Giữ nét tinh hoa nghề nấu xôi ở Phú Thượng

Nằm ở phía Tây của Hà Nội, Phú Thượng lâu nay nổi tiếng với nghề nấu xôi truyền thống. Những món xôi ở đây ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành món ẩm thực đặc sản của Thủ đô được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích.

Một gian hàng quảng bá xôi Phú Thượng. Ảnh: Thanh Bình
Một gian hàng quảng bá xôi Phú Thượng. Ảnh: Thanh Bình

Thu nhập khá từ nghề nấu xôi

Làng Phú Thượng nằm bên bờ Nam sông Hồng, trước đây thuộc huyện Từ Liêm, nay thuộc quận Tây Hồ, gồm ba xã là Phú Gia (tên nôm là làng Gạ), Thượng Thụy (làng Bạc) và Phú Xá (làng Xù) hợp lại. Không chỉ nổi tiếng về đào và quất, Phú Thượng còn được biết đến với nghề thổi xôi nức tiếng suốt bao đời nay ở đất Hà thành.

Phó Chủ tịch Hội làng nghề xôi Phú Thượng Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Nghề nấu xôi được ông tổ của đình Phú Thượng khai sinh, từ thời bắt đầu với tập quán gieo trồng lúa nước của người Việt. Ngày xưa các cô, các bà thổi xôi bằng chõ đất, rồi đi bán rong dọc phố phường Hà Nội. Nay, những người phụ nữ ở Phú Thượng đã khéo léo chọn ngâm gạo, đỗ, đồ xôi tạo nên thương hiệu xôi Phú Thượng không những dẻo thơm, mềm mịn, mà màu sắc cũng phong phú đa dạng với các loại nguyên liệu kèm theo như xôi nếp cẩm, xôi dừa, xôi gấc… Dần dần, nghề nấu xôi ở Phú Thượng đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân; đồng thời đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế địa phương. 

Hiện toàn phường Phú Thượng có khoảng 600 hộ nấu xôi, trong đó phụ nữ chiếm 95%; có nhiều gia đình 5 - 6 thế hệ nối nghiệp nhau làm nghề. Được biết, trung bình mỗi ngày, làng xôi Phú Thượng sử dụng hết khoảng 10 tấn gạo để nấu xôi. Vào các ngày mùng 1, rằm, lễ Tết, lượng xôi sẽ tăng gấp 2 - 3 lần ngày thường, đem lại thu nhập ổn định cho người dân làng nghề. Cụ thể, với khoảng 400 hộ tham gia Hội làng nghề xôi Phú Thượng, hiện thu nhập từ nghề nấu xôi của mỗi hộ bình quân khoảng 600.000 - 1.000.000 đồng/ngày. Nếu trong dịp lễ, Tết hoặc được nhà hàng - khách sạn đặt nhiều thì thu nhập cao gấp 2 - 4 lần so với ngày thường.

Giữ nét tinh hoa nghề xôi

Chị Mai Thị Thanh (Phú Thượng) cho hay: để làm ra món xôi Phú Thượng dẻo, thơm phải rất kỳ công, kỹ lưỡng từ khâu chọn, vo gạo, đồ xôi, tất cả các khâu, công đoạn đều phải rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng, chỉ cần sơ sẩy, hay làm ẩu một công đoạn nào thôi thì chõ xôi đó coi như bị hỏng. Chính vì vậy mà gạo để đồ xôi Phú thượng phải là loại gạo mới, nếu ngày mai đồ xôi thì hôm nay mới xát gạo. Muốn đồ được xôi ngon cần vo gạo thật sạch, ngâm khoảng 3 tiếng, sau đó mới mang ra vo, đãi đến khi nước thật trong. Xôi được đồ từ tối hôm trước. Khi xôi chín thì dỡ ra rổ, lấy đũa đảo đều lên để thoát hơi rồi đến tầm 3 giờ sáng hôm sau dậy đồ lại một lần nữa. "Xôi được đồ qua hai lửa nên dù có để qua ngày thì món xôi Phú Thượng vẫn thơm, dẻo chứ không cứng như một số loại xôi khác. Đây là bí quyết làm nên món xôi ngon nức tiếng vùng đất kinh kỳ xưa nay" - một số hộ nấu xôi Phú Thượng chia sẻ.

Xôi Phú Thượng hiện đã có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) của TP. Hà Nội.

Ngày nay, để lan tỏa, giới thiệu nét tinh hoa, sự cầu kỳ trong cách làm, chế biến món xôi Phú Thượng, nhiều người trẻ nơi đây đã và đang mở lớp dậy làm xôi trực tiếp và online. Đây là một trong những hình thức quảng bá hình ảnh xôi Phú Thượng tới người dân, bạn bè trên mọi miền Tổ quốc. Theo đó, bí kíp làm xôi được hướng dẫn tỉ mỉ dành cho những ai có niềm đam mê về ẩm thực nói chung và món xôi nói riêng. Chị Thu Hằng (33 tuổi, người dân tại Phú Thượng) chia sẻ: Tôi đã mở lớp dậy làm xôi từ khi bắt đầu đợt dịch Covid năm 2020. Lúc đó, do công việc kinh doanh xôi của gia đình gặp khó khăn, đầu ra cho sản phẩm xôi bị giảm đi đáng kể do nhiều nhà hàng phải đóng cửa. Cạnh đó, việc bán hàng nhỏ lẻ của gia đình cũng bị ảnh hưởng do việc hạn chế ra ngoài nên ban đầu, chị Hằng mở các nhóm chat để hướng dẫn những người bạn của mình nấu món ăn sáng phục vụ gia đình khi thực hiện cách ly xã hội. Sau khi thấy việc chia sẻ của mình hữu ích, cộng với việc có thêm nhiều người có nhu cầu học nấu xôi đó bạn bè giới thiệu, chị đã mạnh dạn mở lớp học nấu xôi qua Zoom. Đến nay, dịch đã đi qua, nhưng lớp học vẫn được chị mở đều đặn mỗi tháng cho những người có nhu cầu học bí quyết làm xôi Phú Thượng - chị Hằng cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng chia sẻ: Gia đình tôi có truyền thống 3 đời làm nghề nấu xôi. Bà Tuyến kể: Không biết nghề nấu xôi gắn bó với gia đình bà từ lúc nào. Chỉ nhớ, hồi nhỏ, khi bà được khoảng 7 - 8 tuổi đã được bố mẹ truyền lại nghề. Những bài học đầu tiên là được bố mẹ giới thiệu việc lựa chọn gạo, nguyên liệu để nấu ra các món xôi truyền thống như xôi trắng, xôi xéo, xôi lạc. Sau làm miết thành quen, và nấu xôi đã trở thành nghề thuần thục với bà. Sau đó bà truyền lại cho các con, nay là các cháu. Bà Tuyến cũng tâm sự: Công việc làm xôi trước đây chỉ có các chị em phụ nữ ở Phú Thượng làm, vì đây là công việc thể hiện sự khéo léo, kiên nhẫn. Nay thì có cả nam giới, nhiều anh thanh niên cũng theo nghề, thậm chí làm ông chủ, chuyên phân phối xôi cho các nơi. "Trước đây tôi được Hội Phụ nữ, đơn vị công đoàn của các công ty, doanh nghiệp mời đến dạy cho người lao động, những người có nhu cầu học cách chế biến các món ăn làm từ xôi. Nhưng nay ở Phú Thượng, các bạn trẻ lớp con cháu chúng tôi cũng đã nhiều người mở lớp dạy làm xôi online. Tự hào lắm, đây là cách chúng tôi giữ lửa làng nghề. Hi vọng sau này, xôi Phú Thượng luôn được các thế hệ giữ gìn, lan tỏa đi xa, không chỉ trong nước mà còn vươn ra quốc tế".

Trải qua bao thăng trầm, đến ngày hôm nay, diện mạo làng xôi Phú Thượng đã thay đổi nhiều, từ một làng quê nghèo, được bao bọc bởi đê sông Hồng, thì nay đường sá Phú Thượng đã khang trang, làng xưa giờ đã lên phường, trở thành phố thị sầm uất, nhiều làn xe chạy; đời sống của người dân nơi đây ngày càng sung túc, giàu mạnh. Có được sự phát triển đó không thể không nói đến sự đóng góp của nghề nấu xôi. Nghề nấu xôi không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình, và đó cũng là một nghề đáng tự hào khi giờ đây, xôi Phú Thượng được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tâm sự với phóng viên, nhiều người dân nơi đây bày tỏ: để nghề xôi Phú Thượng tiếp tục phát huy giá trị nghề truyền thống, mong rằng cơ quan chức năng có những quan tâm, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ hình ảnh xôi Phú Thượng để tránh sự nhầm lẫn với các loại xôi khác ngoài thị trường.

Đời sống

Phòng tránh lừa đảo xem bói online
Đời sống

Phòng tránh lừa đảo xem bói online

Dịp đầu năm mới, nhiều người với mong muốn biết trước tai ương để phòng tránh, hay tò mò về tương lai trong năm tới nên có thói quen đi xem bói, nhưng không ít trường hợp rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang".

Khi ý Đảng hợp với lòng dân...
Xã hội

Khi ý Đảng hợp với lòng dân...

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, tạo nên sức mạnh khổng lồ, lôi cuốn toàn xã hội cùng tham gia đẩy lùi nghèo khó, bảo đảm an sinh xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tự hào 95 mùa Xuân có Đảng quang vinh
Đời sống

Tự hào 95 mùa Xuân có Đảng quang vinh

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3.2.1930 là sự kiện có ý nghĩa trọng đại, trở thành bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đánh dấu mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc. 95 mùa Xuân có Đảng quang vinh (3.2.1930 – 3.2.2025) – vị thế đất nước ta ngày càng được khẳng định không chỉ trong khu vực mà còn trên trường quốc tế. Người dân Việt Nam nói chung, cùng các cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nói riêng thêm hãnh diện và tự hào về trang sử vàng của Đảng được tô thắm thêm những mốc son mới, từ thành tựu, đến diện mạo đất nước sau 39 năm đổi mới.

Điện lực miền Nam bảo đảm điện an toàn, ổn định dịp Tết Ất Tỵ 2025
Xã hội

Điện lực miền Nam bảo đảm điện an toàn, ổn định dịp Tết Ất Tỵ 2025

Trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui Xuân, đón Tết của người dân tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Các phương án bảo đảm điện đã được triển khai đồng bộ, không cắt điện trừ trường hợp sự cố, góp phần giữ vững hệ thống điện thông suốt trong dịp lễ.

Cảnh giác trước thủ đoạn giả danh bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đời sống

Cảnh giác trước thủ đoạn giả danh bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh Tiền Giang đã nhiều lần cảnh báo về việc một số đối tượng giả danh viên chức ngành BHXH để gọi điện thoại trực tiếp cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hoặc tạo các trang Fanpage Facebook, Zalo giả mạo ngành BHXH nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra ở một số địa phương với các hình thức khác nhau.

TP Hà Nội bổ sung nguồn ngân sách ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội để cho vay giải quyết việc làm.
Đời sống

Hà Nội dự kiến tuyển dụng khoảng 20.000 lao động

Năm 2025, ngành lao động TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 167.000 người lao động. Để thực hiện mục tiêu đó ngành đã đặt ra nhiều giải pháp, chiến lược để hỗ trợ cả lao động và người sử dụng lao động góp phần thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ.