Vai trò trường đại học trong ngành sản xuất tại Việt Nam

Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa tổ chức hội thảo đặc biệt mang tên “Tương lai của Monozukuri - Sản xuất theo phương thức Nhật Bản tại Việt Nam và vai trò đào tạo của các Trường Đại học tại Việt Nam”.

Đây là hội thảo đặc biệt lần thứ hai trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Việt Nhật và doanh nghiệp.

Ngoài các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật, hội thảo thu hút nhiều đại biểu tới từ các tổ chức giáo dục liên quan, các công ty tư nhân ở Nhật Bản và Việt Nam, và các cơ quan chính phủ của cả hai nước.

Vai trò của các trường đại học trong tương lai ngành sản xuất tại Việt Nam -0
Hội thảo thu hút nhiều sinh viên, giảng viên, đại biểu tới từ các tổ chức giáo dục liên quan, các công ty tư nhân ở Nhật Bản và Việt Nam, và các cơ quan chính phủ của cả hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước.

“Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật và mong muốn hỗ trợ hơn nữa để phát huy tiềm năng và làm cho Trường ngày càng phát triển sôi động hơn”, ông Watanabe Shige nhấn mạnh.

Tham dự hội thảo, Giáo sư Fujimoto Takahiro, Đại học Waseda (trường đại học tư thục nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản và châu Á) đã trình bày bài tham luận với tiêu đề “Chiến lược sản xuất kỹ thuật số cho những năm 2020”. Trong đó, phân tích quá trình chuyển đổi lịch sử của ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản, các đặc điểm và thế mạnh của ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản cũng như so sánh thực trạng ngành này với thực trạng ở các quốc gia khác.

Giáo sư Fujimoto Takahiro cũng đã phân tích về tương lai của ngành sản xuất Nhật Bản trong một thế giới mà quá trình số hóa đang phát triển và hướng đi mà ngành sản xuất của Việt Nam nên thực hiện. Đồng thời, giới thiệu và phân tích về Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất.

Tại phần thảo luận, các đại biểu đã thảo luận về tương lai của ngành sản xuất tại Việt Nam và vai trò mới mà các trường đại học nên đóng góp trong đó.

Vai trò của các trường đại học trong tương lai ngành sản xuất tại Việt Nam -0
Phiên thảo luận song song tại hội thảo.

TS Nguyễn Văn Thắng, Giảng viên Trường Đại học Việt Nhật nêu vấn đề giới trẻ Việt Nam rất quan tâm là Công nghệ thông tin và Công nghệ tài chính, đồng thời bày tỏ kỳ vọng những người tham dự hội thảo sẽ hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp sản xuất thông qua hội thảo này.

Ông Kamoshita Yusuke, Chủ tịch công ty Koganei Seiki (công ty chuyên sản xuất các chi tiết chính xác cho động cơ xe đua, máy bay hàng đầu Nhật Bản và trên thế giới) giới thiệu có nhiều kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại công ty của ông, đồng thời nhấn mạnh các công ty Nhật Bản luôn chào đón nguồn nhân lực nước ngoài xuất sắc.

Giáo sư Fujimoto Takahiro, Đại học Waseda chia sẻ cảm nhận về việc nhân viên công ty Koganei Seiki dường như rất thích công việc của họ. “Mọi người thường nghĩ rằng công việc trong nhà máy thật vất vả và nhàm chán, nhưng thực tế đang thay đổi. Nguồn nhân lực cho sản xuất không đơn thuần chỉ là công nhân nhà máy mà cũng là các nhà nghiên cứu, kỹ sư và nhà khoa học”, Giáo sư Fujimoto nói.

Giáo sư Enomoto Toshiyuki, Đại học Osaka thì nhấn mạnh tới việc các trường đại học muốn thiết kế một chương trình kết hợp yêu cầu của các công ty nơi sinh viên đang làm việc. Bởi vậy, các công ty hãy đưa ra nhiều yêu cầu khác nhau.

Vai trò của các trường đại học trong tương lai ngành sản xuất tại Việt Nam -0
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Được biết, từ Monozukuri trong tên hội thảo là từ ghép tiếng Nhật, trong đó “mono” là sản phẩm , và “zukuri” là quá trình tạo ra sản phẩm. Monozukuri là đặc trưng của tinh thần Nhật, đòi hỏi tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng với niềm tự hào tiêu chuẩn Nhật.

Đối với Việt Nam, Monozukuri là một khái niệm còn khá mới mẻ. Sự xuất hiện của các công ty Nhật Bản trên thị trường Việt Nam những năm gần đây, cùng những thành công từ các doanh nghiệp lớn khi áp dụng triết lý Monozukuri đã tạo ra một xu thế mới cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi và áp dụng.

Hội thảo hợp tác giữa Trường Đại học Việt Nhật, Mitani Sangyo và Koganei Seiki dựa trên từ khóa "Sản xuất theo phong cách Nhật Bản" với mục đích phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có thể nhanh chóng nắm bắt được nền sản xuất của Nhật Bản, bên cạnh đó kích thích tính sáng tạo và hiệu suất làm việc của người lao động.

Sau những thành công gặt hái được từ hội thảo lần thứ nhất được tổ chức vào mùa thu năm 2021, năm nay là năm thứ hai hội thảo được tổ chức.

Giáo dục

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4.500 phòng học
Giáo dục

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4.500 phòng học

Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP. Hồ Chí Minh vừa làm việc với Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh về thực hiện Đề án xây dựng 4.500 phòng học chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phổ điểm thi tháng Ba Đánh giá năng lực (HSA): Điểm trung bình là 80,0/150, cao hơn năm trước
Giáo dục

Phổ điểm thi tháng Ba Đánh giá năng lực (HSA): Điểm trung bình là 80,0/150, cao hơn năm trước

Ngày 2.4, Viện Đào tạo số và Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm thi Đánh giá năng lực (HSA) tháng Ba, năm 2025. Theo đó, đến hết tháng Ba năm 2025, kỳ thi đã tổ chức được 2 đợt thi liên tiếp, phục vụ 30.793 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 99,4% đăng ký của hai đợt thi này.

Tạo điều kiện cho trường nghề đẩy mạnh hợp tác quốc tế
Thời sự Quốc hội

Tạo điều kiện cho trường nghề đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Chiều 1.4, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Đinh Công Sỹ, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, giai đoạn 2021 - 2024.

Viện CFA, Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận đối tác cho Đại học Kinh tế Quốc dân
Giáo dục

Viện CFA, Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận đối tác cho Đại học Kinh tế Quốc dân

Sáng 1.4, Viện CFA (Hoa Kỳ) đã trao giấy chứng nhận đối tác cho các chương trình đào tạo Tài chính Doanh nghiệp Chất lượng cao và Tài chính Tiên tiến của Đại học Kinh tế Quốc dân, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc khẳng định chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế của nhà trường.