
Càng đông càng vui
So với năm 2001, khi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Mỹ quyết định đưa phim hoạt hình vào danh sách các hạng mục dự tranh Oscar, có một quy định rằng, nếu số phim đăng ký mỗi năm ít hơn 8 phim, Viện Hàn lâm có quyền bỏ hạng mục này. Thế nhưng, hiện nay số phim dự tranh đã tăng chóng mặt, mỗi năm lên tới 20 phim, và các hãng được khuyến khích cử hơn một đại diện tham gia. Thậm chí, các hãng có quyền đưa hết những phim sản xuất trong năm đi tranh giải Oscar cũng không sao.
Năm nay, tiêu chí “càng đông càng vui” dường như đúng, khi các hãng phim đều cử nhiều đại diện, với hy vọng nếu phim này không được sẽ còn những ứng cử viên khác. Fox đưa ra Space Chimps và Universal giới thiệu The Pirates Who Don't Do Anything: A VeggieTales Movie. Đây là 2 ứng cử viên chính của các hãng. Nhưng trong trường hợp 2 phim trên chưa đủ lực, các hãng này vẫn còn Dr. Seuss' Horton Hears a Who! và The Tale of Despereaux.

Ngang sức ngang tài
Không như năm ngoái, khi Chú chuột đầu bếp (Ratatouille) tỏ ra áp đảo với hàng loạt giải thưởng “tiền Oscar”, đồng thời được báo giới dành cho nhiều thiện cảm và những lời ca ngợi hết mực, năm nay có nhiều ứng viên nặng ký, khiến cho cuộc đua cân bằng và quyết liệt hơn. Những đại diện được coi là nhiều khả năng hơn cả trong cuộc tranh đua năm nay có thể kể tới Wall-E và Bolt của Walt Disney, trong khi DreamWorks Animation trình làng Kung Fu Panda và Madagascar: Escape 2 Africa. Được biết DreamWorks sẽ tập trung vào các thế mạnh riêng của mỗi phim và sẽ có hẳn một chiến dịch quảng bá. Năm 2004, DreamWorks cũng từng có chiến dịch tương tự như vậy khi cả hai phim Shark Tale và Shrek 2 cùng được đề cử Oscar.
Giữa tháng 12 vừa qua, khi Hiệp hội báo chí quốc tế của Hollywood công bố các đề cử giải Quả cầu Vàng 2009, trong đó Wall-E, Kung Fu Panda và Bolt được đề cử cho Phim hoạt hình hay nhất. Ứng cử viên đang dần lộ rõ.

Điểm mặt anh tài
Hãy thử điểm qua đề cử của Quả cầu Vàng 2009. Các đối thủ này khá ngang cơ, mỗi phim có thể mạnh riêng và đều rất hot khi ra rạp. Kung Fu Panda pha trộn yếu tố hành động và hài hước, xoay quanh câu chuyện có kết cấu “chính –tà” cổ điển. Lấy bối cảnh đậm nét văn hóa Trung Hoa cổ đại, các nhà làm phim đã áp dụng những công nghệ mới nhất trong hoạt hình vào bộ phim này. Phim còn được dàn sao nổi tiếng Á - Mỹ tham gia lồng tiếng như Jack Black, Angelina Jolie, Dustin Hopman, Ian McShane và Thành Long.
Không hài hước như Kung Fu Panda nhưng Wall-E là câu chuyện tình yêu ngọt ngào và sâu sắc. Phim được thực hiện khá độc đáo với cách kể chuyện bằng âm nhạc và hình ảnh, ít lời thoại, nhưng tác động rất mạnh tới khán giả. So với hai đối thủ cạnh tranh, Wall-E có vẻ nhỉnh hơn khi giành giải thưởng năm 2008 của Hội Phê bình điện ảnh Mỹ.
Trong khi đó, bộ phim mới ra mắt giữa tháng 12.2008, Bolt cũng là một câu chuyện giản dị quanh chủ đề “thiện – ác” về chú chó chuyên đóng vai siêu anh hùng nên tưởng mình có sức mạnh siêu nhiên. Bolt được đánh giá là bộ phim dễ thương, hài hước với sự góp giọng của 2 ngôi sao một già một trẻ John Travolta và Miley Cyrus. Tuy nhiên nhiều khán giả nhận định, Bolt chưa đủ đặc sắc và hơi “nhẹ ký” so với Wall-E và Kung Fu Panda.
Còn hơn 1 tháng nữa mới biết kết quả, nhưng cuộc đua đang nóng lên từng ngày. Hãy chờ xem ai giành được vòng nguyệt quế trong tháng 2 tới…