Quảng Ngãi: Trên 680 nghìn lượt hộ nghèo được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2002 - 2022 (Nghị định 78).

Dự Hội nghị có các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân; Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Dương Quyết Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Võ Phiên.

Quảng Ngãi: Trên 680 nghìn lượt hộ nghèo được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi -0
Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại Hội nghị

Nghị định 78 được triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi đã thực sự đi vào cuộc sống và đạt được hiệu quả tích cực, tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tín dụng chính sách xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế.

Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao vào năm 2002, với dư nợ 148 tỷ đồng, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã và đang triển khai thực hiện cho vay 23 chương trình tín dụng, với doanh số cho vay trên 12,4 nghìn tỷ đồng, giúp trên 680 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Tính đến ngày 31/8/2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 4.377 tỷ đồng, tăng 4.229 tỷ đồng (gấp 29,5 lần so với thời điểm nhận bàn giao năm 2002), với gần 98 nghìn hộ còn dư nợ.

Sau 20 năm triển khai thực hiện, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn, vùng sâu, vùng xa trên toàn tỉnh. Qua đó, tạo việc làm cho gần 43 nghìn lao động làm việc trong và ngoài nước; trên 218 nghìn lượt hộ nghèo, gần 77 nghìn lượt hộ cận nghèo và 22 nghìn lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn đầu tư SXKD; gần 164 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Nguồn vốn đã hỗ trợ xây dựng 183 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng 2,4 nghìn căn nhà ở phòng tránh bão lũ cho hộ nghèo, gần 15 nghìn căn nhà cho hộ nghèo, 275 căn nhà ở xã hội…

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hơn 185 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từng giai đoạn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, cụ thể: giai đoạn 2002-2005, tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 3,28%; giai đoạn 2006 - 2010, giảm 3,3%/năm; giai đoạn 2011 - 2015, giảm 3,09% và giai đoạn 2016 - 2020, giảm 1,82%/năm, năm 2021 giảm 4,18%.

Quảng Ngãi: Trên 680 nghìn lượt hộ nghèo được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi -0
Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu

Thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm trên địa bàn tỉnh từ 8 - 10%; phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1% trên tổng dư nợ. Tập trung nguồn lực, đẩy mạnh công tác huy động nguồn vốn của các tổ chức và cá nhân; phấn đấu hằng năm bổ sung tăng nguồn vốn ngân sách địa phương (tỉnh, huyện) ủy thác sang NHCSXH cho vay tối thiểu khoảng từ 70 tỷ đồng trở lên…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân đánh giá cao hoạt động tín dụng chính sách xã hội trong thời gian qua đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục tình trạng thiếu vốn SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững. Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Nghị định 78 trong giai đoạn mới và những năm tiếp theo, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp… trên địa bàn tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp, chi nhánh NHCSXH tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, an toàn, hiệu quả, tránh việc trục lợi chính sách; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị của cơ sở và người dân.

Quảng Ngãi: Trên 680 nghìn lượt hộ nghèo được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi -0
Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Cũng tại Hội nghị, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị HĐND và UBND cấp tỉnh, huyện tiếp tục hàng năm bố trí một phần ngân sách địa phương bổ sung nguồn vốn để ủy thác qua NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được Trung ương và tỉnh giao. Đồng thời, yêu cầu chi nhánh NHCSXH tỉnh cần đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đem lại nhiều tiện ích cho người nghèo và các đối tượng chính sách, thực hiện tốt phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”…

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 30 cá nhân; NHCSXH Việt Nam tặng Giấy khen cho 32 tập thể và 92 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Công đoàn NHCSXH đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Địa phương

Thái Nguyên: Gần 100% cử tri đại diện hộ gia đình đồng thuận với phương án sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất tỉnh
Trên đường phát triển

Thái Nguyên: Gần 100% cử tri đại diện hộ gia đình đồng thuận với phương án sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất tỉnh

Tính đến 15h00 ngày 19.4, toàn tỉnh Thái Nguyên đã hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri là đại diện hộ gia đình về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên và chủ trương hợp nhất tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên, với tỷ lệ cử tri tham gia lấy ý kiến đạt 99,97%, tỷ lệ đồng thuận gần như tuyệt đối.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đ.T
Địa phương

Gia Lai còn 69 xã, 8 phường sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hội nghị lần thứ 19 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai vừa được tổ chức đã thống nhất sắp xếp, tổ chức từ 218 đơn vị hành chính cấp xã thành 77 đơn vị (gồm 69 xã và 8 phường) cùng nhiều nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng cần được các cấp ủy, đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện trong thời gian tới.

Bài cuối: Những người lính lặng lẽ viết tiếp trang sử bằng công nghệ và trái tim
Đời sống

Bài cuối: Những người lính lặng lẽ viết tiếp trang sử bằng công nghệ và trái tim

Trong những ngày đêm miệt mài cùng đồng đội, các cán bộ chiến sĩ Công an các xã thu thập từng mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ, Trung tá Nguyễn Thị Lệ Thúy, Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Hà Nam, thấu hiểu sâu sắc hơn bao giờ hết ý nghĩa công việc mình đang làm. Họ là những người chiến sĩ kiên nhẫn, tận tình ngồi kế bên những Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, hướng dẫn từng thao tác kê khai thông tin trực tuyến, lắng nghe những câu chuyện đong đầy nước mắt và nỗi mong mỏi suốt đời tìm lại tên người thân đã hy sinh vì Tổ quốc.

Sáng kiến bắc “nhịp cầu” nối gần người dân với pháp luật
Địa phương

Sáng kiến bắc “nhịp cầu” nối gần người dân với pháp luật

Trong bối cảnh sắp xếp bộ máy, đi cùng với đó là công cuộc cải cách hành chính và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng được đẩy mạnh, việc nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Một trong những mô hình sáng tạo, hiệu quả đang được thị xã Hồng Lĩnh - đô thị trẻ phía bắc tỉnh Hà Tĩnh triển khai và ghi nhận kết quả tích cực chính là Diễn đàn hỏi đáp pháp luật - nơi người dân được tiếp cận, đối thoại và giải đáp trực tiếp những thắc mắc liên quan đến quy định pháp luật trong đời sống hằng ngày.

Khởi công dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ
Địa phương

Khởi công dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Sáng 19.4, Lễ khởi công, khánh thành các công trình chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2025) đã diễn ra đồng loạt trên cả nước. Tại điểm cầu huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Vingroup đã khởi công dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự.

Nhà hát Đó - Dấu ấn văn hóa ven vịnh Nha Trang
Địa phương

Nhà hát Đó - Dấu ấn văn hóa ven vịnh Nha Trang

Lấy cảm hứng từ chiếc đó truyền thống của ngư dân, Nhà hát Đó tại Libera Nha Trang không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc bản địa độc đáo mà còn trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo, thu hút đông đảo du khách. Với chương trình biểu diễn "Rối Mơ" kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, nhà hát góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế, tạo điểm nhấn mới cho du lịch Nha Trang.

Trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh sẽ được đặt tại thành phố Vĩnh Long
Trên đường phát triển

Vĩnh Long chuẩn bị điều kiện làm việc và sinh hoạt cho cán bộ sau sáp nhập

Thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, liên quan đến việc hợp nhất các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và Bến Tre, UBND tỉnh Vĩnh Long đang tích cực triển khai các phương án nhằm bảo đảm điều kiện làm việc và sinh hoạt ổn định cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ Trà Vinh và Bến Tre đến công tác tại địa phương.

Bài 1: Tiếng vọng từ quá khứ đến hiện tại
Đời sống

Bài 1: Tiếng vọng từ quá khứ đến hiện tại

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiến tranh lùi xa, nhưng những vết thương âm ỉ vẫn còn đó, lặng lẽ ăn sâu vào ký ức của hàng nghìn gia đình thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính tại tỉnh Hà Nam. Trong những ngày tháng Tư lịch sử của đất nước, công an tỉnh Hà Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thu nhận mẫu sinh phẩm ADN để xác định danh tính liệt sĩ.