Chuyển tải nguyện vọng chính đáng của cử tri thành chính sách

Để tạo không khí sôi động cho các cuộc TXCT, đại biểu cần chuẩn bị chu đáo, rèn các kỹ năng nói, lắng nghe, kỹ năng tổng hợp giải trình, tiếp thu... Đặc biệt, cần thể hiện chữ tâm - tâm với công việc, với cử tri, thể hiện sự sốt sắng với công việc chung, quan tâm đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, coi khó khăn và lo lắng của cử tri như khó khăn và lo lắng của người thân mình. Khi đó, đại biểu mới đau đáu với giải pháp giải quyết cho cử tri, để chuyển tải những nguyện vọng chính đáng của cử tri thành chính sách.

Cử tri huyện Lục Ngạn, Bắc Giang phát biểu ý kiến trong một buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND tỉnh
Cử tri huyện Lục Ngạn, Bắc Giang phát biểu ý kiến trong một buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND tỉnh

Mối liên hệ gắn bó mật thiết

Trách nhiệm TXCT của đại biểu HĐND được quy định cụ thể tại Điều 94 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2019). Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người đại biểu dân cử, là “cầu nối” giúp đại biểu kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng và các vấn đề bức xúc cử tri phản ánh để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; đồng thời, giúp việc ban hành các chủ trương, cơ chế chính sách của địa phương sát thực tiễn, hợp lòng dân. Qua đó, thắt chặt hơn mối liên hệ gắn bó mật thiết giữa đại biểu với cử tri.

Phát huy vai trò, trách nhiệm trước cử tri, nhiều địa phương đã tổ chức TXCT nghiêm túc, có chất lượng, có sự phối hợp giữa các Tổ đại biểu và các đại biểu với Ủy ban MTTQ các cấp, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ, phương thức tiến hành ngày càng được cải tiến khoa học và hiệu quả hơn, đa số ý kiến cử tri đồng tình với cách giải quyết và trả lời của các cơ quan hữu quan. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn cò địa phương chất lượng các buổi tiếp xúc còn hạn chế; hình thức tổ chức TXCT chưa phong phú, đa dạng, đại biểu tham dự các cuộc TXCT chủ yếu là đại cử tri (cán bộ lãnh đạo UBND, các tổ chức đoàn thể cấp xã, ấp); các ý kiến, kiến nghị của cử tri ít tập trung vào những vấn đề chung mà chủ yếu vào các nội dung đề nghị cấp trên bố trí, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ bản tại địa phương; mở rộng các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức... số ý kiến tham gia vào nội dung, chương trình kỳ họp còn rất ít.

Bên cạnh đó, kỹ năng tiếp xúc, đối thoại với cử tri của một số đại biểu HĐND còn hạn chế; việc giải trình và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri của một số đại biểu HĐND tại các cuộc tiếp xúc chưa tốt, chỉ tiếp thu chứ ít nghiên cứu giải trình tại chỗ những nội dung có thể trả lời ngay để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri. Chất lượng giải quyết một số ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND các cấp và các cơ quan hữu quan chưa cao, thiếu kịp thời; công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc UBND, các ngành, địa phương, đơn vị giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri chưa thường xuyên và việc tổ chức các hoạt động giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri còn ít.

Đau đáu với biện pháp giải quyết cho cử tri

Từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, thắt chặt hơn mối liên hệ gắn bó mật thiết giữa đại biểu với cử tri, trước hết, Thường trực HĐND phối hợp tốt với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xây dựng kế hoạch TXCT cho đại biểu HĐND thật sự khoa học. Mở rộng nhiều hình thức TXCT phù hợp (TXCT do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc chủ trì tổ chức trước và sau kỳ họp, TXCT chuyên đề, TXCT nơi công tác, nơi cư trú...). Ngoài TXCT theo kế hoạch, đại biểu cần chủ động tiếp xúc, giữ mối liên hệ với cử tri bằng các hình thức khác nhau, nhất là qua các nền tảng xã hội để tăng cường hơn nữa mỗi liên hệ thường xuyên, gắn bó mật thiết với cử tri. Không chỉ giúp đại biểu lắng nghe kịp thời tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của cử tri, nhân dân mà còn là nguồn tư liệu thực tiễn sinh động, quý giá cho hoạt động của đại biểu.

Để tạo không khí sinh động cho các cuộc TXCT, nội dung báo cáo trước cử tri cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Báo cáo với cử tri những nội dung cụ thể kỳ họp HĐND sẽ quyết định, khắc phục tình trạng báo cáo chung chung, không định hướng, gợi mở được những vấn đề cần cử tri phát biểu, đóng góp ý kiến; đồng thời, dành nhiều thời gian hơn cho cử tri phát biểu ý kiến. Đại biểu cần có các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tổng hợp giải trình, tiếp thu... Đặc biệt, phải thể hiện chữ tâm - tâm với công việc, với cử tri, sốt sắng với công việc chung, sự quan tâm đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, coi khó khăn và lo lắng của cử tri như khó khăn và lo lắng của người thân mình. Từ đó, tìm ra biện pháp để giải quyết cho cử tri, để chuyển tải những nguyện vọng chính đáng của cử tri thành chính sách.

Cùng với tìm hiểu trước những vấn đề nổi cộm của địa phương để mời thêm lãnh đạo ngành chức năng tham dự, trả lời ngay những nội dung thuộc thẩm quyền, việc xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phải đầy đủ, trung thực, có chọn lọc, có tính khái quát cao, tránh trùng lặp, thể hiện rõ ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri; đồng thời, gửi kịp thời tới các cơ quan có chức năng theo đúng thẩm quyền giải quyết. Đặc biệt, cần tăng cường theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời có hiệu quả các ý kiến, kiến nghị của cử tri bằng nhiều cách thức khác nhau để những kiến nghị chính đáng của cử tri sớm được giải quyết.

Hội đồng nhân dân

Làm “nóng” những vấn đề người dân cần nhất
Diễn đàn

Làm “nóng” những vấn đề người dân cần nhất

Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, kỳ họp HĐND tỉnh không chỉ là một cuộc gặp gỡ định kỳ. Đó phải là nơi cái “nóng” của đời sống xã hội được đặt lên bàn nghị sự, nơi từng câu hỏi truy đến cùng trách nhiệm, từng nghị quyết không chỉ hợp lý mà phải hợp lòng dân. Muốn vậy, cần một cuộc làm mới từ gốc: cách tổ chức kỳ họp, vai trò đại biểu, chất lượng thảo luận, cho đến cách thông tin được truyền tải đến cử tri.

Xây dựng chính quyền cơ sở xứng tầm thời đại
Diễn đàn

Xây dựng chính quyền cơ sở xứng tầm thời đại

Tổ chức chính quyền hai cấp, sát nhập chính quyền cơ sở là nhiệm vụ đã chín muồi và cấp thiết. Nhưng quy mô, mức độ chính quyền cơ sở cần phù hợp với tình hình thực tế và khả năng quản trị, điều hành của đội ngũ cán bộ khi bước vào guồng máy mới. Điều quan trọng, đừng bỏ phí dân tài, lựa chọn được đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng động, sáng tạo, có khả năng tiếp cận công nghệ thông tin để tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mới và thực sự được cử tri và Nhân dân tin tưởng trao gửi quyền hạn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận
Diễn đàn

Xử lý dứt điểm các kết luận thanh tra, kiểm toán trong lĩnh vực tài chính

Làm việc với Sở Tài chính về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội đã ghi nhận những nỗ lực đáng kể của Sở Tài chính trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao. Từ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế được chỉ rõ, Đoàn giám sát đề nghị, Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác giải quyết dứt điểm các kết luận thanh tra, kiểm toán đã được đưa ra. Qua đó, bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng của người dân; nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An Trần Thị Bích Liên giới thiệu với đoàn giám sát về mô hình giáo dục chất lượng cao của nhà trường
Chuyển động

Tạo cạnh tranh tích cực đối với các mô hình trường, lớp ngoài công lập

Giám sát việc thực hiện mô hình giáo dục chất lượng cao tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đánh giá, chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục chất lượng cao trên địa bàn ngày càng đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn đặt ra. Bước đầu đã tạo được sự cạnh tranh tích cực đối với các mô hình trường, lớp ngoài công lập.

Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND thị xã Quảng Yên khảo sát khu vực nuôi trồng thủy sản của các hộ dân và đánh giá tình hình triển khai mô hình nuôi lồng bè.
Địa phương

Nghiên cứu các mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong cuộc khảo sát được tổ chức mới đây, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã trực tiếp kiểm tra các khu vực nuôi trồng thủy sản tại xã Hoàng Tân và Liên Hòa; ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất về việc tăng cường hỗ trợ tài chính cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, giúp họ nhanh chóng khôi phục sản xuất. Đồng thời, xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra…

Thông suốt thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp
Diễn đàn

Thông suốt thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Kỳ họp thứ 22 (chuyên đề), HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X diễn ra hôm qua, ngày 11.4, không chỉ xem xét, thông qua những nghị quyết quan trọng về đầu tư công, quy hoạch và đất đai, mà còn khẳng định quyết tâm chính trị trong việc tái thiết bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, phục vụ tốt hơn. Không dừng ở cam kết, chính quyền Bình Dương đang chuyển cải cách thành hành động cụ thể, với nguyên tắc xuyên suốt: không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản phát biểu tại kỳ họp
Hội đồng nhân dân

Thông qua Đề án đề nghị công nhận thị xã Mỹ Hào là Đô thị loại III

Ngày 11.4, tại Trụ sở HĐND-UBND tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVII đã tổ chức Kỳ họp thứ 26 (kỳ họp không thường lệ), để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Xuân Tiến; Phó Chủ tịch HĐND Trần Thị Tuyết Hương chủ trì kỳ họp.

Đồng thuận, niềm tin - sức mạnh lớn nhất của một chính quyền kiến tạo
Hội đồng nhân dân

Đồng thuận, niềm tin - sức mạnh lớn nhất của một chính quyền kiến tạo

Giữa những con số tăng trưởng ấn tượng, thành phố Hải Phòng chọn cách "chậm lại" để lắng nghe, thấu hiểu và chăm lo cho từng số phận, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Khi đặt người dân và cán bộ vào trung tâm cải cách, thành phố không chỉ tinh gọn bộ máy, mà còn xây dựng được một nền tảng phát triển bền vững: sự đồng thuận và niềm tin. Trong một thế giới đầy biến động, đó chính là sức mạnh lớn nhất của một chính quyền kiến tạo.

Khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng hai con số
Hội đồng nhân dân

Khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Cuối tháng 3.2025, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “đối thoại với cử tri”, chủ đề “Bình Dương cải thiện môi trường đầu tư - Giải pháp tối ưu để tăng trưởng kinh tế 2 con số”. Chương trình không chỉ truyền đi khát vọng tăng trưởng hai con số theo Nghị quyết số 25 của Chính phủ, mà còn thể hiện quyết tâm chính trị rõ ràng: biến đối thoại thành động lực phát triển.