- Vụ 56 học sinh nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Hiệu trưởng xin lỗi và nhận trách nhiệm
- Vụ 56 học sinh nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Phụ huynh mong các bên liên quan rút kinh nghiệm
- Vụ học sinh nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Toàn bộ bệnh nhi tại bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện
Theo đó, nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do vi khuẩn tụ cầu vàng, nhiễm vào thịt gà trong suất ăn của các học sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát rõ việc vi khuẩn tụ cầu vàng đã nhiễm vào thịt gà trong khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.
Vi khuẩn tụ cầu vàng, còn được gọi là Staphylococcus aureus, là một loại vi khuẩn gram dương, tồn tại phổ biến trong môi trường sống của con người, đặc biệt là trên da và mũi. Nó cũng có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ những bệnh nhẹ như viêm da đỏ, mụn trứng cá cho đến những bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm màng não.
Tụ cầu vàng kháng lại nhiều loại kháng sinh thông dụng, đặc biệt kháng lại kháng sinh methicilin.
Những thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng nhất là trứng, thịt gia súc, gia cầm (gà), cá ngừ, salad, khoai tây, các loại bánh nướng có kem và các sản phẩm từ sữa... Thời gian ủ bệnh khi ăn phải thức ăn có tụ cầu vàng ất ngắn, khoảng từ 1-6 giờ, trung bình là 3 giờ.
Độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng khá bền với nhiệt: nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút chưa bị phá hủy. Vì vậy, ở thức ăn nấu chín, dù vi khuẩn tụ cầu vàng chết hết nhưng độc tố vẫn tồn tại. Muốn khử hoàn toàn độc tố tụ cầu vàng, phải đun sôi liên tục ít nhất 2 giờ.
Trước đó, sáng 28.3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho học sinh khối 1 và khối 2 đi học tập ngoại khóa tại khu trang trại Cánh buồm xanh (huyện Gia Lâm, Hà Nội) với tổng số 915 học sinh (trong đó khối 1 có 411 em, khối 2 có 504 em).
Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Học sinh kết thúc chuyến dã ngoại, về đến trường khoảng 14h30’ chiều cùng ngày. Khi về đến trường, có 56 học sinh biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Đến 16h, có 50 học sinh vào các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng thăm khám. 6 cháu còn lại được theo dõi tại trường vì biểu hiện nhẹ.
Tất cả học sinh có biểu hiện ngộ độc đều là học sinh khối 2, tập trung ở 4 lớp: 2A1, 2A2, 2A4 và 2A6. Khối 1 không phát hiện học sinh có tình trạng trên.
Theo cập nhật mới nhất, tới nay, phần lớn trẻ đã được xuất viện, chỉ còn 4 bệnh nhi đang được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 bệnh nhi tại Bệnh viện Đống Đa. Ngày 29.3, bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang đã gửi lời xin lỗi và nhận trách nhiệm với phụ huynh khi đã để xảy ra sự việc nói trên.