Cảnh báo ngộ độc sau khi ăn loại cá “đặc sản”

Sau ăn vài tiếng, bệnh nhân đã thấy đau bụng quằn quại sau đó đi ngoài nhiều lần. Một lúc sau, chị bắt đầu bị co cứng cơ, tê lưỡi, cứng hàm và đổ mồ hôi nhễ nhại.

Có khách từ Việt Trì xuống thăm, chị Thắm (tên nhân vật đã được thay đổi), 49 tuổi, sống tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã đặt cá chình biển tại một nhà hàng trên địa bàn để làm tiệc.

Tuy đây là lần đầu ăn món cá “đặc sản” này và chỉ ăn duy nhất 3 miếng nhưng chị Thắm cho biết sau vài tiếng đã thấy đau bụng quằn quại sau đó đi ngoài nhiều lần. Một lúc sau, chị bắt đầu bị co cứng cơ, tê lưỡi, cứng hàm và đổ mồ hôi nhễ nhại. Không chỉ vậy, chị Thắm còn liên tục cảm thấy rét và buồn bực trong người.

Sau khi phát hiện có dấu hiệu ngộ độc, chị Thắm được người nhà đưa vào bệnh viện tại địa phương để điều trị.

3 ngày trôi qua nhưng tình trạng chị Thắm trở nặng hơn. Gia đình quyết định đưa chị đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám.

“Chỉ vì tiếc nên ăn cố mà giờ phải nằm đây…”, chị Thắm nhìn bàn tay đang cắm ống truyền của mình.

Cảnh báo ngộ độc sau khi ăn loại cá “đặc sản” -0
Bệnh nhân đang được điều trị (Ảnh: Ngọc Minh).

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số ca ngộ độc cá chình nhiều hơn hẳn số trường hợp ngộ độc cá nóc. Tảo biển hay cụ thể hơn là vi tảo chính là nguyên nhân gây ra độc tố.

Các loại tảo biển như Gambierdiscus toxicus là thức ăn của nhiều loài cá nhỏ. Các loài cá này lại là thức ăn của nhiều loài cá ăn thịt lớn hơn. Bởi thế, độc tố từ tảo sẽ đi vào chuỗi thức ăn và tích tuỹ trong chính thịt cá.

Cùng góp vui trong buổi liên hoan hôm đó, chị Hồng (tên nhân vật đã được thay đổi), 48 tuổi, cũng nhập viện trong tình trạng nguy hiểm.

“Đây là lần đầu tiên tôi ăn loại cá này. 21 giờ hôm đó, tôi bắt đầu bị tiêu chảy, nhức mỏi người, tê lưỡi, cứng cơ hàm và khó đi lại”, chị Hồng chia sẻ.

Tuy vậy, ban đầu chị Hồng chưa nhập viện để thăm khám ngay mà ở nhà theo dõi theo lời người thân. “Con gái tôi bảo chỉ cần đi ngoài nhiều lần là khỏi”, chị Hồng kể. Một giờ đồng hồ trôi qua, các triệu chứng của chị Hồng trở nên nặng hơn. Chị phải cấp cứu tại bệnh viện huyện Phúc Thọ ngay sau đó.

“3 ngày ở bệnh viện tôi không chợp mắt được. Tôi bắt đầu nôn mửa nhiều lần đến mức chân tay bủn rủn”, chị Hồng rùng mình. Khi không thấy có chuyển biến tích cực hơn, chị quyết định chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Tàn cuộc ngày hôm đó, 6 vị khách của chị Thắm đã xuất hiện triệu chứng ngộ độc ngay khi về đến Việt Trì, Phú Thọ.

Theo bác sĩ, ngộ độc có thể xảy ra riêng lẻ nhưng thường thành từng nhóm người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu do khi đi du lịch, mọi người thường cùng ăn hải sản tại các nhà hàng hoặc mua các loại cá nhập khẩu về tự chế biến.

Ngộ độc có thể được nhận biết qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, triệu chứng ngộ độc giai đoạn cấp (ngay sau khi ăn) cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

“Nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, tê, ngứa ran ở tứ chi hoặc vùng miệng và toàn thân đều là những dấu hiệu cho thấy bị ngộ độc cá biển”, BS Nguyên liệt kê.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau cơ, đau khớp, mệt mỏi và lạnh. BS Nguyên bổ sung: “Có những trường hợp bệnh nhân sẽ bị rối loạn thần kinh gây lo lắng và trầm cảm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến co giật, mất trí nhớ, ảo giác, hôn mê và tử vong”.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp sau để phòng tránh ngộ độc như trên:

-Tránh ăn nội tạng cá như: đầu, gan, tuyến sinh dục…

-Không nên ăn cá biển số lượng nhiều.

-Sau khi bị ngộ độc nên tránh uống rượu và ăn cá vì có thể làm tăng hoặc tái phát các triệu chứng.

Sức khỏe

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tin tức

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mới đây, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024. Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở Hà Tĩnh trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

Tranh thủ các chính sách về thu hút, đào tạo, đãi ngộ để nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế.
Tin tức

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật trong ngành y tế tỉnh Bình Thuận

Từ hiệu quả triển khai Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đồng thời tăng cường phối hợp với bệnh viện tuyến trên TP. Hồ Chí Minh để nhận chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đạt được một số kết quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.