Giây phút sinh tử của ngư dân bị lốc xoáy đánh chìm tàu

Trong những ngày qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng và ngư dân tổ chức tìm kiếm, cứu vớt 14 người, trong đó có 10 người đã vào bờ, 3 người khác đang trên tàu của ngư dân.

Ngày 7.5, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đón 4 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu sống trở về với đất liền, đoàn tụ cùng gia đình. Con tàu cập bến cũng là khi cảm xúc của những ngư dân và người thân vỡ òa, sau những mong ngóng và hy vọng suốt những ngày tàu cá hay tin gặp nạn.

Giây phút sinh tử của ngư dân khi bị lốc đánh chìm tàu, 24h lênh đênh trên biển -0
Thuyền trưởng Lê Văn Chiến kể lại 24 giờ lênh đênh trên biển

Những ngư dân may mắn được đoàn tụ với gia đình sau giây phút sinh tử là thuyền trưởng Lê Văn Chiến (SN 1984), anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1991), cùng trú ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), là ngư dân trên tàu cá bị chìm mang số hiệu QB 98768 TS; anh Hoàng Đăng Dung (SN 1996), trú ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thuyền viên trên tàu QB 92699 TS; và ngư dân Nguyễn Ngọc Hà (SN 1984) trú ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, thuyền viên trên tàu cá QB 98614 TS.

Đã trở về với quê nhà của mình nhưng người đàn ông trung niên vẫn không khỏi bàng hoàng với những gì vừa xảy ra. Ngồi trên chiếc giường đơn của đơn vị Đồn Biên phòng, ông Lê Văn Chiến (SN 1984) thuyền trưởng tàu QB 98678 TS, trú ở TDP Tân Mỹ, phường Quảng Phúc kể lại giây phút đối diện với tử thần giữa biển cả.

Giây phút sinh tử của ngư dân khi bị lốc đánh chìm tàu, 24h lênh đênh trên biển -0
Lực lượng chức năng chăm sóc và kiểm tra sức khỏe khi đón ngư dân gặp nạn trở về

Theo đó, tàu của ông Chiến xuất bến đánh cá vào ngày 29.4, đến trưa 2.5, một cơn lốc xoáy lớn kéo đến đánh chìm thuyền trong tích tắc. Mọi thứ diễn ra nhanh khiến người thuyền trưởng 40 tuổi vẫn ngỡ ngàng khi nhớ lại.

“Trên tàu lúc đó có 5 thuyền viên. Chúng tôi đang thả neo để nghỉ ngơi thì một cơn mưa lớn và lốc kéo đến rất nhanh. Chỉ trong một giây ngắn ngủi, con tàu đã bị nhấn chìm và tôi cũng theo đó phản xạ nhảy xuống nước, không kịp mở máy báo cứu hộ”, ông Chiến kể lại.

Người thuyền trưởng lúc đó bám vào xô nước làm phao cứu sinh để trôi lênh đênh trên biển. Những người khác cũng cố víu vào các vật dụng với hy vọng sinh tồn. Thời gian như trôi chậm lại với những mệt mỏi và lo lắng ập đến. Tài sản đã mất, nhưng mạng người vẫn hy vọng được cứu sống để trở về với gia đình. 24 giờ không nước, không thức ăn, lại thêm vị mặn mòi của biển cả khiến các ngư dân bỏng rát cả cổ họng, khao khát một chút nước ngọt.

May mắn thay, anh Chiến cùng một số thuyền viên khác được tàu bạn, là tàu cá QB 98770 TS của ông Nguyễn Văn Phương, trú phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cứu nạn.

Giây phút sinh tử của ngư dân khi bị lốc đánh chìm tàu, 24h lênh đênh trên biển -0
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đón 4 ngư dân về với gia đình 
Giây phút sinh tử của ngư dân khi bị lốc đánh chìm tàu, 24h lênh đênh trên biển -0
Người thân chờ đợi đón các ngư dân trở về

Còn với anh Hoàng Đăng Dung, thuyền viên tàu QB 92699 TS, thời khắc sinh tử sẽ là những giây phút anh không bao giờ có thể quên. Và khi được cứu sống lúc lênh đênh trên biển, cũng là lúc người ngư dân trẻ cảm thấy được sinh ra lần thứ hai.

“Vào đầu giờ chiều ngày 2.5, có lẽ vào khoảng 14 giờ, một cơn lốc đi qua và nhấn chìm tàu của chúng tôi. Lúc đó cũng không thể suy nghĩ nhiều, trong thời gian ngắn tôi đã nhảy khỏi tàu, mỗi người cũng lạc về một hướng khác nhau. Tôi may mắn được một tàu khác cứu vớt sau hai giờ đồng hồ”, anh Dung bồi hồi kể lại.

Tàu cá của anh Hoàng Đăng Dung làm thuyền viên do ông Nguyễn Đức Trung, trú ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) làm thuyền trưởng bị chìm trên biển. Khi đó, trên tàu có 7 thành viên, nhưng chỉ duy có anh Dung may mắn được cứu nạn, 6 thuyền viên còn lại vẫn đang mất tích.

Giây phút sinh tử của ngư dân khi bị lốc đánh chìm tàu, 24h lênh đênh trên biển -0
Ngư dân Hoàng Đăng Dung kể lại về giây phút sinh tử
Giây phút sinh tử của ngư dân khi bị lốc đánh chìm tàu, 24h lênh đênh trên biển -0
Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra sức khỏe cho các ngư dân 

Như vậy, đến nay, các lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm 10 thuyền viên mất tích, bao gồm 6 thuyền viên trên tàu cá QB 92669 - TS và 4 thuyền viên khác trên tàu cá Quảng Bình 98614 - TS.

Trong những ngày qua, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng và ngư dân tổ chức tìm kiếm, cứu vớt 14 người, trong đó có 10 người đã vào bờ, 3 người khác đang trên tàu các ngư dân và 1 người đã tử vong do sức khỏe yếu.

Đời sống

Được đào tạo nghề, tỷ lệ lao động thất nghiệp sẽ giảm, đồng nghĩa với việc cơ hội có việc làm của người lao động sẽ tăng lên. Ảnh: VGP
Đời sống

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm

Cục Thống kê đã có báo cáo về tình hình lao động, việc làm quý I.2025. Theo đó, so với quý trước, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ tăng 0,2 điểm phần trăm; tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức tăng 0,7 điểm phần trăm; thu nhập bình quân của lao động tăng và tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm…

Tháo gỡ nguồn vốn sẽ tạo việc làm bền vững
Xã hội

Tháo gỡ nguồn vốn sẽ tạo việc làm bền vững

Hiện nay, việc tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động được tiếp cận nguồn vay để tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi qua nguồn vốn vay sẽ tạo việc làm, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, “giảm tải” cho Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, giúp người lao động duy trì, ổn định công việc, nâng cao chất lượng đời sống người dân. 

TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra 19 đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế
Đời sống

TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra 19 đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế

Đoàn Thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố Quyết định thanh tra số 07/QĐ-BHXH ngày 21.3.2025 về việc thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar
Đời sống

Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar

Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8.4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.

Hơn 90% người dân cho rằng không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu
Xã hội

Hơn 90% người dân cho rằng không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

Có 90,06% người dân cho rằng không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu. Đây là con số được nêu ra trong Báo cáo của Bộ Nội vụ về Kết quả Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2024 (SIPAS 2024) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2024 của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2024).

Tuổi trẻ Phân bón Cà Mau triển khai đề án trồng mới 300.000 cây xanh.
Đời sống

Phát huy bản lĩnh, sức trẻ PVCFC

Với tinh thần nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, Đoàn Thanh niên Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) góp phần giúp Công ty khẳng định được bản sắc văn hóa và giá trị cốt lõi. Thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên, PVCFC hướng tới sự đổi mới và sáng tạo, khẳng định vị thế của mình trong việc hoàn thành sứ mệnh "người nuôi dưỡng".

Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2025
Đời sống

Đại diện tin cậy của người lao động

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Hội nghị đại biểu người lao động Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) năm 2025 đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung thông qua tại Hội nghị và thành công tốt đẹp.

Số người chết vì tai nạn tăng, Hà Tĩnh tìm giải pháp khắc phục
Đời sống

Số người chết vì tai nạn tăng, Hà Tĩnh tìm giải pháp khắc phục

Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông làm số người chết tăng cao trên địa bàn, tìm giải pháp khắc phục, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân vi phạm nếu có.

Đoàn cứu hộ Việt Nam tìm được nhiều nạn nhân tại Myanmar
Đời sống

Đoàn cứu hộ Việt Nam tìm được nhiều nạn nhân tại Myanmar

Thông tin từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C07), Bộ Công an cho biết, sáng 3.4, Đoàn cứu nạn cứu hộ quốc tế của Việt Nam đã có buổi làm việc với Trung tâm quản lý thảm họa, Bộ an ninh giảm nhẹ và tái định cư Myanmar, do Bộ trưởng, tiến sĩ Soe Win chủ trì.