Theo đó, trường hợp người bệnh N.T.K (17 tuổi) có ăn phở ngoài quán, sau khi ăn khoảng 6 giờ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khám trong tình trạng sốt 38,50C; đại tiện phân lỏng 9 lần/ngày, mệt mỏi.
Qua thăm khám, người bệnh được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn tiêu hoá và được điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, bảo vệ niêm mạc tiêu hoá. Hiện, người bệnh đã ổn định và xuất viện.
Tương tự, trường hợp người bệnh N.T.H (29 tuổi), sau ăn xúc xích ven đường được khoảng 06 giờ thì xuất hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, đi ngoài phân lỏng 5 lần.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, người bệnh có số lượng bạch cầu cao bất thường 11.32G/L, Mono 1.51G/L, Mono 13.4%, độ phân tán của đường kính hồng cầu 16.4%. Sau điều trị 3 ngày, người bệnh ổn định và được ra viện.
BSNT. Trần Văn Sơn, Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do các loại vi khuẩn như e.coli, campylobacter, listeria, salmonella, botulinum,… gây ra.
Thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng. Khi người bệnh tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh về tiêu hóa, phổ biến là rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn sẽ bị ngộ độc.
“Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn, hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu”, bác sĩ Trần Văn Sơn thông tin.
Thời tiết Miền Bắc có thể tiếp tục nắng nóng kéo dài, các bác sĩ nhận định, nhiều khả năng số người mắc bệnh tiêu chảy nhập viện sẽ tiếp tục tăng. Thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.
Một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp trong mùa nóng do nhiễm vi khuẩn tả, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn hoặc E.coli,… bệnh có thể lây lan cho nhiều người khác tạo thành dịch.
Theo BSNT. Trần Văn Sơn, sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày. Nếu không được khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.
Để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo như sau:
- Lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng, hạn chế sử dụng nước có gas, giảm ăn đồ lạnh, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong mùa nắng nóng như uống đủ nước, tăng cường rau xanh.
- Cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi ăn.
- Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không để chung thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín. Thức ăn bảo quản lâu trong tủ mát vẫn có thể bị hỏng và ngộ độc, do đó không nên sử dụng đồ ăn thừa sau 4-5 ngày bảo quản ở ngăn mát.
Đồng thời, khi thấy các dấu hiệu đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy,… người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.