Trường hợp bệnh nhân C.V.L (47 tuổi, Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng sốt, nuốt vướng, nuốt đau, không ăn uống được gì sau khi ăn thịt gà.
Qua thăm khám lâm sàng, chụp Xquang, các bác sĩ xác định có dị vật mắc ở thực quản, phía trước đốt sống cổ C4, gây áp xe thực quản.
Tại bệnh viện, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Gây mê Hồi sức đã thực hiện nội soi thực quản gây mê gắp được dị vật là mảnh xương gà dài 2,5cm. Sau khi gắp dị vật, người bệnh hết đau, ổn định sức khoẻ, tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, hóc dị vật (xương gà, xương cá…) thường xảy ra chủ yếu do trong lúc ăn uống không tập trung chú ý, cười nói nhiều trong lúc ăn, ăn uống vội vàng, say rượu rồi ăn lẫn thức ăn có xương, nhai không kỹ trước khi nuốt…
Để xử trí sơ bộ khi hóc dị vật, mọi người cần lưu ý thực hiện ngay các việc sau: Ngừng ăn và khạc hết thức ăn ra khỏi miệng; Súc họng bằng nước lọc 3 lần hoặc khạc mạnh nếu vẫn còn vướng họng, nuốt đau thì đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện kiểm tra và nội soi gắp dị vật; Tuyệt đối không móc họng hoặc không sử dụng các loại thức ăn như cơm, chuối, trái cây, rau… để cố gắng đẩy dị vật xuống dạ dày.
Qua trường hợp của bệnh nhân, bác sĩ khuyến cáo người dân lưu ý, trong khi ăn, cần nhai kỹ, tránh nuốt vội, không nói chuyện cười đùa.
Đối với trẻ em, người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi hóc dị vật không nên chữa mẹo, cần đến ngay cơ sở y tế khám và can thiệp để tránh các biến chứng nguy hiểm.