Bảo đảm chất lượng bữa ăn học đường

Để bảo đảm chất lượng bữa ăn học đường, tại buổi Tọa đàm trực tuyến về Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong bữa ăn học đường, do báo Kinh tế - Đô thị phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội tổ chức mới đây, các chuyên gia cho hay, cần thiết phải có “cái bắt tay” của cả doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời, cần thiết phải cập nhật các thông tin khoa học cũng như các khuyến nghị mới nhất của các tổ chức quốc tế và trong nước, để có được thực đơn phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong việc bảo đảm dinh dưỡng hợp lý.

Giám sát chặt chẽ bữa ăn học đường

Hiện nay, Hà Nội có gần 2 triệu học sinh, 50% số trường tổ chức ăn bán trú, do đó nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Trước nguy cơ đó, hàng năm Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại các trường học. Cụ thể, Sở Y tế luôn phối hợp kiểm tra, giám sát các bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp thức ăn, đồ uống. Riêng tại tuyến quận, huyện, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra, đồng thời, tuyên truyền theo phân cấp, chỉ định cán bộ đi tập huấn cho các trường học, trung tâm y tế theo đúng quy định.

Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Phạm Ngọc Tuấn cho biết, năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại 18 quận, huyện, thị xã. Mỗi đoàn kiểm tra 2 đơn vị từ kiểm tra xác suất đến ngẫu nhiên, qua đó nắm được tình hình thực hiện an toàn thực phẩm cũng như bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn học đường. Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho hay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng hệ thống phần mềm đưa ra các thực đơn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng. Các trường dựa vào đó để điều chỉnh suất ăn đủ dinh dưỡng nhưng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đơn cử, tại trường Mầm non Thanh Xuân Trung (quận thanh Xuân) có 500 suất ăn tại bếp ăn bán trú, khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giám sát bếp ăn luôn được trường đặc biệt quan tâm. Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Trung Hoàng Thị Hằng cho hay, trường chú trọng khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp uy tín. Nhờ đó, trong những năm qua, không có trường hợp nào ngộ độc xảy ra tại trường. Hay trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy) tập trung lo hơn 2.500 suất ăn bán trú nhưng luôn kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm. Để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, trường còn thường xuyên tổ chức đi kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Cần quan tâm đúng mức tới chất lượng bữa ăn học đường.(Nguồn: ITN)
Cần quan tâm đúng mức tới chất lượng bữa ăn học đường.(Nguồn: ITN)

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý

Là đơn vị cung cấp suất ăn học đường lớn tại Hà Nội từ nhiều năm nay, Công ty CP Hương Việt Sinh đã chủ động nguồn thực phẩm chế biến từ rất nhiều nơi cung cấp. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bùi Quang Hữu cho hay, khó khăn lớn nhất công ty gặp phải là cơ sở vật chất tại một số trường học chưa bảo đảm đủ điều kiện, chưa đáp ứng các yêu cầu để chế biến thực phẩm.

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam Trương Hồng Sơn cho rằng, quan trọng nhất trong việc bảo đảm an toàn bữa ăn học đường là lựa chọn thực phẩm phù hợp, sau đó tính giá thành. Song, thực tế, cho thấy, việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ em ở các trường hiện nay còn mang tính tự phát; không đa dạng hóa thực phẩm.

“Bữa ăn của trẻ, đặc biệt là bữa ăn học đường chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh và cơ sở giáo dục chưa quan tâm đến việc trang bị kiến thức về dinh dưỡng học đường. Nhiều ông bố, bà mẹ chỉ cần nhìn thấy bữa trưa ở trường của con có đủ thịt, cá, rau và đồ tráng miệng là hài lòng, mà chưa để ý trẻ ăn có đủ dinh dưỡng hay không. Trong khi, so sánh với một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, thì bữa ăn học đường ở Việt Nam cần tăng thêm khẩu phần rau xanh, trái cây, tiến tới hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối” - ông Sơn nói.

Các chuyên gia cho rằng, để bữa ăn học đường đạt chất lượng, bảo đảm chi phí của học sinh là không dễ dàng. Thực hiện được điều này, cần thiết phải có “cái bắt tay” của cả doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời, cần thiết phải cập nhật các thông tin khoa học khách quan cũng như các khuyến nghị mới nhất của các tổ chức quốc tế và trong nước, để có được thực đơn phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong việc bảo đảm dinh dưỡng hợp lý ngay tại trường học.

Xã hội

Bảo hiểm Agribank – Lá chắn tài chính trước thiên tai
Đời sống

Bảo hiểm Agribank – Lá chắn tài chính trước thiên tai

Thiên tai luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam, nhất là những người sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Bão số 3 (Yagi) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Sau khi bão qua đi, hoàn lưu bão đã và đang tiếp tục gây ra mưa lớn, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc khiến mức độ thiệt hại càng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong những tình huống khó khăn như vậy, bảo hiểm nói chung, Bảo hiểm Agribank nói riêng đã và đang phát huy vai trò là tấm lá chắn tài chính giúp người dân vượt qua khó khăn.

Ngân hàng Chính sách xã hội tạm dừng thu lãi hộ vay bị thiệt hại do bão
Đời sống

Ngân hàng Chính sách xã hội tạm dừng thu lãi hộ vay bị thiệt hại do bão

Ngày 19.9, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Huỳnh Văn Thuận cho biết sẽ tạm dừng thu lãi đối với hộ vay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và mưa lũ sau bão đến hết ngày 31.12.2024. Đồng thời, NHCSXH sẽ xây dựng phương án bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 và đề xuất Chính phủ bổ sung 4.900 tỷ đồng tín dụng chính sách.

Agribank chi nhánh tỉnh Tiền Giang ủng hộ hơn 520 triệu đồng khắc phục thiệt hại bão số 3
Đời sống

Agribank chi nhánh tỉnh Tiền Giang ủng hộ hơn 520 triệu đồng khắc phục thiệt hại bão số 3

Bão Yagi (bão số 3) đã gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tập thể cán bộ, đoàn viên Đoàn Thanh niên và người lao động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Tiền Giang đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả bão, lũ.

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024
Đời sống

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Ngày 18.9, tại thành phố Đà Nẵng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Daikin Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024”.