bóng, no tròn, dẻo ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội thanh lịch.
Xôi Phú Thượng ngày càng phát triển đa dạng, chất lượng dịch vụ nâng cao, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Sản phẩm xôi Phú Thượng được quảng bá thông qua các hội chợ, triển lãm du lịch. Đặc biệt, xôi Phú Thượng được lựa chọn là 1 trong 9 món ăn của Thủ đô Hà Nội phục vụ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, qua đó góp phần từng bước khẳng định thương hiệu của làng nghề xôi Phú Thượng đến thị trường trong nước và quốc tế.
Làng nghề xôi Phú Thượng hiện có gần 600 hộ làm nghề nấu xôi. Gánh xôi của các bà, các chị một thời không chỉ giúp mỗi gia đình Phú Thượng vượt qua khó khăn mà còn giúp các hộ làm giàu. Hàng năm, dân làng mở hội thi nấu xôi và dâng những mâm xôi to đẹp kết tinh từ tinh hoa trời đất cùng với tài hoa sáng tạo của con người lên thành hoàng làng với mong ước một mùa xuân mới an khang thịnh vượng.
Sau khi hoàn tất "sản phẩm", người dân làng Phú Gia sẽ dâng xôi và đồ tế lễ lên Thành Hoàng làng, cầu mong một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây không chỉ là dịp để những hộ gia đình làm nghề thổi xôi tại làng bày tỏ lòng biết ơn của mình với tổ nghề mà còn là cơ hội để giới thiệu nét đẹp văn hóa của một làng nghề Bắc bộ với du khách gần xa.