Nữ bệnh nhân trung tuổi, được đưa tới cấp cứu tại Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện TWQĐ 108 với chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn.
Người bệnh chia sẻ, buổi sáng trước khi vào viện có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạnh tiểu tiện.
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: Ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn, sốt cao, huyết áp thấp (90/50mmHg). Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị và chăm sóc kịp thời. Đến nay, người bệnh toàn trạng ổn định và đã được ra viện.
Theo các bác sĩ Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, gần đây, Khoa liên tục tiếp nhận các ca bệnh với chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn. Bác sĩ nhận định, thời tiết mùa hè nắng nóng và oi bức rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.
Với trường hợp nữ bệnh nhân nói trên, nếu không xử trí kịp thời rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính.
Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng; khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chin; khi dùng rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật.
Hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc bao gồm: Bù nước, điện giải bị mất; Ưu tiên đường uống; Chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng; Điều trị triệu chứng: sốt, an thần, vitamin, nâng đỡ cơ thể, trợ tim mạch...; Dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn.
Với ngộ độc C.Botulinum, bác sĩ sẽ tiến hành rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).
Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên vệ sinh ăn uống: nấu chín thực phẩm, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.
Bên cạnh đó, chú ý chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách. Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản. Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em. Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn.
Lưu ý, với đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu, nên loại bỏ, không sử dụng.