BHXH tỉnh Đồng Nai

Giảm dần xu hướng hưởng BHXH một lần

Tình trạng hưởng BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang có xu hướng giảm. Đây là thông tin được BHXH tỉnh Đồng Nai cung cấp cho các Đại biểu HĐND tỉnh tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa X, ngày 8.7.

Trụ cột hệ thống an sinh xã hội

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành, từ ngày thực hiện Luật BHXH số 58/2014/QH13 và Nghị quyết số 93/2015/QH13 (từ năm 2016 đến tháng 6.2022), BHXH tỉnh Đồng Nai đã giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần cho 286.686 lượt người (trong đó 280.950 người hưởng trợ cấp theo Nghị quyết số 93/2015QH13 của Quốc hội), số người hưởng năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trung bình mỗi năm gần 10%.

Tư vấn cho người lao động thay đổi quyết định hưởng BHXH một lần tại BHXH tỉnh. Nguồn: ITN
Tư vấn cho người lao động thay đổi quyết định hưởng BHXH một lần tại BHXH tỉnh Nguồn: ITN

Sau khi chủ động thực hiện nhiều giải pháp, từ tháng 4.2022 số người nhận trợ cấp BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có xu hướng giảm dần. Cụ thể, tháng 3 có 7.007 người, thì tháng 4 chỉ còn 6.234 người (giảm 11%), tháng 5 giảm xuống còn 5.749 người (giảm 18% so với tháng 3), đến tháng 6 là 5.095 người (giảm 27,3%).

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, đa số người hưởng BHXH một lần là người lao động ngừng đóng BHXH sau một năm, khoảng 98% tổng số người hưởng BHXH một lần giai đoạn 2016 - 2021. Đa số người lao động đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH một lần có thời gian tham gia đóng BHXH ngắn. Qua khảo sát, có 2 nhóm nguyên nhân chính là do chính sách và do kinh tế - xã hội.

Theo đó, dù Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 đã xác định đầy đủ ý nghĩa của BHXH là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu hàng tháng khi đủ điều kiện về thời gian tham gia và tuổi nghỉ hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động thay vì nhận BHXH một lần. Song, trên thực tế có một bộ phận người lao động do chưa nhận thức đầy đủ, bị tác động xúi giục đã phản ứng như đình công… Do đó, Quốc hội phải điều chỉnh điều kiện nhận trợ cấp BHXH một lần tại Nghị quyết số 93/2015/QH13: chỉ cần điều kiện sau một năm nghỉ việc hoặc sau một năm không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, khi có yêu cầu người tham gia BHXH có thể nộp hồ sơ để được nhận trợ cấp BHXH một lần.

Về nguyên nhân kinh tế - xã hội tác động tới việc ra quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động như dịch Covid-19 khiến đời sống khó khăn, người lao động cần một khoản tiền chi tiêu sinh hoạt trước mắt trong thời gian tiếp tục tìm kiếm việc làm hoặc để làm vốn kinh doanh tự do. Mặt khác, sự phát triển chưa đồng bộ và hoàn chỉnh của thị trường lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay nặng về giải quyết hậu quả khi người lao động thất nghiệp mà chưa chú ý thỏa đáng đến phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp...

Tại kỳ họp, các đại biểu cho biết, tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm qua, cùng tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế - xã hội nói chung và thu nhập của người lao động nói riêng; từ đó đã có nhiều người lao động khó khăn về tài chính, trong hoàn cảnh túng thiếu, rất nhiều người phải bán sổ bảo hiểm hoặc rút BHXH 1 lần. Số người rút BHXH 1 lần đang ngày càng tăng rất đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống an sinh xã hội quốc gia, làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước về sau, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động.

Chủ động triển khai nhiều giải pháp

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần hay không là quyền của người lao động. Trước thực trạng số người rút BHXH 1 lần có xu hướng gia tăng, đại diện BHXH tỉnh cho hay, cơ quan đã thống kê, phân tích và đưa ra các khuyến nghị phù hợp với đặc thù địa phương, kiến nghị xem xét, sửa đổi pháp luật.

Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã chủ động phối hợp các cơ quan có liên quan, tích cực truyền thông bằng nhiều hình thức thích hợp với nội dung thiết thực nhằm tuyên truyền, thuyết phục người lao động. Cụ thể, BHXH tỉnh đã tập trung vào 3 nội dung chính là truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng; cấp mai táng; truyền thông nhấn mạnh những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn nhận BHXH một lần và truyền thông về quá trình sửa đổi chính sách BHXH.

Bên cạnh đó, cùng với việc đẩy mạnh các giải pháp nhằm tạo việc làm nâng cao đời sống cho người lao động, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để người lao động sau khi thất nghiệp tìm được việc làm ổn định, tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội; các cấp công đoàn phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên, người lao động. Tìm kiếm các đối tác tín dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt và tiếp tục đồng hành với người sử dụng lao động trong sản xuất kinh doanh.

Địa phương

Nhà hát Đó - Dấu ấn văn hóa ven vịnh Nha Trang
Địa phương

Nhà hát Đó - Dấu ấn văn hóa ven vịnh Nha Trang

Lấy cảm hứng từ chiếc đó truyền thống của ngư dân, Nhà hát Đó tại Libera Nha Trang không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc bản địa độc đáo mà còn trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo, thu hút đông đảo du khách. Với chương trình biểu diễn "Rối Mơ" kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, nhà hát góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế, tạo điểm nhấn mới cho du lịch Nha Trang.

Trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh sẽ được đặt tại thành phố Vĩnh Long
Trên đường phát triển

Vĩnh Long chuẩn bị điều kiện làm việc và sinh hoạt cho cán bộ sau sáp nhập

Thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, liên quan đến việc hợp nhất các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và Bến Tre, UBND tỉnh Vĩnh Long đang tích cực triển khai các phương án nhằm bảo đảm điều kiện làm việc và sinh hoạt ổn định cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ Trà Vinh và Bến Tre đến công tác tại địa phương.

Bài 1: Tiếng vọng từ quá khứ đến hiện tại
Đời sống

Bài 1: Tiếng vọng từ quá khứ đến hiện tại

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiến tranh lùi xa, nhưng những vết thương âm ỉ vẫn còn đó, lặng lẽ ăn sâu vào ký ức của hàng nghìn gia đình thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính tại tỉnh Hà Nam. Trong những ngày tháng Tư lịch sử của đất nước, công an tỉnh Hà Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thu nhận mẫu sinh phẩm ADN để xác định danh tính liệt sĩ.

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 50, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thống nhất cao đối với dự thảo Phương án sắp xếp ĐVHC tỉnh Thái Nguyên
Trên đường phát triển

Thái Nguyên: Hướng tới một chính quyền sát dân và vì dân

Việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính là mệnh lệnh chính trị với mục tiêu cuối cùng là để phục vụ Nhân dân, vì sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã phải đạt được mục tiêu: Chính quyền sát dân, vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả để người dân được hưởng nhiều tiện ích và lợi ích. Đây là kim chỉ nam cho công tác tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã mà tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Hình ảnh mô phỏng Dự án bến du thuyền Vũ Yên do Vingroup đầu tư tại Hải Phòng. Ảnh:itn
Địa phương

Sẽ tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch đường thủy tại Hải Phòng

Nhằm đánh giá đúng thực trạng, xác lập cơ sở khoa học, tính cấp thiết, những định hướng, giải pháp chủ yếu làm căn cứ nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển du lịch đường thủy tại Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch đường thủy tại Hải Phòng: Cơ sở khoa học, định hướng và giải pháp”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng thăm hỏi, động viên người nhà chiến sĩ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ
An ninh cơ sở

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng thăm hỏi, động viên người nhà chiến sĩ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ

Ngay trong đêm 17.4, khi nhận được thông tin vụ việc nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy sử dụng vũ khí quân dụng tấn công lực lượng công an, khiến Thượng úy Nguyễn Đăng Khải, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Ninh) hy sinh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng và Phó Bí thư Tỉnh ủy Vũ Quyết đã tới Bệnh viện Bãi Cháy thăm hỏi, động viên người nhà cán bộ hy sinh và bị thương khi làm nhiệm vụ.

Tuổi trẻ Công an Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
Đời sống

Tuổi trẻ Công an Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", tuổi trẻ Công an tỉnh Đắk Nông đã không quản ngại nắng, mưa tích cực phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ ngày công, đồng hành cùng người dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà, góp phần chung tay cùng cả nước thực hiện hiệu quả chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Phú Yên tinh gọn tổ chức, bộ máy hướng đến phục vụ Nhân dân hiệu quả hơn
Hoạt động chính quyền

Phú Yên tinh gọn tổ chức, bộ máy hướng đến phục vụ Nhân dân hiệu quả hơn

Thực hiện Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tỉnh Phú Yên đang khẩn trương triển khai phương án sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Theo dự kiến, toàn tỉnh sẽ giảm từ 106 đơn vị hành chính cấp xã hiện có xuống còn 34, tương đương giảm gần 68%.

Du lịch Quảng Ninh định vị thương hiệu độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa
Trên đường phát triển

Du lịch Quảng Ninh định vị thương hiệu độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa

Để tăng tốc, bứt phá, đóng góp quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 14% của tỉnh trong năm 2025, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển: "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện và đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch và đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh thân thiện".