Michelin Guide vinh danh các cơ sở ăn uống mới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Danh sách mới nhất cho hạng mục Bib Gourmand vinh danh 5 cơ sở ăn uống mới ở Hà Nội và 8 cơ sở ăn uống mới ở TP. Hồ Chí Minh, sẽ được công bố ngày 27.6.

Tổng cộng danh sách cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh năm 2024 gồm 7 loại hình: ẩm thực Việt Nam, các món mì, ẩm thực châu Âu đương đại, ẩm thực đường phố, các món chay, ẩm thực Quảng Đông và Mỹ Latinh. Đây là minh chứng cho nền ẩm thực sôi động của cả hai thành phố, nơi có nhiều món ăn ngon với giá cả phải chăng.

Michelin Guide công bố Bib Gourmand 2024 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh -0
Các món ăn tại Hà Nội trong danh sách của Michelin Guide

Tại Hà Nội, 5 cơ sở ăn uống mới trong hạng mục Bib Gourmand gồm: bún chả Chan, một quán bún chả nhỏ đã hoạt động hơn 10 năm, không chỉ phục vụ món bún chả thịt viên nướng đặc trưng với nước dùng chua ngọt, mà còn có thêm lựa chọn khác như thịt ba chỉ nướng hoặc thịt bò băm cuộn lá lốt.

Luk Lak, nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn truyền thống Việt Nam với nét độc đáo riêng, như món thịt ba chỉ Sapa chấm nước sốt thảo mộc nướng vừa chín tới, ăn kèm với lá mắc mật giúp giảm độ ngậy và làm nổi bật hương vị tổng thể.

Michelin Guide công bố Bib Gourmand 2024 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh -0
Món bún chả chan, một đặc sản của Hà Nội. Nguồn: ANTĐ

Miến lươn Đông Thịnh, một quán ăn hơn 40 năm tuổi với thực đơn chuyên các món lươn - như miến lươn, cháo lươn và súp lươn.

Mr Bảy Miền Tây, một quán ăn nhỏ nổi tiếng với món bánh xèo giòn đặc trưng có nhiều loại nhân khác nhau, đồng thời còn có lẩu, gỏi cuốn, bún và đồ nướng là những thế mạnh của quán.

Phở Khôi Hói, một quán ăn đường phố phục vụ phở bò với nhiều nguyên liệu thịt để lựa chọn, bao gồm cả những phần thịt hiếm như bắp hoa bò.

Tại TP. Hồ Chí Minh, 8 cơ sở ăn uống mới trong hạng mục Bib Gourmand gồm: Bánh xèo 46A, một nhà hàng nổi tiếng với món bánh xèo “khổng lồ” đặc trưng của Việt Nam, với phần nhân từ đậu xanh, giá đỗ, thịt lợn và tôm, ăn kèm với gỏi gà xé phay hay thịt lợn, thịt bò, mực và tôm nướng.

Bò Kho Gánh, một quán ăn đường phố nổi tiếng phục vụ món bò kho trong thố đá, có thể ăn kèm với bánh mì, mì hoặc cơm.

Bún bò Huế 14B, một tiệm chuyên bán mang về với món bún bò làm từ thịt bò thái lát, gân bò và chả cá.

Mặn Mòi (TP. Thủ Đức), một nhà hàng Việt Nam có thực đơn phục vụ phong phú với các món đặc sản từ khắp các vùng miền trên đất nước, gồm salad, súp, món chính, món nướng, món tráng miệng, cũng như các món lẩu và món hầm.

Nhà Tú, một nhà hàng Việt Nam phục vụ các món ăn gia đình hiếm thấy, như ốc hấp nhồi thịt băm và rau thập cẩm luộc ăn kèm thịt heo kho quẹt.

Tiệm cơm thố Chuyên Ký, một quán ăn Quảng Đông tự hào với món gà ác hầm thuốc bắc được chế biến theo công thức có từ năm 1948, ngoài ra còn có các món ăn khác mà thực khách phải thử như cơm thố bò, cơm thố gà hay cơm thố lạp xưởng Quảng Đông.

Michelin Guide công bố Bib Gourmand 2024 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh -0
Vị quê Kitchen. Nguồn: ANTĐ

Vị quê Kitchen, một nhà hàng phục vụ các món chay Việt Nam hiện đại gồm nem vuông, một biến tấu của món nem rán Hải Phòng, làm từ bánh tráng cuốn với nhiều loại nấm và miến, bún quê, bún nước dùng với các loại rau thơm và đậu hũ chiên.

Sol Kitchen & Bar, đã được đề xuất năm 2023 và nay được chuyển từ danh sách tuyển chọn bởi Michelin (Michelin Selected) sang Bib Gourmand. Đây là một nhà hàng phục vụ các món ăn theo công thức Mỹ Latinh như bít tết ướp sốt chimichurri, sườn nướng BBQ phết nước mắm và gà nướng nguyên con ăn kèm sốt mojo, ngoài ra thực đơn gọi món (à la carte) còn hấp dẫn với những món như empanadas từ Mexico, sò điệp ceviche từ Peru và salad burrata từ Italy.

Toàn bộ danh sách cơ sở ăn uống tuyển chọn năm 2024 của Michelin Guide Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, trong đó bao gồm Sao Michelin (Michelin Stars) và Giải thưởng đặc biệt của Michelin (Michelin Guide Special Awards), sẽ được công bố ngày 27.6 tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam, danh sách của hạng mục Bib Gourmand ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 42 cơ sở, với 18 cơ sở ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới) và 24 cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh (trong đó có 8 cơ sở mới).

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, cho biết: "Với 13 cơ sở ăn uống mới nhận giải thưởng Bib Gourmand ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, danh sách tuyển chọn năm 2024 của chúng tôi như một lời mời gửi đến thực khách hãy khám phá sự quyến rũ, chất lượng và đa dạng vô tận của ẩm thực Việt Nam.

Dù là phong cách cổ điển hay hiện đại, truyền thống hay sáng tạo, những cơ sở ăn uống được các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi yêu thích khi khám phá và lựa chọn vào danh sách Bib Gourmand sẽ là sự bảo đảm để các thực khách có thể tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực đích thực với mức giá phải chăng, hấp dẫn và khám phá cuộc sống Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh qua một trong những “tài sản” quan trọng nhất của các thành phố này”.

Văn hóa

Chiêm ngưỡng “Bộ sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” - bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk
Văn hóa - Thể thao

Chiêm ngưỡng “Bộ sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” - bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk

Sáng 22.11, tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh khai mạc triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22.11.1904 - 22.11.2024); 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2024).

Hình ảnh tại triển lãm 3D. ảnh: TTLTI
Văn hóa - Thể thao

Lịch sử Kiên Giang qua hình ảnh và tài liệu lưu trữ

Với hơn 200 tài liệu, bản đồ lần đầu tiên được công bố, triển lãm 3D trực tuyến “Giới thiệu hình ảnh, tài liệu lưu trữ về địa giới hành chính tỉnh Kiên Giang xưa và nay” nhằm lan tỏa giá trị của tài liệu lưu trữ, tạo thuận lợi cho người xem dễ dàng tiếp cận thông tin về địa giới hành chính Kiên Giang qua các thời kỳ.

Khi sắc màu và cảm xúc thăng hoa
Văn hóa - Thể thao

Khi sắc màu và cảm xúc thăng hoa

Triển lãm "Colors in Bloom - Sắc màu bừng nở" quy tụ các nghệ sĩ: Nguyễn Phương, Minh Đàm, Thanh Hà, Đình Đức, Phương Thảo và Đức Tiến. Đây là không gian để công chúng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế và độc đáo của nghệ thuật màu nước.

Xây dựng nền “văn hóa Hòa Bình” mãi trường tồn, lan tỏa
Địa phương

Xây dựng nền “văn hóa Hòa Bình” mãi trường tồn, lan tỏa

Nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống, nhất là các di tích thuộc nền “Văn hóa Hòa Bình”, tỉnh Hòa Bình xác định, phát triển văn hóa sẽ là một trong 5 đột phá chiến lược và sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch, giúp di sản mãi trường tồn và lan tỏa. Từ đó, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chuyện làng, chuyện phố
Văn hóa

Chuyện làng, chuyện phố

Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 với chủ đề Chuyện làng, chuyện phố sẽ được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào ngày 22 - 23.11.

Kết nối và mở rộng mạng lưới mỹ thuật
Văn hóa - Thể thao

Kết nối và mở rộng mạng lưới mỹ thuật

Hoạt động sáng tạo của nghệ sĩ thiên về tính cá nhân nhưng cũng rất cần môi trường để cập nhật thông tin, giao lưu sáng tác... Các sự kiện kết nối quốc tế không chỉ tạo cơ hội cho nghệ sĩ trong và ngoài nước được gặp gỡ, học hỏi mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển mỹ thuật Việt Nam.

Tôn vinh truyền thống hiếu học, nuôi dưỡng khát vọng lớn lao
Văn hóa

Tôn vinh truyền thống hiếu học, nuôi dưỡng khát vọng lớn lao

Mỗi dịp 20.11, ngày Nhà giáo Việt Nam, ký ức tuổi thơ của tôi lại tràn về với hình ảnh của bố tôi - một người thầy được học trò yêu quý và kính trọng. Những bó hoa tươi thắm, những món quà nhỏ tuy giản dị nhưng đong đầy tình cảm học trò dành tặng thầy, cùng không khí rộn rã của lớp học với lũ học trò "nhất quỷ nhì ma" in sâu trong tâm trí của tôi. Bố tôi vẫn thường nói, nghề giáo không chỉ là dạy chữ, mà là vun đắp tâm hồn, truyền đạt những giá trị làm người, và kết nối với học trò ở những cảm xúc sâu sắc nhất; tôi rất xúc động khi thấy, sau 30 - 40 năm, vẫn có những học trò vượt hàng trăm cây số, quay lại thăm thầy cũ để hàn huyên đủ chuyện - từ gia đình, công việc cho đến những hoài niệm về thời đi học. Những cuộc trò chuyện như thế vượt lên trên mối quan hệ thầy trò thông thường, gắn bó như cha với con, tạo nên một tình nghĩa khó phai mờ.

Vượt qua rào cản khi sáng tạo với di sản
Văn hóa - Thể thao

Vượt qua rào cản khi sáng tạo với di sản

Di sản văn hóa phi vật thể đang góp phần quan trọng làm nên những sản phẩm độc đáo của công nghiệp văn hóa. Nhiều ý kiến cho rằng, không chỉ cần sự sáng tạo mà còn phải hiểu biết thấu đáo về truyền thống để giữ bản sắc nhưng vẫn mang lại nguồn lợi kinh tế.