Mua bột màu thực phẩm về chế biến thức ăn, 2 mẹ con nhập viện cấp cứu

Gia đình này đã mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ, sau đó trộn hơn 50g bột này với thịt lợn xay và gói nem rán.

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nữ 44 tuổi (ở Hà Nội), nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Người con thứ hai của bệnh nhân (là bé trai, 12 tuổi) cũng ở trong tình trạng tương tự, đã được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ được biết ngày 17.4, người phụ nữ mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ, sau đó trộn hơn 50g bột này với thịt lợn xay và gói nem rán. Bệnh nhân cùng 2 con ăn nem vào các bữa trưa ngày 17.4, 18.4 và 19.4.2023.

Mua bột màu thực phẩm về chế biến thức ăn, 2 mẹ con nhập viện cấp cứu -0
Gói bột màu thực phẩm được bệnh nhân mua về sử dụng

Sau ăn bữa cuối 2 ngày, bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Người con đầu của bệnh nhân ăn ít, hiện chưa thấy biểu hiện bất thường.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân nữ 44 tuổi nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51 g/L (bình thường 120-170 g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ. Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu.

Qua 5 ngày điều trị, tới nay tình trạng người bệnh đã hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có a xít orange 7 (4-[(2-Hydroxy-1-naphthyl) diazenyl] benzenesulfonic acid). Hóa chất a xít Orange 7 được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người.

Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng a xít orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).

Vào năm 2021, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất a xít orange 7 với hàm lượng 20%. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về vấn đề này.

Mua bột màu thực phẩm về chế biến thức ăn, 2 mẹ con nhập viện cấp cứu -0
Nữ bệnh nhân 44 tuổi được điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân, đây là các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Thông thường, chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định trước khi cho vào thực phẩm.

Người dân không nên dùng hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ,...

Mặt khác, theo bác sĩ Nguyên, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Sức khỏe

Mục tiêu đến năm 2025, Đồng Tháp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đồng Tháp đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá giai đoạn 2025-2030

Tại Kế hoạch thực hiện “Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đặt mục tiêu tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%; nữ giới từ 15 tuổi trở lên duy trì dưới 1,4%. 

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh
Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh

Ngày 22.11, Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực y tế. Với nhiều giải pháp thiết thực, hướng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xanh – sự kiện đã khẳng định tinh thần đoàn kết của các thương hiệu dẫn đầu vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Ninh Bình kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Khách sạn MT Collection (phường Đông Thành)
Sức khỏe

Kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn TP. Ninh Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn Thành phố đối với các cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi
Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi

Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi để giảm bớt căng thẳng, bà T.T.T., 54 tuổi, ở Long An đã gặp phải sự cố bị cồn nóng đổ vào người. Cồn bắt lửa, bốc cháy, gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.