Giám sát chặt chẽ bữa ăn học đường
Hiện nay, Hà Nội có gần 2 triệu học sinh, 50% số trường tổ chức ăn bán trú, do đó nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Trước nguy cơ đó, hàng năm Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại các trường học. Cụ thể, Sở Y tế luôn phối hợp kiểm tra, giám sát các bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp thức ăn, đồ uống. Riêng tại tuyến quận, huyện, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra, đồng thời, tuyên truyền theo phân cấp, chỉ định cán bộ đi tập huấn cho các trường học, trung tâm y tế theo đúng quy định.
Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Phạm Ngọc Tuấn cho biết, năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại 18 quận, huyện, thị xã. Mỗi đoàn kiểm tra 2 đơn vị từ kiểm tra xác suất đến ngẫu nhiên, qua đó nắm được tình hình thực hiện an toàn thực phẩm cũng như bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn học đường. Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho hay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng hệ thống phần mềm đưa ra các thực đơn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng. Các trường dựa vào đó để điều chỉnh suất ăn đủ dinh dưỡng nhưng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Đơn cử, tại trường Mầm non Thanh Xuân Trung (quận thanh Xuân) có 500 suất ăn tại bếp ăn bán trú, khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giám sát bếp ăn luôn được trường đặc biệt quan tâm. Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Trung Hoàng Thị Hằng cho hay, trường chú trọng khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp uy tín. Nhờ đó, trong những năm qua, không có trường hợp nào ngộ độc xảy ra tại trường. Hay trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy) tập trung lo hơn 2.500 suất ăn bán trú nhưng luôn kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm. Để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, trường còn thường xuyên tổ chức đi kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường.
Cần quan tâm đúng mức tới chất lượng bữa ăn học đường.(Nguồn: ITN) |
Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý
Là đơn vị cung cấp suất ăn học đường lớn tại Hà Nội từ nhiều năm nay, Công ty CP Hương Việt Sinh đã chủ động nguồn thực phẩm chế biến từ rất nhiều nơi cung cấp. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bùi Quang Hữu cho hay, khó khăn lớn nhất công ty gặp phải là cơ sở vật chất tại một số trường học chưa bảo đảm đủ điều kiện, chưa đáp ứng các yêu cầu để chế biến thực phẩm.
Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam Trương Hồng Sơn cho rằng, quan trọng nhất trong việc bảo đảm an toàn bữa ăn học đường là lựa chọn thực phẩm phù hợp, sau đó tính giá thành. Song, thực tế, cho thấy, việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ em ở các trường hiện nay còn mang tính tự phát; không đa dạng hóa thực phẩm.
“Bữa ăn của trẻ, đặc biệt là bữa ăn học đường chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh và cơ sở giáo dục chưa quan tâm đến việc trang bị kiến thức về dinh dưỡng học đường. Nhiều ông bố, bà mẹ chỉ cần nhìn thấy bữa trưa ở trường của con có đủ thịt, cá, rau và đồ tráng miệng là hài lòng, mà chưa để ý trẻ ăn có đủ dinh dưỡng hay không. Trong khi, so sánh với một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, thì bữa ăn học đường ở Việt Nam cần tăng thêm khẩu phần rau xanh, trái cây, tiến tới hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối” - ông Sơn nói.
Các chuyên gia cho rằng, để bữa ăn học đường đạt chất lượng, bảo đảm chi phí của học sinh là không dễ dàng. Thực hiện được điều này, cần thiết phải có “cái bắt tay” của cả doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời, cần thiết phải cập nhật các thông tin khoa học khách quan cũng như các khuyến nghị mới nhất của các tổ chức quốc tế và trong nước, để có được thực đơn phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong việc bảo đảm dinh dưỡng hợp lý ngay tại trường học.