Hàng nghìn thí sinh "căng thẳng" tranh suất vào lớp 10 của 2 trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Sáng ngày 2.6, hai trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức kỳ thi vào lớp 10. 

1.509 thí sinh "tranh suất" vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ 6h sáng, tại điểm thi trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn, nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại trường để xem điểm thi và số báo danh. 

Được biết, số thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn là 1.509 thí sinh, trong đó tỷ lệ chọi vào chuyên Ngữ văn là cao nhất. 

Năm nay, chỉ tiêu vào lớp 10 của trường giảm từ 170 xuống 140, trong đó có 70 chỉ tiêu lớp chuyên Ngữ văn, 35 chỉ tiêu lớp chuyên Lịch sử và 35 chỉ tiêu lớp chuyên Địa lý. Thực hiện quy định của Bộ GD-ĐT, trường không tuyển lớp chất lượng cao.

z5499134173378_71981c7c73bf0cca7c99534f24411fad.jpg -0
Tại Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn, nhiều phụ huynh và thí sinh đến từ sớm để xem điểm thi và số báo danh
z5499134165263_63cd80e48212257bc2ab7c7bdc3a95f1.jpg -0
Năm nay, các thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn chỉ thi một môn chuyên trong một buổi duy nhất thay vì thi 4 môn như các năm trước. Điều này khiến nhiều thí sinh thấy tự tin vì có thời gian tập trung ôn luyện vào các môn thế mạnh
z5499121590706_dd6f9988b7f889cf1a7563f2f05a4ecb.jpg -0
Các thí sinh tranh thủ ôn lại kiến thức trước khi vào giờ thi
z5499121730854_525ba6badf7252493819829ae45339de.jpg -0
Hàng nghìn thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào 10 của 2 trường chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội -0
Các thí sinh trao đổi kiến thức trước giờ thi 

Kiều Vân Khánh, học sinh Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) chia sẻ, rất vui khi năm nay trường đổi mới, chỉ thi 1 môn chứ không phải 4 môn chuyên như trước. Tuy vậy, Khánh vẫn cảm thấy hồi hộp và lo lắng bởi số lượng thí sinh đông nhưng chỉ tiêu lại ít, dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh cao. 

"Dẫu vậy, em không để tâm trạng lo lắng ảnh hưởng đến quá trình làm bài mà sẽ cố gắng hoàn thành bài thi tốt nhất có thể", Vân Khánh nói.

z5499121296406_da7bbbbae4efabf336f24b20333432e0.jpg -0
Kiều Vân Khánh, học sinh THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho biết sẽ cố gắng hoàn thành bài thi tốt nhất trong khả năng

Cùng chung tâm trạng lo lắng với thí sinh, nhiều phụ huynh cho hay cả đêm trằn trọc không ngủ được, tờ mờ sáng đã thức giấc để chuẩn bị đưa con đến kịp giờ thi. Sống tại huyện Sóc Sơn, gia đình thì sinh Cao Linh Hương xuất phát từ 5h30 sáng và 6h30 đã có mặt tại Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn. 

Linh Hương cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, em đã học tập chăm chỉ và luyện kỹ dạng đề các năm trước. Bản thân mỗi thí sinh trước buổi thi không tránh khỏi hồi hộp, lo sợ nhưng bố mẹ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất giúp Hương vượt qua cảm giác này. 

z5499149431367_a71baba17c007a3f6eabd919e689b5c0.jpg -0
Gia đình thí sinh Cao Linh Hương (Sóc Sơn) xuất phát từ 5h30 sáng để đến kịp điểm thi Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn

Tuy tuổi đã cao, nhưng ông Đồng Văn Dớ (Lương Sơn - Hòa Bình) vẫn đồng hành cùng cháu trong kỳ thi vào 10. Ở ngoại tỉnh, cách xa điểm thi nên trước đó, hai ông cháu đã sắp xếp xuống Hà Nội để chuẩn bị cho ngày hôm nay. 

"Ước mơ của cháu là vào được Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn nên đã học tập rất chăm chỉ, có nhiều hôm thức đến sáng để làm bài. Tôi không ngại vấn đề sức khỏe, mà chỉ mong cháu có thể hoàn thành nguyện vọng của mình", ông Đồng Văn Dớ tâm sự.

z5499141006276_00487df6c5c324df01345ea6ed9e9c73.jpg -0
Ông Đồng Văn Dớ (Lương Sơn - Hòa Bình) đưa cháu đi dự thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn 

Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trong 2 ngày

Cũng trong 2 ngày 2 - 3.6, tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào 10. Trong sáng 2.6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn chung, buổi chiều thi Toán chung. Các bài môn chuyên thi vào ngày 3.6. Đăng ký lớp nào (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh), thí sinh làm bài môn chuyên đó, trừ lớp Tin sẽ thi môn Toán.

z5499451368353_3457789fe30de87d361ff03fc64cf4bc.jpg -0
Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cũng tổ chức kỳ thi tuyển sinh trong ngày 2 - 3.6
z5499161971032_509dfc7b439fc9137eea63c27080b39f.jpg -0
Thí sinh Nguyễn Ngọc Trinh (THCS Nguyên Trực, Thanh Oai) và mẹ đến điểm thi Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên từ 6h30 sáng

Để kịp tới điểm thi, Nguyễn Ngọc Trinh, học sinh THCS Nguyên Trực, Thanh Oai và mẹ bắt đầu đi từ 5h30 sáng. Sở trường của Trinh là môn Toán và mong có thể đỗ vào lớp chuyên Toán của trường. Bên cạnh đó, em cũng đăng ký thi 2 trường nữa là THPT Chuyên Sư phạm và THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Mẹ của thí sinh cho biết, từ nhỏ Trinh đã thích các môn khoa học tự nhiên nên luôn ủng hộ quyết định chọn trường của con. Tinh thần tự giác trong học tập của con cao nên chị không cần đốc thúc hay can thiệp nhiều. 

Năm 2024, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có gần 2.800 thí sinh đăng ký dự thi. Tỷ lệ chọi vào các lớp chuyên của trường như sau: Chuyên Toán 1/7, chuyên Tin học 1/6,3, chuyên Vật lý 1/5,8, chuyên Hóa học 1/6,6, chuyên Sinh học 1/3,5.

Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Toán chung và điểm môn chuyên nhân hệ số hai, không cộng điểm ưu tiên. Điểm môn Ngữ văn chỉ là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên, thí sinh chỉ cần đạt từ 4 trở lên.

Giáo dục

Tạo điều kiện cho trường nghề đẩy mạnh hợp tác quốc tế
Thời sự Quốc hội

Tạo điều kiện cho trường nghề đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Chiều 1.4, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Đinh Công Sỹ, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, giai đoạn 2021 - 2024.

Viện CFA, Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận đối tác cho Đại học Kinh tế Quốc dân
Giáo dục

Viện CFA, Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận đối tác cho Đại học Kinh tế Quốc dân

Sáng 1.4, Viện CFA (Hoa Kỳ) đã trao giấy chứng nhận đối tác cho các chương trình đào tạo Tài chính Doanh nghiệp Chất lượng cao và Tài chính Tiên tiến của Đại học Kinh tế Quốc dân, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc khẳng định chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế của nhà trường.

Chuyên gia đề xuất miễn trách nhiệm hình sự trước rủi ro trong nghiên cứu khoa học công nghệ
Giáo dục

Chuyên gia đề xuất miễn trách nhiệm hình sự trước rủi ro trong nghiên cứu khoa học công nghệ

Phát biểu tại hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sáng tạo, Trường Đại học Ngoại thương đề xuất xem xét quy định miễn trách nhiệm hình sự của tổ chức, cá nhân trước các rủi ro trong hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với những điều kiện cụ thể.

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thay đổi công thức quy đổi điểm xét tuyển như thế nào?
Giáo dục

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thay đổi công thức quy đổi điểm xét tuyển như thế nào?

Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, năm nay, nhà trường áp dụng thêm một tổ hợp mới gồm toán, ngữ văn và một trong các môn lý, hóa, sinh, tin học cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Công thức điểm xét sẽ áp dụng theo quy tắc điểm toán nhân hệ số 3, điểm ngữ văn hệ số 1 và một trong các môn lý, hóa, sinh, tin sẽ có hệ số 2.

Học sinh thuộc hệ thống trường Tuệ Đức trong một bữa ăn. Ảnh: fb Haseca Food...
Giáo dục

Vụ học sinh trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm: Công ty Cổ phần Quốc tế Haseca Mekong trúng thầu cung cấp suất ăn những trường nào?

Công ty Cổ phần Quốc tế Haseca Mekong liên quan đến vụ việc 33 học sinh bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tại 2 cơ sở ở TP. Thủ Đức của hệ thống trường Tuệ Đức hiện cung cấp suất ăn học sinh nhiều trường; đáng chú ý, công ty này từng trượt thầu vì hồ sơ vi phạm điều cấm của Luật An toàn thực phẩm.