Huyện Hoài Đức cần làm tốt công tác quy hoạch để chuẩn bị lên quận

Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật trong công tác quy hoạch xây dựng, sáng 12-11, Thường trực HĐND TP, do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP, đã chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Đức. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Trường cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg, huyện Hoài Đức nằm trong khu đô thị trung tâm mở rộng của thủ đô Hà Nội. Trong đó, có khoảng gần 6.000ha nằm trong các quy hoạch phân khu đô thị (tương đương 70% diện tích). Đối với khu vực phát triển đô thị, huyện thực hiện theo các quy hoạch phân khu đô thị. Đối với vùng bãi huyện Hoài Đức thực hiện quản lý theo quy hoạch nông thôn mới.

Trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội, các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch nông thôn mới, UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo tổ chức lập, thẩm định phê duyệt, quy hoạch đất dịch vụ, đấu giá, quy hoạch tổng mặt bằng các dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật, công cộng hạ tầng xã hội,... đảm bảo đồng bộ, phù hợp làm cơ sở triển khai thực hiện và quản lý theo quy hoạch được duyệt. Trên địa bàn huyện Hoài Đức có 41 dự án đất dịch vụ đã thực hiện xong công tác điều chỉnh quy hoạch phù hợp theo quy hoạch phân khu đô thị đã được phê duyệt, trên 30 dự án đất đấu giá, tái định cư và khoảng trên 71 dự án khu đô thị nhà ở mới, dự án nhà ở xã hội (trong đó có 34 dự án đã có quyết định thu hồi, giao đất) với tổng diện tích khoảng 2.552,80ha. Đến nay, đã có 24/71 dự án đã điều chỉnh quy hoạch xây dựng các dự án đảm bảo tuân thủ định hướng quy hoạch phân khu đô thị. Các dự án chưa điều chỉnh quy hoạch, huyện đã báo cáo Thành phố đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, đến hết tháng 01-2016, huyện đã có 19/19 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, trong đó xã Yên Sở là 1/50 xã tiêu biểu của thành phố, là 1/27 xã tiêu biểu toàn quốc. Năm 2017, huyện được công nhận là huyện Nông thôn mới. Hiện nay Huyện đang nỗ lực phấn đấu thành quận, phường đô thị vào năm 2020.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn đã đề nghị huyện trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến công tác rà soát, điều chỉnh, triển khai quy hoạch. Trong đó, đại biểu Đoàn Việt Cường, Phó ban Đô thị đề nghị huyện cho biết việc triển khai quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa quy hoạch phân khu và những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, giải pháp gì để tránh dàn trải, lãng phí. Theo đại biểu Duy Hoàng Dương, Phó ban Pháp chế, huyện đã tích cực phối hợp các sở ngành liên quan trong điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, liên quan đến đề án huyện thành quận, huyện còn 7 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí liên quan đến quy hoạch, vậy huyện có giải pháp gì để hoàn thành các chỉ tiêu này trong lộ trình đưa huyện lên thành quận. Đồng thời phối hợp với các sở ngành như thế nào trong giải quyết các chồng lấn liên quan đến quy hoạch.

Theo đại biểu Lê Minh Đức, Chánh Văn phòng HĐND TP, Hoài Đức có 250ha nằm ngoài quy hoạch phát triển đô thị, vậy huyện đã có giải pháp như thế nào đưa khu này vào quy hoạch đô thị. Về rà soát quy hoạch, đề nghị huyện cho biết quy hoạch phát triển khu công nghiệp như thế nào với 51/53 làng nghề đang hoạt động trên địa bàn huyện, và lộ trình đưa khu công nghiệp ra ngoài khu dân cư thực hiện đến đâu.

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị đề nghị huyện cho biết 11 xã thuộc khu vực phát triển đô thị, diện tích toàn bộ hay chỉ là một phần. Đối với những xã điều chỉnh ngoài khu vực đô thị thì có giải pháp như thế nào đối với những xã giáp ranh đô thị. Trong quá trình tổ chức các dự án, có vướng mắc gì giữa quy hoạch nông thôn và quy hoạch phân khu. Đối với những xã đã có quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, việc cấp phép được tổ chức thực hiện như thế nào, bất cập gì ở 11 xã quy hoạch thành đô thị.

Trao đổi những vấn đề đoàn giám sát nêu, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Đức cho biết, do nhiều khu đô thị mới còn chậm điều chỉnh quy hoạch, chậm thực hiện dự án dẫn tới không đồng bộ về hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn huyện. Công tác triển khai quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, cắm mốc giới trên thực địa còn chậm; một số công trình công cộng bị chồng lấn quy hoạch, khó khăn cho việc đầu tư. Đặc biệt, vùng bãi sông Đáy đã có quy hoạch phân lũ được duyệt, nhưng chưa có các quy định, hướng dẫn cụ thể để hình thành các công trình công cộng phục vụ khu dân cư.

Vì vậy, huyện kiến nghị thành phố quan tâm, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị hai bên tuyến đường, cắm mốc giới trên thực địa; xem xét nghiên cứu điều chỉnh một số tuyến đường quy hoạch đi qua các khu dân cư hiện trạng, giảm ảnh hưởng tới các khu dân cư trên địa bàn huyện,…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện cần rà soát lại toàn bộ quy hoạch, cập nhật các quy hoạch ngành vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch đối với 11 xã thuộc đô thị. Đồng thời, chú trọng công tác quản lý, triển khai thực hiện đúng theo quy hoạch được phê duyệt. Tiếp tục quan tâm, khắc phục khó khăn trong giải quyết đất dịch vụ cho dân và quyết liệt xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Nhấn mạnh huyện đang thực hiện lộ trình lên quận vào năm 2020, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện tăng cường quản lý về trật tự xây dựng, tránh trường hợp vi phạm lúc giao thời. Đồng thời, huyện tăng cường phối hợp với các sở, ngành trong quản lý hành lang hai bên sông Hồng. Huyện cũng cần lưu ý tập trung cho công tác cán bộ, chú trọng có cán bộ chuyên môn phụ trách công tác quy hoạch.

Chuyển động

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Hải Hiển
Hội đồng nhân dân

Thông qua nghị quyết tán thành chủ trương hợp nhất tỉnh Kom Tum và Quảng Ngãi

Chiều nay, 28.4, tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 2 trong tháng 4.2025, HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XII đã biểu quyết thông qua 4 nghị quyết quan trọng. Trong đó, có nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Kon Tum năm 2025; tán thành chủ trương hợp nhất tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Ngãi.

Tuyên Quang: Thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Hội đồng nhân dân

Tuyên Quang: Thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 28.4, HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XIX, Nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 13. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thanh Trà điều hành kỳ họp.

Nghệ An: Giảm 282 đơn vị hành chính cấp xã, còn 130 đơn vị
Chuyển động

Nghệ An: Giảm 282 đơn vị hành chính cấp xã, còn 130 đơn vị

Chiều 28.4, tại Thành phố Vinh, HĐND tỉnh Nghệ An Khóa XVIII đã tổ chức Kỳ họp thứ 28 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền, trong đó có sáp nhập xã. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi Chủ tọa kỳ họp.

Thông qua Đề án hợp nhất tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum
Hội đồng nhân dân

Thông qua Đề án hợp nhất tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum

Tại Kỳ họp thứ 33 (kỳ họp chuyên đề) diễn ra hôm nay, 28.4, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua nghị quyết chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, làm cơ sở quan trọng để UBND tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ Đề án trình Bộ Nội vụ, trình Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền quyết định trước ngày 1.5.2025.

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các phường
Chuyển động

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các phường

Với sự đồng thuận cao từ Nhân dân và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp chính quyền, HĐND quận Nam Từ Liêm đã chính thức thông qua phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp phường, hình thành 4 đơn vị hành chính mới có quy mô dân số và diện tích hợp lý. Đây là bước đi chiến lược nhằm tinh gọn bộ máy, tạo nền tảng cho phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh: HĐND tỉnh xem xét, tán thành chủ trương dự kiến thành lập 51 đơn vị hành chính cấp xã
Chuyển động

Quảng Ninh: HĐND tỉnh xem xét, tán thành chủ trương dự kiến thành lập 51 đơn vị hành chính cấp xã

Sáng nay, 28.4, tại TP. Hạ Long, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 26 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh toàn tỉnh đang ra sức thi đua, phát huy nội lực phấn đấu giữ vững vị trí trong top đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách Nhà nước.

HĐND TP. Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp chuyên đề).
Chuyển động

Thống nhất chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính

Tại Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp chuyên đề) được tổ chức ngày 26.4, HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa X đã thông qua một số nghị quyết quan trọng liên quan đến sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã, cũng như tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. Việc hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam hướng đến hình thành và xây dựng một thành phố Đà Nẵng (mới) đáng sống, không chỉ đối với người dân mà còn đáng sống với nhà đầu tư, người tài và giới tinh hoa.

HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua 6 nghị quyết quan trọng
Chuyển động

HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua 6 nghị quyết quan trọng

Ngày 25.4, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 28 (chuyên đề) để xem xét, quyết nghị những nội dung phát sinh thuộc thẩm quyền. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Anh Tuấn chủ tọa và điều hành kỳ họp.

Chủ tọa kỳ họp
Hội đồng nhân dân

HĐND TP. Cần Thơ quyết nghị nhiều nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính tại Kỳ họp thứ 20

Ngày 25.4, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, HĐND thành phố Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, cấp bách trong công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội, sắp xếp đơn vị hành chính và quản lý ngân sách trên địa bàn thành phố.

 Tán thành chủ trương sáp nhập 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long
Chuyển động

Tán thành chủ trương sáp nhập 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long

Sau ½ ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, Kỳ họp chuyên đề lần thứ Bảy, HĐND tỉnh Vĩnh Long Khóa X đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình nghị sự đề ra và thông qua 13 nghị quyết quan trọng. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã bày tỏ sự tán thành rất cao đối với chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn năm 2025 và nhập 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long. Qua đó, mở ra một chương mới cho sự phát triển của địa phương cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới.

Cao Bằng khắc phục những khó khăn công tác quy hoạch đô thị
Chuyển động

Cao Bằng khắc phục những khó khăn công tác quy hoạch đô thị

Thường trực HĐND tỉnh do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng làm trưởng đoàn giám sát vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.