Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam

Siết chặt quản lý, nâng cao hiệu quả

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang triển khai tốt và đều các mặt công tác. Tuy nhiên, khó khăn, áp lực vẫn còn nhiều, đòi hỏi các đơn vị quyết liệt triển khai các giải pháp để bảo đảm tiến độ thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao như xây dựng, hoàn thiện kịch bản thu, phát triển người tham gia; phát huy mạnh mẽ vai trò Ban Chỉ đạo các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu.

Siết chặt quản lý, nâng cao hiệu quả -0
Toàn cảnh Hội nghị giao ban cơ quan tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3.2024. Ảnh: BH

Bảo đảm an sinh, tăng đều các chỉ tiêu

Đó là nhận định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại Hội nghị giao ban cơ quan tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3.2024.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, qua 2 tháng đầu năm, cả nước có 17,69 triệu người tham gia BHXH, tăng 3,23% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó có 16,12 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 1,56 triệu người tham gia BHXH tự nguyện; 90,15 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 0,74% so với cùng kỳ năm 2023; thu BHXH, BHYT ước tăng 2,49% so với cùng kỳ năm 2023.

Luỹ kế đến hết tháng 2 có 10.392 người được giải quyết chế độ BHXH hàng tháng; 939.139 lượt người hưởng chế độ ốm đau; 218.376 lượt người hưởng chế độ thai sản; 108.830 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; trên 27,39 triệu lượt khám bệnh, chữa bệnh BHYT với số chi tăng 17,35%...

Qua tình hình thực tế tại 10 địa phương có tỷ trọng công nghiệp lớn, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ thẻ, ông Dương Văn Hào cho biết, khả năng mở rộng lao động trong các đơn vị sử dụng lao động được dự báo khá hạn chế; riêng lĩnh vực dệt may, da giày... nhu cầu tuyển dụng không cao, dẫn đến việc phát triển BHXH bắt buộc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, tác động đến việc vận động, tăng mới số tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

"Trong bối cảnh này, cần chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sở, ngành theo sát tình hình hoạt động của đơn vị sử dụng lao động để đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc đúng, đủ, kịp thời" - ông Dương Văn Hào đề nghị.

Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc cũng cho biết, Ban Thực hiện chính sách BHYT đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế hoàn thiện dự thảo Luật BHYT (sửa đổi), tập trung vào các nội dung liên quan đến giá dịch vụ y tế, phân tuyến, hạng cơ sở khám, chữa bệnh. Hiện nay, các quy định liên quan đến mở rộng diện bao phủ cũng đang được nghiên cứu xây dựng.

Về sửa Luật BHXH, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Đỗ Ngọc Thọ đề nghị, các đơn vị liên quan cùng tham gia rà soát kỹ, thận trọng nghiên cứu, đánh giá kỹ các dự báo tác động, để tham gia góp ý bảo đảm tính khoa học, thực tiễn.

Chủ động phương án, nâng cao hiệu quả hoạt động

Đánh giá tình hình triển khai thực hiện thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh việc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sẽ còn gặp khó khăn. Do đó, Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc BHXH các địa phương; tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo; mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người tham gia.

Đặc biệt, về công tác truyền thông, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh yêu cầu, Trung tâm Truyền thông chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng định hướng truyền thông chính sách hiệu quả, kịp thời, nhất là các vấn đề mới, đang được đông đảo người dân quan tâm.

Làm rõ thêm thông tin về sửa Luật BHXH và dự kiến phương án điều chỉnh lương hưu, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết, các nội dung đang tiếp tục được BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành xây dựng.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng thực hiện các công việc để bảo đảm triển khai dự toán khám bệnh, chữa bệnh BHYT đến các địa phương; khẩn trương hoàn thiện công cụ cảnh báo gia tăng chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, tập trung vào những đơn vị có quy mô và số chi lớn.

Ghi nhận báo cáo và những ý kiến tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn ngành đã và đang triển khai tốt và đều các mặt công tác. Đặc biệt, bảo đảm đầy đủ quyền lợi BHXH, BHYT; chăm lo an sinh cho người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; các chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia cũng đều gia tăng so với cùng kỳ năm 2023… Song, khó khăn, thách thức còn nhiều.

Vì vậy, các đơn vị nghiệp vụ cần tiếp tục chủ động phân tích thực tiễn; phối hợp với các đơn vị chuyên môn của bộ, ngành liên quan xây dựng các quy định về BHXH, BHYT hợp lý, khoa học, nhằm mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng, Nhà nước; tiếp tục hoàn thiện các phần mềm, thúc đẩy thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ; bảo đảm quản lý chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT; phát huy hiệu quả thanh tra của cơ quan BHXH địa phương.

Song song với đó, chủ động truyền thông những vấn đề người dân quan tâm, làm rõ các nhiệm vụ, kết quả thực hiện của cơ quan BHXH; tích cực đẩy mạnh tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nghiệp vụ; đồng thời, khẩn trương triển khai các nội dung công việc, siết chặt quản lý kỷ cương hành chính, tiếp tục phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả, nâng cao hiệu quả toàn diện các mặt công tác.

Ý kiến bạn đọc

Xã hội

Tuổi trẻ Thái Bình với phong trào "Bình dân học vụ số"
Xã hội

Tuổi trẻ Thái Bình với phong trào "Bình dân học vụ số"

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, thời gian qua, tuổi trẻ tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như: ra mắt, tập huấn cho 686 đội hình thanh niên xung kích “Bình dân học vụ số” để hỗ trợ người dân tiếp cận, tận dụng công nghệ, nâng cao năng suất lao động, tạo cơ hội việc làm mới và hình thành cộng đồng thích ứng với chuyển đổi số...

Dấu ấn người chỉ huy xe tăng trong chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột
Quốc phòng - An ninh

Dấu ấn người chỉ huy xe tăng trong chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột

50 năm sau đại thắng mùa Xuân 1975, Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Đoàn Sinh Hưởng vẫn không quên những ngày lửa đạn, những khoảnh khắc sinh tử giữa rừng núi Tây Nguyên. Trận Buôn Ma Thuột - trận đánh mở màn chiến dịch Tây Nguyên là mốc son không phai trong đời binh nghiệp của ông.

Nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm “Bản hùng ca mùa Xuân đại thắng”
Xã hội

Nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm “Bản hùng ca mùa Xuân đại thắng”

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), chiều 15.4, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Thư viện Quân đội và các cơ quan, đơn vị tổ chức triển lãm “Bản hùng ca mùa Xuân đại thắng”.

Dự báo thời tiết ngày 16.4: Bắc bộ nắng ráo. Hà Nội dao động từ 21 đến 33 độ.
Xã hội

Dự báo thời tiết ngày 16.4: Miền Bắc nắng ráo, Hà Nội cao nhất 33 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16.4, khu vực Bắc bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Hà Nội trời nhiều mây, không mưa, độ ẩm tương đối cao tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Riêng khu vực Nam bộ có nắng nóng cao.

Hình ảnh về công trình Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh tại huyện Bình Chánh
Xã hội

Những công trình "điểm nhấn" trong lĩnh vực y tế - giáo dục tiêu biểu tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều công trình trong lĩnh vực y tế, giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh đã hình thành, phát triển lớn mạnh trong 50 năm qua, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao dân trí, đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cho đất nước. Đây cũng là các công trình đang được đề xuất để bình chọn tiêu biểu dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025).

Toàn cảnh Lễ công bố
Xã hội

PAPI 2024: Người dân hài lòng hơn về hiệu quả quản trị và hành chính công

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2024 do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố ngày 15.4 cho thấy, người dân hài lòng cao hơn về hiệu quả quản trị và hành chính công. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh những cải thiện rõ nét ở các chỉ số như: công khai, minh bạch trong quá trình ra quyết định tại địa phương; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; quản trị môi trường; và quản trị điện tử.

Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt may Việt Nam lần thứ IV 2024 - Ảnh: Đền Phú
Xã hội

Công đoàn phát động “Ngày hội lao động sáng tạo năm 2025”

Từ ngày 15.4 – 30.5, các cấp công đoàn sẽ phát động “Ngày hội lao động sáng tạo năm 2025” với thông điệp “Lao động sáng tạo, kiến tạo tương lai”. Chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ XI.

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết việc giảm tiền thuê đất năm 2024
Xã hội

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2025/NĐ-CP ngày 11.4.2025 quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Trước đó, tại Phiên họp tháng 3, với 100% số thành viên có mặt tán thành, UBTVQH đã đồng ý để Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết việc giảm tiền thuê đất năm 2024.

Tăng cường vận tải phục vụ Nhân dân dịp lễ 30.4 - 1.5
Giao thông

Tăng cường vận tải phục vụ Nhân dân dịp lễ 30.4 - 1.5

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu Sở Giao thông công chánh TP. Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác vận tải phục vụ Nhân dân đi lại chào mừng các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975- 30.4.2025),

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với Tập đoàn HDF Energy (Pháp)
Đời sống

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với Tập đoàn HDF Energy (Pháp)

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với đại diện cấp cao của Tập đoàn năng lượng HDF (Hydrogène de France, HDF Energy) để trao đổi về tiềm năng hợp tác phát triển các dự án điện tái tạo tích hợp hydrogen (Renewstable®) tại Việt Nam, đặc biệt là tại các đảo còn khó khăn về hạ tầng điện.