Hà Nội: Giải quyết việc làm đạt 44% kế hoạch năm

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong tháng 4, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 27.696 lao động, tăng 7.657 người (tương đương 38,2%) so với tháng cùng kỳ năm 2023. Tổng 4 tháng đầu năm, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 73.298 người lao động (NLĐ), đạt 44,4% kế hoạch năm.

Trong đó, giải quyết việc làm cho 11.780 NLĐ từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với số tiền 830,4 tỷ đồng.

Trong tháng 4, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 25 phiên giao dịch việc làm với 681 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 15.532 người. Theo đó, có 5.930 NLĐ được phỏng vấn và 1.835 người được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm. Số NLĐ được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 14.081 người.

Giải quyết việc làm đạt trên 40% kế hoạch trong 4 tháng đầu năm -0
Các phiên giao dịch việc làm liên tục được tổ chức nhằm kết nối cung - cầu lao động. (ITN)

Trung tâm đã tiếp nhận 6.610 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ra quyết định hưởng BHTN cho 5.391 người, với số tiền hỗ trợ là 172,8 tỷ đồng. 100% trường hợp đề nghị hưởng BHTN được tư vấn giới thiệu việc làm mới, 65 người được hỗ trợ học nghề với số tiền hỗ trợ là 263,2 triệu đồng. 

Trong 4 tháng, trung tâm đã ra quyết định hưởng BHTN cho 19.393 người, số tiền hỗ trợ 623,2 tỷ đồng. 100% trường hợp đề nghị hưởng BHTN được tư vấn giới thiệu việc làm mới, 246 người được hỗ trợ học nghề với số tiền hỗ trợ là 998,2 triệu đồng.

Với việc kết hợp nhiều giải pháp, 4 tháng đầu năm, thành phố đã giải quyết việc làm cho 73.298 lao động, đạt 44,4% kế hoạch  năm, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, giải quyết việc làm cho 13.892 NLĐ từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua NHCSXH với 1.717 tỷ đồng.

Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 79 phiên giao dịch việc làm với 2.396 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, với tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 47.120 người. Kết quả, 17.443 NLĐ đã được phỏng vấn, 5.483 người được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm. Số NLĐ được cung ứng giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 53.923 người.

Cũng theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội, trong tháng 4, sở đã thông báo tới 567 lượt công ty được chấp thuận tuyển dụng lao động là người nước ngoài; cấp mới 538 giấy phép; cấp lại 174 giấy phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; xác nhận 85 trường hợp người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Tính trong 4 tháng đầu năm, sở đã thông báo tới 1.182  lượt công ty được chấp thuận tuyển dụng lao động là người nước ngoài; cấp  mới 1.387 giấy phép; cấp lại 456 giấy phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; xác nhận 204 trường hợp người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Tây Nam cho biết, trong tháng 5, Hà Nội sẽ tiếp tục giải quyết việc làm cho NLĐ bằng các hoạt động cụ thể như: Định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho NLĐ khi bị mất việc làm; tư vấn giới thiệu việc làm cho NLĐ qua hệ thống sàn giao dịch việc làm... Cùng với đó, hỗ trợ NLĐ có nhu cầu vay vốn từ nguồn ngân sách ủy thác qua NHCSXH theo đối tượng người nghèo và các đối tượng khác trên địa bàn.

"Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tìm việc, học nghề, xuất khẩu lao động của NLĐ qua các hình thức. Đồng thời, phối hợp với BHXH thành phố thực hiện chữ ký số trong việc giải quyết BHTN cho người lao động", ông Nguyễn Tây Nam thông tin.

Đời sống

Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Hương Nha
Đời sống

Hà Nội triển khai các giải pháp kết nối việc làm hiệu quả

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nội vụ Hà Nội, nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và người lao động, chú trọng đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động thông qua tổ chức các phiên GDVL định kỳ trên hệ thống sàn GDVL Hà Nội.

Khánh thành công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng
Xã hội

Khánh thành công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Sáng 19.4, cùng với hơn 80 công trình, dự án trọng điểm quốc gia được đồng loạt khởi công, khánh thành tại hơn 80 điểm cầu trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam với tổng mức đầu tư gần 450.000 tỷ đồng, Lễ khánh thành công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk) đã được tổ chức trọng thể.

Bài cuối: Những người lính lặng lẽ viết tiếp trang sử bằng công nghệ và trái tim
Đời sống

Bài cuối: Những người lính lặng lẽ viết tiếp trang sử bằng công nghệ và trái tim

Trong những ngày đêm miệt mài cùng đồng đội, các cán bộ chiến sĩ Công an các xã thu thập từng mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ, Trung tá Nguyễn Thị Lệ Thúy, Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Hà Nam, thấu hiểu sâu sắc hơn bao giờ hết ý nghĩa công việc mình đang làm. Họ là những người chiến sĩ kiên nhẫn, tận tình ngồi kế bên những Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, hướng dẫn từng thao tác kê khai thông tin trực tuyến, lắng nghe những câu chuyện đong đầy nước mắt và nỗi mong mỏi suốt đời tìm lại tên người thân đã hy sinh vì Tổ quốc.

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam
Xã hội

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 3295/VPCP-KGVX ngày 17.4.2025 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm Ngày thành lập nước.

Tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư
Đời sống

Tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư

Ngày 18.4, quận Ba Đình tổ chức tập huấn triển khai thực hiện cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở, khu dân cư trên địa bàn. Buổi tập huấn diễn ra theo phương thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu phường trên địa bàn quận.

Hơn 22 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam
Đời sống

Hơn 22 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam

Ngày 18.4 hàng năm được chọn là Ngày Người khuyết tật Việt Nam, không chỉ để nhắc nhở toàn xã hội nâng cao ý thức trong việc tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật (NKT) mà còn là sự thừa nhận về khả năng đóng góp cho xã hội của NKT. Tính đến ngày 17.4, Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (TMC) Việt Nam đã ghi nhận 22 tỷ đồng cho phong trào ý nghĩa này.

Vietcombank: Cho vay ứng trước dành cho người lao động theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP
Đời sống

Vietcombank: Cho vay ứng trước dành cho người lao động theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Từ ngày 16.4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai cho vay ứng trước giai đoạn chuyển đổi dành cho người lao động theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP ngày 31.12.2024 của Chính phủ. Sản phẩm mang đến giải pháp tài chính thiết thực, đồng hành cùng khách hàng vững tâm bước vào giai đoạn mới và tiếp tục phát triển.

Bài 1: Tiếng vọng từ quá khứ đến hiện tại
Đời sống

Bài 1: Tiếng vọng từ quá khứ đến hiện tại

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiến tranh lùi xa, nhưng những vết thương âm ỉ vẫn còn đó, lặng lẽ ăn sâu vào ký ức của hàng nghìn gia đình thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính tại tỉnh Hà Nam. Trong những ngày tháng Tư lịch sử của đất nước, công an tỉnh Hà Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thu nhận mẫu sinh phẩm ADN để xác định danh tính liệt sĩ.

Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa Lớn.
Xã hội

50 năm Giải phóng Trường Sa - Thành trì bất khuất giữa biển Đông

Cùng với 5 cánh quân trên bộ thần tốc tiến về Sài Gòn thì một cánh quân âm thầm vượt biển giải phóng các quần đảo ở Trường Sa. Ngày lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên các đảo Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca... cũng là ngày đất nước thống nhất, giang sơn, biển trời thu về một mối. 50 năm trôi qua, không khí oai hùng của những ngày tháng 4 lịch sử dội về trên những con sóng, vỗ về bờ cõi phía Đông của tổ quốc. Nối tiếp thế hệ cha anh, những người lính Trường Sa hôm nay vẫn kiên cường bám đảo, giữ vững từng tấc đất, biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Họ như những cây phong ba vững vàng trước sóng, gió, bão bùng.

Tuổi trẻ Công an Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
Đời sống

Tuổi trẻ Công an Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", tuổi trẻ Công an tỉnh Đắk Nông đã không quản ngại nắng, mưa tích cực phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ ngày công, đồng hành cùng người dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà, góp phần chung tay cùng cả nước thực hiện hiệu quả chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới
Xã hội

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, thanh niên cả nước đã tổ chức tập huấn về nông thôn mới cho gần 60 nghìn lượt cán bộ Đoàn và bạn trẻ; trồng mới hơn 82 triệu cây xanh, sửa chữa hơn 80.000km đường giao thông nông thôn, triển khai gần 9.000km tuyến “thắp sáng đường quê”, xây mới gần 1.500 cầu; hỗ trợ vốn vay, kỹ thuật hơn 6.200 mô hình kinh tế cho thanh niên...

Hà Tĩnh: Thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp
Đời sống

Hà Tĩnh: Thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết, nhờ thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp nên đã góp phần duy trì việc làm, ổn định sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.