Trò chuyện về nghệ thuật đa phương tiện

Trò chuyện "Nghệ thuật đa phương tiện & Tiềm năng đối thoại cùng mỹ thuật đương đại" do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức nhằm khơi gợi các giá trị của nghệ thuật trong đời sống hiện nay.

Nghệ thuật đa phương tiện là thuật ngữ ngày càng phổ biến trong giới nghệ thuật, với việc ứng dụng các phần mềm và công cụ máy tính để sáng tạo, thiết kế tác phẩm, đáp ứng nhu cầu nghe, nhìn, cảm nhận, tương tác của công chúng.

Với những tác động của công nghệ đến các thực hành sáng tạo trong thời gian gần đây, nghệ thuật đa phương tiện không còn là một khái niệm xa lạ trong bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam.

481184915-1075372744629306-3884791196008511918-n.jpg

Trò chuyện Nghệ thuật đa phương tiện & Tiềm năng đối thoại cùng Mỹ thuật đương đại có sự tham gia của hai nghệ sĩ Cẩm - Anh Lương và Jo Ngô, do Nguyễn Tú Hằng điều phối.

Tại buổi trò chuyện, hai nghệ sĩ Cẩm - Anh Lương và Jo Ngô sẽ chia sẻ từ vị trí của người thực hành, giúp khán giả có hình dung rõ hơn về khả thể của nghệ thuật đa phương tiện, vượt lên những phản chiếu đơn thuần sự phát triển của khoa học, công nghệ để trở thành một phương thức bày tỏ ý kiến cá nhân và khơi gợi đối thoại tiềm năng giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Cẩm - Anh Lương là nghệ sĩ người Việt sống tại Berlin, Đức. Thực hành của cô thường kết hợp các phương tiện, chất liệu có tính phức hợp, sắp đặt tương tác, nhập vai, thực tế ảo và kể chuyện tập thể nhằm khám phá sự giao thoa giữa nghệ thuật truyền thông mới, công nghệ và xã hội.

Jo Ngô, hay Ngô Kỳ Duyên, là nghệ sĩ thực hành đa phương tiện đến từ TP. Hồ Chí Minh, làm việc với hình ảnh chuyển động, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, nghệ thuật truyền thông mới và gần đây là âm thanh. Các thực hành của cô hướng đến tiếp cận khán giả rộng hơn qua những hình thức tường thuật mạnh mẽ, kết hợp công nghệ cao và mở rộng sáng tạo ngoài khuôn khổ truyền thống.

Nguyễn Tú Hằng hiện là Giám đốc Hanoi Grapevine. Từ 2020 - 2022, cô đảm nhận vị trí giám tuyển giáo dục của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Năm 2023, cô đồng sáng lập ddur.production và Mạng lưới không gian lưu trú sáng tác Việt Nam (AiRViNe).

Chương trình trò chuyện diễn ra vào chiều 28.2, tại 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ chương trình đồng hành và hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ trên con đường phát triển thực hành nghệ thuật.

Ý kiến bạn đọc

Văn hóa - Thể thao

"Giãn nở đa chiều" tại Muong Art Today Museum
Văn hóa - Thể thao

"Giãn nở đa chiều" tại Muong Art Today Museum

Sáng 19.4, tại không gian bảo tàng đương đại Muong Art Today Museum sẽ khai mạc trưng bày "Giãn nở đa chiều", quy tụ các tác phẩm có ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, thể hiện mối quan tâm bền bỉ và liên tục của nghệ sĩ với thay đổi nhanh chóng của đời sống thực tế.

Triển lãm ảnh Bình Thuận sau 50 năm giải phóng
Văn hóa - Thể thao

Triển lãm ảnh Bình Thuận sau 50 năm giải phóng

Chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm giải phóng tỉnh Bình Thuận (19.4.1975 - 19.4.2025), ngày 17.4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận khai mạc triển lãm ảnh, kết hợp trưng bày, giới thiệu sản phẩm thương mại - du lịch với chủ đề “Bình Thuận - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”.

Chuỗi sự kiện về sở hữu trí tuệ trong âm nhạc
Văn hóa - Thể thao

Chuỗi sự kiện về sở hữu trí tuệ trong âm nhạc

Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26.4) với thông điệp toàn cầu “Sở hữu trí tuệ và âm nhạc: Cảm nhận nhịp điệu của sở hữu trí tuệ”, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, trọng tâm là lĩnh vực âm nhạc.

Bà Rịa - Vũng Tàu kích hoạt “mùa vàng” du lịch dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam
Văn hóa - Thể thao

Bà Rịa - Vũng Tàu kích hoạt “mùa vàng” du lịch dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam

Hướng tới kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức chuỗi lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch sôi động, trải dài từ thành phố biển đến các địa phương. Những sự kiện đặc sắc như đại nhạc hội, lễ hội khinh khí cầu, liên hoan diều nghệ thuật không chỉ tri ân lịch sử mà còn mở ra “mùa vàng” du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ba tuyển thủ Việt Nam góp mặt trong đội hình các ngôi sao Đông Nam Á
Du lịch - Thể thao

Ba tuyển thủ Việt Nam góp mặt trong đội hình các ngôi sao Đông Nam Á

Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải và Đỗ Duy Mạnh đã chính thức được Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) lựa chọn vào đội hình Đội tuyển các ngôi sao Đông Nam Á (ASEAN All-Stars). Đội hình này sẽ tham dự trận giao hữu đặc biệt với CLB Manchester United, diễn ra ngày 28.5 tại SVĐ Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Malaysia.

Chiếc mũ cối đặc biệt của nữ quân nhân tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Việt Nam 2024
Văn hóa - Thể thao

Chiếc mũ cối đặc biệt của nữ quân nhân tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Việt Nam 2024

Là một trong những thí sinh lọt chung khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024, Thiếu úy Trần Ngọc Châu Anh không chỉ sở hữu vẻ đẹp hình thể ấn tượng mà còn truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về tình yêu đất nước, trách nhiệm và phẩm chất kiên cường của thế hệ trẻ.

Tái bản hồi ký của nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình
Văn hóa

Tái bản hồi ký của nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, NXB Chính trị quốc gia Sự thật và Omega Việt Nam hợp tác xuất bản lần thứ 2 cuốn sách “Gia đình, bạn bè và đất nước” của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch Nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Paris.

"Mối giao cảm" của Tina Merandon
Văn hóa - Thể thao

"Mối giao cảm" của Tina Merandon

Nhằm khám phá mối quan hệ đặc biệt giữa con người và động vật trong cuộc sống hàng ngày, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh "Mối giao cảm giữa con người và động vật" của nghệ sĩ người Pháp Tina Merandon, trong khuôn khổ chương trình Nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon 2025.

Khơi gợi tự hào dân tộc qua trang sách
Văn hóa - Thể thao

Khơi gợi tự hào dân tộc qua trang sách

Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2025 được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam có chủ đề "Mỗi trang sách - Một niềm tự hào" nhằm khẳng định vai trò to lớn của sách trong bồi đắp tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, khơi gợi niềm tự hào về lịch sử dân tộc.