Lâm Đồng: Tổ quản trang mập mờ thu, chi tiền bán mộ gió

Nhiều năm qua, tại Nghĩa trang nhân dân Liên Trung - Phúc Hưng - Phúc Thọ 1 (xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), tổ quản trang tự ý thu tiền, tự cấp phần mộ gió của người dân trong và ngoài thôn; đưa ra quy ước về giá bán nhưng không được sự cho phép của đơn vị quản lý, gây bức xúc cho người dân.

z6155863657327-6d9f775724d9d3f678cc6cb97568e061-4462.jpg
Tổ quản trang tự ý xây dựng cổng nghĩa trang chi phí hơn 46 triệu đồng mà không lấy ý kiến nhân dân. Ảnh: Đức Hưng

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại biểu Nhân dân, tổ quản trang Nghĩa trang nhân dân Liên Trung - Phúc Hưng - Phúc Thọ 1 (xã Tân Hà, huyện Lâm Hà) được thành lập vào cuối năm 2018 theo Quyết định 207/QĐ-UBND của UBND xã Tân Hà. Tổ gồm 6 thành viên, tuy nhiên, thực thế hoạt động, điều hành chỉ có 3 người, gồm: ông Lô Viết Vạn (trưởng thôn Phúc Hưng, tổ trưởng), ông Nguyễn Đình Cấp (trưởng thôn Phúc Thọ 1, tổ phó) và ông Nguyễn Văn Xuân (trưởng thôn Liên Trung, thủ quỹ).

Theo phân công nhiệm vụ, thì trưởng thôn nào phụ trách thôn đó. Khi thôn có người mất, trưởng thôn có trách nhiệm thông báo cho các thôn còn lại và hướng dẫn người dân vị trí phần mộ và thu phí ủng hộ của nhân dân, 1 triệu đồng/phần mộ.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, tổ quản trang đã tự ý thu tiền từ việc cấp phần đất mộ gió cho người trong và ngoài thôn từ 1-3 triệu đồng/phần mộ. Tự ý quyết định việc chi tiêu, không theo quy chế hương ước, không hạch toán theo dõi hệ thống sổ sách theo quy định của pháp luật về kế toán, tài chính. Việc này không được tổ quản trang báo cáo cho UBND xã Tân Hà là đơn vị quản lý biết.

z6155873176636-dba5adff77f4074139c06e6de448011d-9867.jpg
Tổ quản trang tự ý thu tiền, tự cấp phần đất mộ gió của người dân trong và ngoài thôn.
Ảnh: Đức Hưng

Bức xúc trước vấn đề này, người dân 3 thôn đã có nhiều phản ánh, khiếu nại, tố cáo đến chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, một lãnh đạo UBND xã Tân Hà cho biết, khi thành lập tổ quản trang, địa phương cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân. Sau khi phát sinh đơn thư, địa phương lập đoàn kiểm tra mới phát hiện sai phạm.

"Tổ quản trang tự ý bán các phần mộ gió cho người trong và ngoài thôn với số tiền chênh lệnh cao hơn khiến người dân bức xúc. Việc giao tổ quản trang cũng không họp dân lấy ý kiến, thông qua nhân dân và Hội đồng nhân dân xã Tân Hà. Đây cũng là thiếu sót của xã do không quản lý chặt chẽ.’’, một lãnh đạo UBND xã Tân Hà thừa nhận.

Mãi đến năm 2023, ông Nguyễn Văn Xuân (trưởng thôn Liên Trung) mới được giao nhiệm vụ là thủ quỹ của tổ quản trang.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, từ năm 2018 - 2022, tổ quản trang đã tự ý bán những phần mộ gió cho nhiều hộ ngoài thôn; đồng thời thu tiền đóng cao hơn quy định nhưng không ghi vào sổ sách theo dõi.

z6156062692907-833db67315fe34c8fe437a362ec10c7d-3774.jpg
Hàng loạt vị trí phần đất mộ gió đã được cấp. Ảnh: Đức Hưng

Theo nhiều hộ dân, việc tổ quản trang tự ý bán phần mộ gió, số tiền thu lợi từ hoạt động cấp phần mộ vượt quá quy định, khiến nhiều người dân gặp khó khăn khi có nhu cầu chôn cất người thân tại nghĩa trang.

Ông Phạm Thanh An (thôn Phúc Hưng, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà) cho biết, việc quản lý bố trí an táng người mất còn lộn xộn, chưa khoa học; tình trạng lấn chiếm diện tích từng phần mộ vượt quá diện tích cho phép đã gây bức xúc trong nhân dân.

“Từ ngày thành lập tổ quản trang nhân dân đến nay, người dân chúng tôi không được lấy ý kiên. Tổ quản trang tự ý bán nhiều phần mộ gió và đã được xây dựng nhiều năm nay khiến người dân lo lắng, gặp khó khăn khi có nhu cầu chôn cất người thân. Tôi mong sao cơ quan chức năng điều tra, làm rõ hành vi sai trái của các thành viên tổ quản trang và xử lý nghiêm vi phạm.", ông An kiến nghị.

Tháng 5.2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Dự án Nghĩa trang thôn Pré, xã Phú Hội. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Lê Cao Chín (74 tuổi, Thư ký ban quản trang Nghĩa trang thôn Pré) về hành vi "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Khởi tố bổ sung bị can Lê Cao Chín, Lê Hạnh (73 tuổi, là Phó ban quản lý nghĩa trang) và Phạm Thị Bích (63 tuổi, Bí thư kiêm quyền Trưởng thôn Pré) về hành vi "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Địa phương

Các học viên lớp tập huấn được trao giấy chứng nhận
Địa phương

Huyện nghèo ở Kon Tum ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ người dân tốt hơn

Trong nỗ lực hiện đại hóa tổ chức hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) - một trong những địa phương còn nhiều khó khăn, đang từng bước tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động công vụ. Đây là bước đi chủ động, thể hiện quyết tâm của cấp ủy, chính quyền huyện trong việc thực hiện chuyển đổi số toàn diện, hướng tới xây dựng chính quyền số hiệu quả, gần dân và vì dân.

Lâm Đồng thống nhất chủ trương sáp nhập tỉnh, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Hoạt động chính quyền

Lâm Đồng thống nhất chủ trương sáp nhập tỉnh, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng khóa XI đã diễn ra thành công, thống nhất cao với chủ trương thành lập đơn vị hành chính cấp tỉnh mới trên cơ sở sáp nhập ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận; đồng thời thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C tại Hải Phòng - Điểm đến của nhiều doanh nghiệp FDI
Địa phương

Hình mẫu trong thu hút đầu tư chất lượng cao

Bằng tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược và những bước đi đột phá, từ vùng đất anh hùng trong chiến tranh, thành phố Hải Phòng đã vươn mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu Việt Nam. Sau 70 năm kể từ ngày giải phóng (13.5.1955), thành phố Cảng không chỉ là trung tâm công nghiệp, cảng biển, logistics, mà còn là hình mẫu tiêu biểu trong thu hút đầu tư, đặc biệt là dòng vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) chất lượng cao.

Ninh Thuận tham vấn về khoảng cách an toàn từ nhà máy điện hạt nhân đến khu dân cư
Hoạt động chính quyền

Ninh Thuận tham vấn về khoảng cách an toàn từ nhà máy điện hạt nhân đến khu dân cư

Ngày 25.4, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị phối hợp tham vấn, xác định khoảng cách an toàn giữa khu vực xây dựng nhà máy và khu dân cư, cũng như các công trình dân sinh nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án.

Tăng cường duy trì vệ sinh môi trường, hướng tới phát triển bền vững
Trên đường phát triển

Tăng cường duy trì vệ sinh môi trường, hướng tới phát triển bền vững

Trong thời gian qua, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong thi công xây dựng, cũng như tăng cường công tác duy trì vệ sinh trên toàn địa bàn. Dù còn không ít khó khăn, bất cập, nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cùng sự phối hợp của các đơn vị liên quan đã góp phần nâng cao chất lượng sống và cảnh quan đô thị, nông thôn.

Bài cuối: Đồng thuận ý Đảng - lòng dân
Hoạt động chính quyền

Bài cuối: Đồng thuận ý Đảng - lòng dân

Cuộc cách mạng sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã và xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Nghệ An đang đi những bước khởi đầu quan trọng. Khó khăn phía trước còn rất lớn, nhiệm vụ đặt ra cũng không hề nhẹ... song, với quyết tâm chính trị cao nhất, tạo đồng thuận giữa ý Đảng - lòng dân, cùng với phương châm hành động “vừa chạy vừa xếp hàng” sẽ là tiền đề để Nghệ An thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặc biệt này.

Quang cảnh hội nghị
Hoạt động chính quyền

Thống nhất sắp xếp đơn vị hành chính, hướng tới thành lập tỉnh Đắk Lắk trực thuộc Trung ương

Ngày 24.4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị lần thứ 32 nhằm cho ý kiến đối với Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp tỉnh và một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Trong đó, đáng chú ý là nội dung liên quan đến việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Phú Yên để hình thành đơn vị hành chính mới trực thuộc Trung ương.

Đường nối Đắk Lắk - Phú Yên còn nhiều điểm nghẽn, cần sớm được hoàn thiện
Giao thông

Đắk Lắk đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, mở rộng không gian phát triển kinh tế

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, Đắk Lắk xác định phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng liên kết vùng. Trong bối cảnh sắp xếp lại địa giới hành chính cấp tỉnh theo hướng Đông - Tây, yêu cầu hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại càng trở nên cấp thiết, đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho tỉnh trong giai đoạn tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm, tặng quà chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tại huyện Hiệp Hòa
Địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm, tặng quà chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tại huyện Hiệp Hòa

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), sáng 24.4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Việt Oanh đến thăm, tặng quà các chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tiêu biểu đang sinh sống trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. 

Becamex IDC - 5 năm liên tiếp đứng đầu danh sách TOP 10 Công ty bất động sản Công nghiệp uy tín
Địa phương

Becamex IDC - 5 năm liên tiếp đứng đầu danh sách TOP 10 Công ty bất động sản Công nghiệp uy tín

Khẳng định bản lĩnh vững vàng với năng lực tài chính ổn định, vượt qua khó khăn, chủ động vươn lên đón nhận cơ hội mới – cơ hội bứt phá trong Kỷ nguyên vươn mình của đất nước, vừa qua Tổng Công ty Becamex IDC tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Công ty bất động sản Công nghiệp uy tín năm 2025 do Vietnam Repor công bố. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Becamex IDC đứng đầu danh sách Top 10 (2021, 2022, 2023, 2024 và 2025).

Ninh Thuận giữ nguyên tên gọi đơn vị hành chính cấp xã theo hình thức đánh số sau sắp xếp
Trên đường phát triển

Ninh Thuận giữ nguyên tên gọi đơn vị hành chính cấp xã theo hình thức đánh số sau sắp xếp

Thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chủ trương giữ nguyên tên gọi các đơn vị hành chính cấp xã sau khi sáp nhập, đồng thời áp dụng phương án đánh số thứ tự để phân biệt, đảm bảo thuận tiện trong công tác quản lý và ổn định đời sống nhân dân.