Kirigami được biết đến là nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản). Trong tiếng Nhật, "kiri" có nghĩa là cắt, còn "gami" có nghĩa là giấy. Những tác phẩm Kirigami thường được tìm thấy trong nhiều lễ hội của Phật giáo và Sinto giáo hay những trang trí trong dịp năm mới, lễ Tanabata (lễ Ngưu lang Chức nữ), đèn lồng trang trí lễ hội, đồ chơi giấy của trẻ em, giấy dán tường và những sản phẩm thủ công dân gian. Tuy nhiên, theo nghệ nhân Kanako, một thời gian dài, nhiều người Nhật Bản chưa chú ý lắm đối với nghệ thuật này.
Kirigami sử dụng giấy và sự khéo léo của người cắt qua dao hoặc kéo để tạo nên những mẫu hoa văn hay tạo hình đặc sắc từ giấy. Để thực hành một tác phẩm Kirigami, trước hết phải gấp tờ giấy sau đó mới cắt, mở tờ giấy sau khi cắt, chúng ta sẽ có một tác phẩm cắt giấy hoàn chỉnh. Để có được 1 tác phẩm, người nghệ nhân phải có ý tưởng, có óc tưởng tượng và sáng tạo. Bởi vì cắt giấy chỉ là một kỹ thuật đơn giản là gấp giấy lại và cắt. Điều quan trọng là phải cắt như thế nào thể hiện được ý tưởng sáng tạo của mình, để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, truyền tải thông điệp thẩm mỹ của tác giả. Tác phẩm kirigami thường có tính đối xứng như là bông tuyết, ngôi sao năm cánh hay là hoa phong lan.
Tại triển lãm Thế giới của Kirigami -Trăm nét chữ, vạn cánh hoa, người xem sẽ được thưởng thức những tác phẩm mới nhất cũng như các tác phẩm tiêu biểu trước đây của nghệ nhân Kanako Yaguchi. Nét đặc trưng trong các tác phẩm của Kanako là tính đối xứng hình học, hàm chứa nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Bên cạnh đó, những tác phẩm này mang những nét hiện đại, thể hiện cá tính nghệ sỹ của tác giả. Theo tác giả, những tác phẩm của cô thể hiện những sự vật, sự việc cô quan sát được, rất gần với đời sống hàng ngày, với thiên nhiên như: cây, hoa, lá, quạt giấy... Đó chính là phong cách Kirigami của Kanako.
Kanako đã thổi hồn và đem đến sức sống mới cho nghệ thuật Kirigami truyền thống của Nhật Bản bằng việc mở rộng các tác phẩm Kirigami trên các chất liệu khác như vải. Những tác phẩm Kirigami của Kanako có thể cho người thưởng thức thấy “hình hài của hạnh phúc". Phần lớn những tác phẩm của Kanako đều về hoa, những bông hoa nở rộ và tinh xảo được kết hợp trên vải bố và hơn nữa, cô còn sử dụng chúng cho những sáng tạo về thời trang và trang trí nội thất, từ đèn chiếu sáng, hộp đựng đồ cho đến áo sơ mi hay túi xách. Những tác phẩm Kirigami của Kanako mang đậm phong cách hiện đại ở chỗ không chỉ là những tác phẩm theo dạng phẳng mà còn ở dạng hình khối, thể hiện những hình ảnh biểu trưng đặc sắc.
Triển lãm không chỉ mang đến những hình ảnh đẹp của nghệ thuật cắt giấy mà còn khơi dậy nguồn cảm hứng thực hành môn nghệ thuật này cho người xem. Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, cái gì cũng có thể mua được dễ gây cho con người sự nhàm chán. Việc tự tạo cho mình một sản phẩm nghệ thuật hay một đồ dùng cá nhân dễ thương như những tác phẩm Kirigami sẽ đem đến những cảm xúc mới lạ, những cảm hứng cho cuộc sống của mỗi người - chia sẻ của nghệ nhân Kanako Yaguchi tại triển lãm.
Xin gửi tới độc giả những hình ảnh thú vị từ triển lãm:
![]() Cây hữu nghị ![]() Quạt giấy và các mảnh vụn ![]() Pháo hoa và Ánh sáng ![]() Hoa trái sum suê ![]() Hoa sen ![]() Hoa lá tốt tưoi ![]() Hoa cẩm chướng ![]() Đậu và giá đỗ đâm chồi ![]() Giàn nho lan tỏa ![]() Một góc triển lãm |