Mục đích kế hoạch hướng đến nhằm đảm bảo công tác đáp ứng y tế, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trước, trong và sau kỳ thi.
Trong đó, 4 yêu cầu cụ thể gồm: Đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh chất lượng nước và an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh tại tất cả các tuyến, bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị cho công tác sơ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân, thí sinh và người nhà; chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu khẩn cấp trong các tình huống thảm họa, khủng bố, ngộ độc hàng loạt… phục vụ cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia kỳ thi.
Về tổ chức thực hiện, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực trong công tác phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm thi. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường truyền thông về vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng, sốc nhiệt.
Phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh nói chung tại các địa điểm tổ chức thi, kiểm tra đảm bảo vệ sinh chất lượng nguồn nước sinh hoạt của các nhà máy nước, trạm cấp nước thành phố. Hướng dẫn các đơn vị thực hiện thu gom và xử lý rác thải phát sinh tại các điểm kỳ thi theo đúng quy định.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực tổ chức thi.
Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu xét nghiệm chủ động đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát xung quanh các địa điểm thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân, thí sinh và người nhà lựa chọn thực phẩm an toàn. Tổ chức thành lập các đội phản ứng nhanh, đáp ứng các tình huống khẩn cấp khi có ngộ độc thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra.
Sở Y tế giao Trung tâm Cấp cứu 115 thường trực, xây dựng phương án vận chuyển và điều phối thông tin đáp ứng cấp cứu ngoài bệnh viện trong thời gian tổ chức kỳ thi. Tổ chức các kíp thường trực đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận chuyển cấp cứu người bệnh kịp thời, an toàn và các công tác đột xuất khác theo sự điều động của Sở Y tế.
Đồng thời, bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị sẵn sàng thường trực, tiếp nhận vận chuyển cấp cứu kịp thời các trường hợp thí sinh và người nhà bị ốm, bệnh, tai nạn tại trước và trong thời gian tổ chức kỳ thi.