Đọc sách

Chỉ là chuyện thường ngày

Câu chuyện thoạt nghe như một truyền thuyết: sau khi cha mẹ lần lượt qua đời, chú bé Rob Cole và mấy đứa em được phường thợ mộc chia về cho các gia đình trong phường nuôi nấng. Mới chín tuổi, Rob được một bác phó cạo kiêm thầy lang dẫn đi theo trong những chuyến hành nghề. Lang thang nay đây mai đó, chú nuôi ý định trở thành thầy thuốc. Nghe nói có vị bác sĩ như thần y ở xứ Ba Tư, chàng thanh niên đã lặn lội từ nước Anh qua Thổ Nhĩ Kỳ sang đến xứ Ba Tư nọ. Phải thay đổi nhân thân, là người Công giáo nhưng Rob tự nhận là người Do Thái để được nhận vào trường y ở xứ Ba Tư. Trên xứ sở ấy, anh gặp nhiều hiểm họa do thiên nhiên và con người mang đến. Có lúc may mắn được vua sủng ái, có khi phải tham gia đoàn y tế đi chống dịch, có khi bị nhà vua đồng bóng lạnh lùng phế bỏ và ra lệnh thủ tiêu… phải rất nhiều gian nan mới thoát được những âm mưu gây hại và cái chết trên đất Ba Tư. Rồi Rob tìm về cố hương là nước Anh. Ngày trước để được thỏa nguyện trở thành bác sĩ, Rob phải tự xóa bỏ nhân thân là người Anh, phải hy sinh cả tình yêu, còn bây giờ lấy lại được nhân thân thì phải đối mặt với nguy hiểm bị đồng nghiệp người Anh hãm hại…

Thoạt nghe như một truyền thuyết nhiều cung bậc. Câu chuyện xảy ra ở thế kỷ XI trải dài từ nước Anh sang Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran rồi lại quay về London, rồi sang xứ Ireland. Đầy ắp biến cố và sự kiện, nhưng nhà văn Mỹ Noah Gordon không chọn cách li kỳ hóa cốt truyện. Chuyện được kể bằng giọng trầm tĩnh, đều đều, tất cả đều đủ độ, không quá gai góc, không quá quyết liệt. Ngay cả những đặc điểm như Rob có khả năng cầm tay bất cứ một người nào mà biết rằng họ sắp chết, tác giả cũng không khai thác thành chuyện thỏa trí tưởng tượng bay bổng kỳ ảo của người đọc. Noah Gordon chọn cách thể hiện thản nhiên, như thể coi mọi sự kiện gay cấn và dữ dội kia cũng chỉ là chuyện thường ngày ở đời. Ấy thế, cái thản nhiên đều đều ấy lại vẫn có sức hút, người đọc mở ra cuốn sách khổ to hơn 600 trang là bị cuốn đi, khó dừng lại được.

Năm 2013 Người thầy thuốc (The Phisician) đã được đạo diễn Philipp Stölzl dựng thành một bộ phim cũng khá hấp dẫn với sự thể hiện của diễn viên kỳ cựu Ben Kingsley và dàn diễn viên Stellan Skarsgård, Tom Payne, Olivier Martinez, Emma Rigby…

Một số chữ nên được chỉnh lại:

- Gần giống hệt đôi giày bố Rob đã đẽo cho nó (trang 87) - gần giống là chưa giống hẳn, còn giống hệt là giống thực sự, giống như in, như đúc.

- Rob phát giác đã đánh mất đồng tiền La Mã nó luôn mang theo người (trang 136) - ở đây đơn giản là nhân vật phát hiện ra sự rủi ro của mình, không phải là phát giác.

- Rob phụ tá ông ta trong phòng mổ (trang 447) - phụ tá là danh từ chỉ người giúp việc, vì vậy nên viết “Rob làm/là phụ tá cho ông ta trong phòng mổ”.

- Nhà chuyên gia về xương gãy nháy mắt (trang 557) - “gia” đã có nghĩa là “nhà”. Viết kiểu này là thừa chữ.

------

* Người thầy thuốc, Noah Gordon, Lê Chu Cầu dịch, Nhã Nam và NXB Văn học.

Văn hóa

Tự hào một dải non sông
Văn hóa - Thể thao

Tự hào một dải non sông

Những ấn phẩm ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng là điểm nhấn trong loạt ấn phẩm của nhà xuất bản Kim Đồng chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Tư, 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tọa đàm “Phở - Hành trình trở thành di sản UNESCO và lan tỏa quốc tế” sáng 19.4
Văn hóa

Định chuẩn và nâng tầm phở Việt

Theo các chuyên gia, trên cơ sở kiểm kê, định vị chuẩn với những giá trị cốt lõi, chúng ta hoàn toàn có cơ sở làm hồ sơ trình UNESCO ghi danh phở là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lưu giữ ký ức chung về chiến tranh cách mạng
Văn hóa

Lưu giữ ký ức chung về chiến tranh cách mạng

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và đến hôm nay, đề tài chiến tranh cách mạng vẫn là mạch nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn. Từ những tác phẩm mang đậm hơi thở chiến trường, ghi lại những hy sinh thầm lặng và lòng quả cảm phi thường của các chiến sĩ, đến những trang viết suy tư hậu chiến, đề tài này không ngừng được khám phá và tái hiện dưới nhiều góc độ.

Huế tiên phong phát triển du lịch di sản xanh
Văn hóa

Huế tiên phong phát triển du lịch di sản xanh

Sáng 19.4, tại Quảng trường Ngọ môn Đại Nội Huế, diễn ra sự kiện đặc biệt “Huế - Tiên phong phát triển du lịch di sản xanh và thành phố xe đạp”. Sự kiện này mở ra hướng đi chiến lược cho phát triển du lịch di sản gắn với bảo tồn và phát triển bền vững của Huế.

Thưởng thức phở ngô Hà Giang tại Hà Nội
Văn hóa - Thể thao

Thưởng thức phở ngô Hà Giang tại Hà Nội

Món phở ngô độc đáo của người Mông ở Quản Bạ, Hà Giang đang được giới thiệu trong Festival Phở 2025, diễn ra từ ngày 18 - 20.4 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Với vị ngon đậm đà cùng màu vàng lạ mắt, phở ngô khiến nhiều thực khách muốn được thưởng thức.

Một buổi sinh hoạt Góc đọc cuối tuần tại NXB Kim Đồng. Ảnh: KĐ
Văn hóa - Thể thao

Kết nối tri thức - từ trang sách đến độc giả

Với nỗ lực không ngừng kiến tạo hệ sinh thái tri thức vững mạnh, các đơn vị xuất bản Việt Nam đã chủ động tổ chức nhiều chương trình giao lưu, giới thiệu, quảng bá sách. Những hoạt động này không chỉ là cầu nối giữa tác giả và độc giả, mà còn là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

"Giãn nở đa chiều" tại Muong Art Today Museum
Văn hóa - Thể thao

"Giãn nở đa chiều" tại Muong Art Today Museum

Sáng 19.4, tại không gian bảo tàng đương đại Muong Art Today Museum sẽ khai mạc trưng bày "Giãn nở đa chiều", quy tụ các tác phẩm có ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, thể hiện mối quan tâm bền bỉ và liên tục của nghệ sĩ với thay đổi nhanh chóng của đời sống thực tế.

Triển lãm ảnh Bình Thuận sau 50 năm giải phóng
Văn hóa - Thể thao

Triển lãm ảnh Bình Thuận sau 50 năm giải phóng

Chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm giải phóng tỉnh Bình Thuận (19.4.1975 - 19.4.2025), ngày 17.4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận khai mạc triển lãm ảnh, kết hợp trưng bày, giới thiệu sản phẩm thương mại - du lịch với chủ đề “Bình Thuận - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”.