Sẵn sàng đại lễ 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Báo Đại biểu Nhân dân
Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chuẩn bị diễn ra, hàng vạn người đã thức trắng đêm để hoà vào không khí của ngày hội non sông. Lực lượng diễu binh bắt đầu vào vị trí, mọi người đều sẵn sàng chào đón một sự kiện lịch sử trọng đại.
Các lực lượng tập luyện trước giờ khai mạc đại lễ Khu vực khán đài trung tâm lúc 5h sáng 30.4. Ảnh: Nhật Trường Các khối diễu binh chuẩn bị vào vị trí. Ảnh: Thạc Hiếu Mọi công tác chuẩn bị đang hoàn tất. Ảnh: Thạc Hiếu Bà Phụng (đứng bìa phải) cùng Đoàn văn nghệ cựu chiến binh Quận 5. Ảnh: Thạc Hiếu
Bà Nguyễn Thị Minh Phụng - Đoàn văn nghệ Cựu chiến binh Quận 5 cho biết: “Khoảng 7h sáng tiết mục mới bắt đầu nhưng chúng tôi đến từ lúc 1h30. Chúng tôi rất hãnh diện tự hào vì là những người may mắn vì được tham dự trình diễn tại đại lễ này. Có lẽ cả đời chỉ có một lần vinh dự và ý nghĩa như thế này”.
Đoàn ca nhạc phương Nam. Ảnh: Thạc Hiếu
Chị Bùi Nguyễn Phương Dung (Đoàn ca nhạc phương Nam) chia sẻ: “Trong chương trình hôm nay, nhóm chúng tôi trình diễn tiết mục thứ 3 hợp sướng ca nhạc các bài hát ca ngợi quê hương đất nước. Dù 7h sáng mới biểu diễn nhưng mọi người đã có mặt từ nửa đêm qua để làm công tác chuẩn bị. Ai cũng hồi hộp, mong chờ đến giờ chương trình bắt đầu”.
Khoảng 4h sáng 30.4, các đại biểu đang tiến về khu khán đài A. Ảnh: Văn Dũng Các đại biểu đã có mặt trên khán đài. Ảnh: Văn Dũng
Phía bên ngoài, công tác an ninh được triển khai. Trong ảnh là lực lượng chức năng kiểm tra an ninh tại đường Hàm Thuyên. Ảnh: Thạc Hiếu Đường Nguyễn Du khu thông thoáng phục vụ các khối diễu binh đi qua. Ảnh: Thạc Hiếu Cựu chiến binh E-167, Cục Hậu cần, Quân khu 4 có mặt từ nửa đêm chờ cổ vũ diễu binh, diễu hành. Ảnh: Quang Phương
Ghi nhận vào rạng sáng 30.4 tại khu vực bờ sông Sài Gòn, Khu đô thị mới Thủ Thiêm hàng trăm người dân tập trung để chờ đến sáng đón xem bắn đại bác và máy bay kéo cờ, biểu diễn trên bầu trời. Nhiều gia đình tranh thủ trời chưa sáng, trải chiếu, bạc nhựa để ngủ.
Trong khi đó, nhóm cựu chiến binh E-167, Cục Hậu cần, Quân khu 4 đã hát vang bài " Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"...
Công tác an ninh được thắt chặt trước đại lễ Khu vực khán đài trung tâm đã sẵn sàng Người dân phấn khởi chờ xem diễu binh, diễu hành (thực hiện: Nguyễn Điền - Phạm Tiến)
Từ 22h30 ngày 29.4, không khí tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã trở nên sôi động, náo nhiệt. Người dân đã đổ về các tuyến đường “đắc địa” để chờ xem diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào sáng 30.4.
Không khí tại trung tâm thành phố đã trở nên náo nhiệt khi người dân bắt đầu tập trung đông đúc. Ảnh: Văn Dũng
Các ngả đường vào trung tâm thành phố đông đúc xe xếp hàng dài. Ảnh: Văn Dũng Khu vực bến Bạch Đằng chật kín người. Ảnh: Văn Dũng Việc di chuyển gặp nhiều khó khăn nhưng mọi người đếu muốn tiến về phía trước để kịp "nhận chỗ". Ảnh: Văn Dũng Các em nhỏ được cha mẹ cho xuống phố, đây sẽ là những trải nghiệm thú vị. Ảnh: Văn Dũng Biểu tượng cờ đỏ, sao vàng nổi bật. Ảnh: Văn Dũng
Tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Ảnh: Văn Dũng Theo kế hoạch, lễ diễu binh, diễu hành sẽ diễn ra vào sáng 30.4, và người dân đã chuẩn bị từ trước để có vị trí đẹp, thuận tiện cho việc theo dõi sự kiện trọng đại này. Ảnh: Văn Dũng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 30.4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to; Hà Nội cao nhất 30 độ. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Riêng khu vực Nam Bộ có nắng nóng trong dịp lễ.
Tại Quảng trường 10.3 TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm và trưng bày sinh vật cảnh TP. Buôn Ma Thuột lần thứ II - năm 2025 nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
Sáng 28.4, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) phối hợp cùng đại diện xã Phục Linh, Tân Linh và Hội Phụ nữ hai xã đã tổ chức trao tặng con giống (trâu, bò, gà) cho 4 hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương vừa kiểm tra thực tế thi công các gói thầu số 3, 5, 6, 7 thuộc dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
Chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), kỷ niệm 37 năm thành lập Agribank (26.3.1988 - 26.3.2025), sáng ngày 29.4.2025, tại Hà Tĩnh, Agribank phối hợp cùng Quỹ Hy vọng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Khê tổ chức Lễ khởi công, trao tặng 37 căn “Nhà hy vọng” cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hương Khê.
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025 - 2027.
Để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2025 cả nước có 3.000km đường cao tốc, trong kỳ nghỉ lễ 30.4 năm nay, tại các công trường do Tập đoàn Đèo Cả đảm nhiệm như Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng, Quảng Ngãi - Hoài Nhơn... hàng nghìn kỹ sư, công nhân cùng máy móc thiết bị bám trụ công trường với tinh thần “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, làm việc ba ca bốn kíp, xuyên đêm, xuyên lễ Tết” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Nhận định mới nhất về dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ, chiều 29.4 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, thời điểm này đang trong thời kỳ chuyển mùa, đồng thời nắng nóng trong những ngày tới có thể gây tác động đến sức khỏe người dân. Do đó người dân cần chuẩn bị những biện pháp phòng tránh, an toàn sức khoẻ để có một kỳ nghỉ lễ trọn vẹn nhất.
Những tấm pano cổ động, từng con phố rợp cờ đỏ sao vàng, người Hà Nội xúng xính áo dài checkin cờ Tổ quốc; Thủ đô những ngày này rộn ràng sắc màu của niềm tin, niềm tự hào dân tộc, hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30/.4.2025).
Ba đoạn cao tốc mới trên tuyến Bắc - Nam đã được đưa vào khai thác đúng dịp nghỉ lễ 30.4, cùng với các phương án tăng cường an toàn, hỗ trợ người dân di chuyển thuận tiện, thông suốt.
Đồng hành cùng những dấu mốc trọng đại của đất nước, Cục Báo chí phối hợp với VietinBank xây dựng Trung tâm Báo chí phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - nơi làm việc và tác nghiệp của hơn 700 phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước.
Ngôi làng Thạch Xá (Thạch Thất, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm chuồn chuồn tre. Thế nhưng đến nay, chỉ còn 2 đến 3 gia đình đủ sức bám trụ với nghề.
Ngày 30.4, Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ chính thức diễn ra, một số thông tin người dân cần biết để thuận lợi, an toàn khi đi xem diễu binh, diễu hành.
Nhiều tuyến đường trung tâm TP. Hồ Chí Minh sẽ cấm người và phương tiện lưu thông từ 3h-12 ngày 30.4, để phục vụ diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
Ô nhiễm không khí không còn là chuyện lạ ở Bắc Kinh (Trung Quốc), không còn xa như ở New Delhi (Ấn Độ), mà đang hiện hữu tại các đô thị lớn của nước ta như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều thành phố khác, thậm chí len lỏi ở các khu đô thị vệ tinh, vùng nông thôn… Chỉ rõ vấn đề này tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn”, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cho rằng, cần có sự trang bị thông tin, kiến thức và đồng hành của các nhà quản lý, nhà khoa học với người dân, cộng đồng trong việc tham gia kiểm soát, khắc phục ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn.
Tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn”, các đại biểu kiến nghị, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các ĐBQH tiếp tục phát huy vai trò giám sát trong thực thi chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng cần sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành và địa phương.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29.4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to; Hà Nội cao nhất 30 độ. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Nam Bộ có nắng nóng.
Tháng Tư về, Đoàn cán bộ Agribank do Phó Tổng giám đốc Phùng Thị Bình dẫn đầu lại tiếp tục cùng Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước lên đường đến với huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1; vượt hơn 1.000 hải lý, đi qua các điểm đảo Song Tử Tây, Đá Thị, Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Trường Sa lớn và Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần... - những biểu tượng sống động của tinh thần yêu nước, Agirbank càng cảm thấy tự hào khi được là một phần trong hải trình kết nối yêu thương giữa tiền tuyến và hậu phương; giữa biển đảo yêu thương và đất liền.