Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 17.3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” đã làm việc với Trường Tiểu học, THCS, THPT Hoàng Gia và Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa chủ trì cuộc làm việc. 

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với một số cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh -0
Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện Trường Tiểu học, THCS, THPT Hoàng Gia cho biết, khi thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 đã thay đổi căn bản trong việc xây dựng chương trình học: chuyển từ chương trình định hướng nội dung sang chương trình định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Với cách tiếp cận đó, học sinh mạnh dạn, tự tin hơn, dám thể hiện quan điểm của mình. Nhà trường lấy thực hiện mục tiêu ưu tiên số 1 của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 là dạy người, dạy thái độ sống, kỹ năng sống, trách nhiệm xã hội, năng lực tự học, đi cùng với các năng lực khác, về nhận thức, về tư duy …

Bên cạnh đó, nội dung sách giáo khoa theo Chương trình mới được đầu tư bài bản, đáp ứng yêu cầu dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và có nhiều tiết thực hành nên học sinh rất hào hứng học tập. Giáo dục địa phương là môn mới nhưng phù hợp với nhu cầu thực tiễn, giúp học sinh có kiến thức đúng đắn về những đặc trưng, những giá trị truyền thống, văn hoá nơi mình đang sống.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với một số cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh -0
Đoàn giám sát kiểm tra cơ sở vật chất Trường tiểu học, THCS, THPT Hoàng Gia

Tuy nhiên, việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 vẫn gặp một số khó khăn do giáo viên còn khá lúng túng khi xác định yêu cầu cần đạt cho từng nội dung hoạt động của bài dạy. Việc không có giáo viên chuyên trách môn Khoa học tự nhiên được đào tạo từ trường sư phạm dẫn đến trong thời gian đầu, tổ chuyên môn cùng Ban giám hiệu phải gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc khi tổ chức phân tích bài dạy, tổ chức tiết demo để góp ý, rút kinh nghiệm và qua đó đánh giá năng lực, bố trí, phân công chuyên môn phù hợp.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với một số cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh -0
Đoàn giám sát với các thầy, cô giáo Trường tiểu học, THCS, THPT Hoàng Gia

Tại Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ISHCMC), Hiệu trưởng Kim Sharee Green cho biết, đây là cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài, thực hiện giảng dạy Chương trình của tổ chức Tú tài Quốc tế, Chương trình Mỹ. Đối với học sinh là người Việt Nam, nhà trường thực giảng dạy các môn Tiếng Việt, Đạo Đức, Lịch sử, Địa lý Việt Nam và Tự nhiên Xã hội cho cấp tiểu học và các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân cho cấp THCS và THPT theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với một số cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh -0
Đoàn giám sát làm việc với Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong quá trình thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và sách giáo khoa mới, trường ISHCMC gặp một số khó khăn đặc thù như trình độ tiếng Việt của học sinh có sự khác biệt tương đối lớn, phần lớn các em học tập và sinh hoạt trong môi trường quốc tế nên thời gian tiếp xúc và sử dụng tiếng Việt còn hạn chế. Nhiều học sinh thay đổi môi trường học tập thường xuyên nên ảnh hưởng đến quá trình đào tạo. Một số học sinh có quốc tịch Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài từ nhỏ, ít sử dụng tiếng Việt nên gặp nhiều khó khăn khi theo học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng trường ISHCMC cũng cho biết, Ban giám hiệu và lãnh đạo Nhà trường hầu hết là người nước ngoài, tuy có quan tâm và tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên thực hiện triển khai chương trình, nhưng có khó khăn về mặt giao tiếp và diễn giải các thông tin, yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 dẫn đến thời gian cập nhật thông tin mới đến Ban giám hiệu nhà trường bị kéo dài, việc bắt kịp tiến độ chuyển đổi của nhà trường bị chậm hơn so với tiến độ của các trường công lập trên địa bàn thành phố, cũng như so với lịch trình chung được Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh ban hành. Tuy nhiên, Nhà trường vẫn luôn cố gắng trong việc liên hệ, tiếp cận các thông tin chỉ đạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và phối hợp thực hiện tốt.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với một số cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh -0
Các thành viên Đoàn giám sát dự thính 1 buổi học tại Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa biểu dương những nỗ lực của đội ngũ giáo viên 2 trường trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là 2 trường học có cơ sở vật chất tốt, đáp ứng yêu cầu của Chương trình mới. Tuy nhiên, qua triển khai thực tế vẫn tồn tại những khó khăn, hạn chế do đặc thù riêng của mỗi trường. Những ý kiến đóng góp của các nhà trường sẽ được Đoàn giám sát tổng hợp đầy đủ, nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình hoàn thiện cơ chế, chính sách về giáo dục và đào tạo.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với một số cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh -0
Các thành viên Đoàn giám sát với thầy, cô Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Cùng ngày, các đoàn công tác của Đoàn giám sát đã làm việc với Trường Tiểu học Lương Thế Vinh; Trường Tiểu học, THCS, THPT Hermann Gmeiner; Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và Trường Trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị toàn quốc về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Chặng đường vẻ vang, tầm nhìn đổi mới

50 năm kể từ ngày non sông liền một dải, Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, quy tụ ý chí và nguyện vọng của toàn dân. Chính tại diễn đàn Quốc hội, những quyết sách mang tầm chiến lược đã được thông qua, tạo nền tảng vững chắc để đưa một nước Việt Nam sau chiến tranh vươn mình trở thành quốc gia đang phát triển năng động, tự tin tiến bước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII
Chính trị

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp - quyết sách lớn cho kỷ nguyên phát triển mới

Hòa chung không khí thiêng liêng của những ngày tháng Tư lịch sử, khi cả nước một lòng hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Quốc hội đang khẩn trương hoàn tất những khâu cuối cùng cho khai mạc Kỳ họp thứ Chín - Kỳ họp đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. Và, một trong những nhiệm vụ hệ trọng nhất dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét ngay ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp chính là sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, nhằm đặt nền tảng pháp lý vững chắc, mở ra cục diện mới phát triển đất nước với tầm nhìn chiến lược, lâu dài.

Việt Nam trân trọng ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế
Chính trị

Việt Nam trân trọng ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế

Chiều 30.4, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp đoàn đại biểu quốc tế là người đã ủng hộ, có nhiều đóng góp cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước đang trong chuyến thăm Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Lãnh đạo chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Chính trị

Lãnh đạo chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), cùng với đoàn đại biểu các đảng, các nước sang dự Lễ Kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các cấp lãnh đạo của Việt Nam.

Biểu tượng sinh động, quật cường của khát vọng độc lập, tự do và thống nhất đất nước
Việt Nam với kỷ nguyên mới

Biểu tượng sinh động, quật cường của khát vọng độc lập, tự do và thống nhất đất nước

Cách đây đúng tròn 50 năm, ngày 30.4.1975, cuộc kháng chiến thần thánh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước đã đi đến thắng lợi hoàn toàn. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng dư âm về tinh thần bất khuất, ý chí quật cường, không chịu khuất phục trước bất cứ kẻ thù nào của dân tộc và nhân dân Việt Nam chắc chắn vẫn còn mãi mãi. Đóng góp vào thắng lợi vĩ đại đó có tuyến vận tải chiến lược huyền thoại: Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, một quyết định lịch sử mang tầm thời đại của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Củng cố và thúc đẩy quan hệ truyền thống Việt Nam - Algeria
Chính trị

Củng cố và thúc đẩy quan hệ truyền thống Việt Nam - Algeria

Ngày 30.4, tại Dinh Thống nhất, TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN) Algeria do Ủy viên Bộ Chính trị FLN Bensalem Mohamed dẫn đầu nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thắt chặt hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng cánh tả Mỹ Latinh
Chính trị

Thắt chặt hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng cánh tả Mỹ Latinh

Chiều 30.4, tại TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung đã tiếp Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Venezuela cầm quyền (PSUV) Jesús Faria dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng PSUV và Chính phủ Venezuela tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Truyền thông quốc tế ca ngợi thông điệp của Việt Nam về việc cùng xây dựng một tương lai hòa bình
Chính trị

Truyền thông quốc tế ca ngợi thông điệp của Việt Nam về việc cùng xây dựng một tương lai hòa bình

Ngày 30.4, các hãng truyền thông lớn trên thế giới, cùng nhiều trang tin điện tử của các nước như tờ Bưu điện Hoa Nam (South China Morning Post) của Trung Quốc, channelnewsasia.com của Singapore, abc.net.au của Australia đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết và hình ảnh nổi bật về Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình, tri ân cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ
Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình, tri ân cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ

Sáng nay, 30.4, tại TP. Hồ Chí Minh, ngay sau khi dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975- 30.4.2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm gia đình, thắp hương, tưởng nhớ tri ân cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ.
Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng.

Tổng Bí thư Tô Lâm đọc Diễn văn tại lễ kỷ niệm
Sự kiện nổi bật

Với bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh Việt Nam, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu vĩ đại, lập nên kỳ tích trong kỷ nguyên giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, vươn mình của dân tộc

Lời Toà soạn: Sáng 30.4, tại Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Tổng Bí thư Tô Lâm đọc Diễn văn Lễ kỷ niệm. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu Diễn văn:

Tổng Bí thư Tô Lâm: Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cùng ra sức phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, hạnh phúc, giàu mạnh và phát triển
Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm: Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cùng ra sức phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, hạnh phúc, giàu mạnh và phát triển

“Với bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam, chúng ta đã làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu vĩ đại hơn nữa, lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, vươn mình của dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định tại Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.