Ấm lòng đoàn viên, người lao động
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2024), công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hà Nam đã tổ chức “bữa cơm công đoàn” tại Công ty TNHH Eidai Việt Nam, KCN Đồng Văn II (thị xã Duy Tiên) cho 218 công nhân lao động, trị giá 74.500 đồng/suất, tăng thêm 50.000 đồng/suất do Công đoàn các KCN tỉnh hỗ trợ. Các món ăn phong phú và chất lượng hơn thường ngày, bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây được xem là nỗ lực của công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp nhằm chăm lo, bảo vệ sức khỏe, giúp người lao động tái tạo sức lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Được tham dự "bữa cơm công đoàn", chị Nguyễn Ánh Ngọc, công nhân Công ty TNHH Eidai Việt Nam chia sẻ, trong suốt thời gian làm việc tại đây, mọi quyền lợi của người lao động luôn được bảo đảm và các chế độ phúc lợi ngày càng cải thiện. Thường ngày suất ăn của công ty cũng khá ổn, nhưng bữa cơm lần này đặc biệt hơn hẳn bởi có thêm các món tráng miệng và sữa chua nên anh em rất phấn khởi.
Triển khai kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức “bữa cơm công đoàn” năm 2024, công đoàn các địa phương đã đồng loạt tổ chức hiệu quả những “bữa cơm công đoàn”. Theo đó, mỗi “bữa cơm công đoàn” sẽ được bảo đảm với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, điều kiện khó khăn đều phải bảo đảm mọi người lao động đều được thụ hưởng “bữa cơm công đoàn”.
Cùng trải nghiệm “bữa cơm công đoàn” và trò chuyện với đoàn viên, người lao động, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Hà Nam Đặng Đình Quỳnh cho biết: Bữa ăn ca rất quan trọng với công nhân lao động và cả doanh nghiệp. Khi bữa ăn bảo đảm chất lượng, người lao động sẽ có đủ sức khỏe, tinh thần làm việc cũng thoải mái hơn, năng suất lao động được nâng lên. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp người lao động tin tưởng và gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn.
Lan tỏa sâu rộng
Không riêng tỉnh Hà Nam, thời gian qua, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm, triển khai đa dạng, phong phú, có sức lan tỏa sâu rộng. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Việc tổ chức chương trình “bữa cơm công đoàn” là hoạt động ý nghĩa, thiết thực để tri ân người lao động đã luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho hoạt động của công ty cũng như công đoàn. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm chăm lo, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, cũng như có nhiều hơn nữa các chương trình phúc lợi chăm lo đời sống cho người lao động. Từ đó, động viên, khích lệ người lao động tích cực sản xuất, cùng doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.
Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, đây không chỉ là một hoạt động đơn thuần mà còn mang ý nghĩa về sự đoàn kết, chia sẻ và thấu hiểu. Điều này nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời, công đoàn cơ sở thực hiện cũng thể hiện được dấu ấn, vai trò của tổ chức công đoàn thông qua đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động cùng tổ chức triển khai. Từ đó công đoàn sẽ thu hút, tập hợp và phát triển đoàn viên, gắn kết chặt chẽ đoàn viên, người lao động với tổ chức.