Thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp tục theo dõi sát diễn tiến bệnh nhân để điều trị kịp thời; đồng thời tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế tích cực phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của thành phố Hồng Ngự xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm.
Cũng theo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp, đến ngày 12.8, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phân phát hiện 13/19 mẫu phân tươi có vi trùng Salmonella (thương hàn) là nguyên nhân gây tiêu chảy (ngộ độc thực phẩm cấp).
Hiện tại chỉ còn 1 ca đang nằm theo dõi tại Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Hồng Ngự diễn tiến ổn, tiên lượng khá, chưa phát hiện ca nặng, chuyển viện trong vụ ngộ độc thực phẩm này. Bệnh nhân trên cũng là trường hợp nhập viện sau cùng theo kết quả điều tra dịch tể ngày 9.8. Do đó, nhận định của ngành chuyên môn là vụ ngộ độc thực phẩm đã kết thúc.
Về công tác điều trị và xử lý các trường hợp nhập viện, tính đến chiều ngày 12.8, tổng số trường hợp nhập viện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm 148 ca, số đã xuất viện 44 ca, số đang tiếp tục điều trị 100 ca, số chuyển viện 4 ca. Hiện tại, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân tiên lượng tốt.
Số ca nhập viện ngày 12.8 là 2 ca tại Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng. Số ca xuất viện chiều ngày 12.8 là 23 ca, trong đó 20 ca của Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự, 2 ca Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng và 1 ca tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự. Dự kiến đến hết ngày hôm nay, có 55 bệnh nhân được xuất viện (Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự khoảng 49 ca, Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự 6 ca)
Nhìn chung, các bệnh nhân vào viện với các đặc điểm chung là nôn ói, tiêu lỏng và đau bụng; một số trường hợp bệnh nặng, bệnh viện đã điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức Chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự (5 ca), trong đó có 1 ca nặng phải dùng vận mạch, sau 24 giờ thì tổng trạng bệnh nhân đã dần ổn định, hiện tại còn 1 bệnh nhân đang theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Các trường hợp bệnh vào viện với tình trạng từ nhẹ đến trung bình sau 1 đến 2 ngày các triệu chứng trên đường tiêu hóa đã có xu hướng giảm dần.
Các cơ sở y tế cơ bản đáp ứng các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để xử trí kịp thời các trường hợp vào viện. Đối với các ca bệnh đang nằm ở khoa cấp cứu, khoa điều trị, các đơn vị tích cực chăm sóc và điều trị để bệnh nhân sớm xuất viện.
Liên quan đến xử lý vụ việc, UBND thành phố Hồng Ngự đã ban hành quyết định về kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất đối với Công ty TNHH May túi xách Thái Dương và Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12. Qua đó, yêu cầu cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 tạm ngưng hoạt động. Thành phố Hồng Ngự kiên quyết không để cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoạt động trên địa bàn.
Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn, uống không chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.