Nhằm bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, công tác vệ sinh môi trường trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm tra, quản lý công tác tổ chức bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục.
Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tổ chức bữa ăn phân chia thời gian mỗi ca ăn của học sinh hợp lý, khu vực nhà ăn thông thoáng, sạch sẽ; Vận dụng hiệu quả thực đơn cân bằng dinh dưỡng; Tổ chức bữa ăn học đường kết hợp với tăng cường thể lực cho học sinh; Có thực đơn phù hợp cho học sinh bị suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì.
Đồng thời, bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát, bảo đảm thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải an toàn theo quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Về công tác vệ sinh môi trường, tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, giáo dục và truyền thông trong trường học, đặc biệt khu nhà vệ sinh của học sinh. Tuyên truyền, vận động giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, tăng cường sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần. Đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong đơn vị việc giữ gìn vệ sinh chung.
Bảo đảm tiêu chuẩn số lượng và chất lượng nhà vệ sinh theo quy định hiện hành. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình vệ sinh bảo đảm an toàn công trình vệ sinh tại các cơ sở giáo dục. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn các nhà vệ sinh. Không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh.
Trường học phải có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Hướng dẫn, tổ chức cho trẻ, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng.