Những lưu ý quan trọng tránh "mất điểm" khi làm bài thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có 4/5 bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Theo thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán tại Hà Nội), để làm tốt các bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần phải biết một số kỹ năng căn bản để đạt kết quả tốt. 

Nhất định phải mang đồng hồ

Thầy Tùng khuyên học sinh cần chủ động trong việc tính toán và phân bổ thời gian cho các phần, thí sinh cần mang đồng hồ, nên mang loại có kim thì việc ước lượng thời gian sẽ dễ hơn loại hiện số. Đặc biệt lưu ý không được mang đồng hồ thông minh. 

Kiểm tra kỹ đề bài và tô mã đề

Với môn thi trắc nghiệm, thí sinh được phát đề trước 5 phút với môn tổ hợp, 10 phút với Toán, Ngoại ngữ. Giai đoạn này thí sinh chưa được làm bài mà cần kiểm tra kĩ các trang của đề xem có cùng mã đề, đủ số trang, số câu hỏi, có bị mờ hay không… Sau đó, thí sinh hoàn tất thủ tục viết và tô mã đề; việc này cần làm cẩn thận để đúng quy chế và không bị sai.

thi-6-9296-1712911838842.jpg -0
Thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán tại Hà Nội)

Làm bài theo 3 giai đoạn

Đề thi đã sắp xếp các câu từ dễ đến khó, thuận lợi cho thí sinh làm bài. Theo thầy Trần Mạnh Tùng, thí sinh cần chú ý 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm ngay các câu dễ (nhận biết, thông hiểu). Các câu này thường không cần nháp hoặc nháp rất ít (như môn Toán thì là các câu từ 1 - 30)

Giai đoạn 2: Làm các câu cần phải phân tích, nháp nhiều hơn (mức vận dụng).

Giai đoạn 3: Giải quyết các câu còn lại (thường là mức vận dụng cao). Với các câu này, không có mẹo mực nào để “điền lụi” vẫn đúng. Thí sinh cần tích cực phân tích để chọn phương án hợp lí nhất.

Để không bị bỏ quên, cần ghi ra nháp 2 cột: các câu chưa chắc, các câu chưa làm để bố trí thời gian quay lại xử lí. Cuối giờ cũng phải rà soát một lượt xem có câu nào chưa tô hoặc tô chưa đúng quy định.

Ngoài ra, thí sinh không nên đầu hàng hay xin nộp sớm. Theo quy định, với môn thi trắc nghiệm, thí sinh không được nộp bài sớm. Vì thế, cần chắt chiu thời gian và chiến đấu đến phút cuối cùng.

z5518292827489_d7b0e3e7b4f79f0ff424d80d8c6af2cb.jpg -0
Thí sinh cần lưu ý các kỹ năng căn bản để làm bài thi trắc nghiệm đạt kết quả tốt 

Tập trung và tốc độ

Thời gian là yếu tố rất quan trọng nên thí sinh không được để lãng phí. Cần đọc đề nhanh và chú ý (có thể gạch chân) từ chìa khóa. Tăng cường suy luận, tính nhẩm (càng lệ thuộc máy tính thì càng mất thời gian).

Học sinh lưu ý là mình đang làm trắc nghiệm, tức là nháp cũng cần gọn, nhanh, đừng trình bày dài dòng. Nếu trong đề đã có hình vẽ thì dùng luôn hình đó, nếu chưa có hình trong đề thì có thể tự vẽ hình (nên vẽ nhanh, đủ rõ ràng để làm bài, không cần phải vẽ bằng thước.

Sử dụng linh hoạt các cách làm tùy theo đặc điểm của câu hỏi

Đề thi trắc nghiệm, mỗi cầu hỏi thường có nhiều cách để tiếp cận, để xử lí, đưa ra lựa chọn đúng (làm tự luận, thay đáp án, loại trừ, đặc biệt hóa hay nhờ máy tính hỗ trợ…).

Với mỗi câu hỏi, thí sinh cần căn cứ vào các dấu hiệu để lựa chọn cách làm phù hợp. Cách làm hay nhất là cách ngắn nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra vào các ngày 26, 27, 28, 29.6. Ngày 26.6 là ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT; hai ngày thi chính thức là 27 và 28.6. Ngày 29.6 là ngày thi dự phòng.

Kỳ thi năm nay có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước 47.330 thí sinh. Trong đó, số thí sinh tự do là 46.978, tăng 9.137 so với năm 2023. Do thí sinh tăng nên số điểm thi năm nay cũng tăng 51 so với năm trước, ở mức 2.323 điểm thi với 45.149 phòng thi.

Giáo dục

 Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học
Giáo dục

Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học

Chiều 15.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali cùng Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (GDĐT) và Bộ trưởng Bộ Phát triển lao động và Kỹ năng Ethiopia ký, trao Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Ethiopia.

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm
Giáo dục

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm

Ngày 12.4 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM, 24 thí sinh xuất sắc của mùa giải đã được chia thành 6 đội thi thuộc 3 bảng theo khu vực Bắc - Nam. Trên sân khấu, các em thể hiện khả năng tiếng Anh trôi chảy, phong thái tự tin và bản lĩnh khi bàn về những vấn đề xã hội nhức nhối, khiến khán phòng nhiều lần bùng nổ trong những tràng pháo tay dài.

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể về xã hội hóa trong giáo dục
Thời sự Quốc hội

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể về xã hội hóa trong giáo dục

Nguồn lực tài chính cho hoạt động giáo dục trong nhà trường ngoài ngân sách nhà nước, học phí, còn có nguồn tài trợ của cha mẹ học sinh, các tổ chức xã hội, đơn vị, doanh nghiệp. Vì thế, tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đề nghị có hướng dẫn cụ thể hơn về xã hội hóa trong giáo dục.

Giáo sư Đại học Bắc Kinh chia sẻ góc nhìn kinh tế với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng trong Kỷ nguyên mới”
Giáo dục

Giáo sư Đại học Bắc Kinh chia sẻ góc nhìn kinh tế với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng trong Kỷ nguyên mới”

Ngày 15.4.2025, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng trong Kỷ nguyên mới”. GS. Lâm Nghị Phu, Viện trưởng Viện Kinh tế học Cấu trúc mới, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), nguyên Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Kinh tế phát triển của Ngân hàng Thế giới là diễn giả khách mời của tọa đàm này.