Để người dân mạnh dạn tố cáo tham nhũng

Bảo vệ người tố cáo tham nhũng là một trong những khâu yếu trong hoạt động phòng, chống tham nhũng của chúng ta thời gian qua; để người dân mạnh dạn tố cáo hành vi tham nhũng cần bổ sung quy định cụ thể về các biện pháp bảo vệ người tố cáo. Đây là ý kiến được nêu ra tại Hội thảo "Hoàn thiện pháp luật, tăng cường hiệu quả tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng" do Ủy ban Tư pháp tổ chức mới đây.

Bảo vệ người tố cáo tham nhũng vẫn là một khâu yếu

Thời gian qua, công các phòng chống tham nhũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được cử tri, nhân dân đánh giá cao. Nhiều vụ án được mở rộng điều tra, đi sâu làm rõ bản chất chiếm đoạt, vụ lợi; kiên quyết xử lý nghiêm minh, công khai đối tượng vi phạm, qua đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ thu hồi tài sản được nâng lên. Các cơ quan chức năng đã chú trọng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản ngay từ giai đoạn điều tra, xác minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực để ngăn chặn việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản…

Chị Hoàng Thị Nguyệt (thứ ba từ phải qua) và các cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được khen thưởng vì tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Nguồn: nld.com.vn
Chị Hoàng Thị Nguyệt và các cán bộ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được khen thưởng vì tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm. Nguồn: nld.com.vn

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra đối với công tác bảo vệ người tố cáo của cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền các cấp; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức và cá nhân có hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, bao che cho người bị tố cáo, các cơ quan, đơn vị có chức năng bảo vệ người tố cáo nhưng không làm tròn trách nhiệm.

PGS.TS. Vũ Công Giao, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đóng góp vào thành công của công cuộc phòng, chống tham nhũng, ngoài vai trò tích cực chủ động của cơ quan chức năng còn có vai trò của người dân - những người đã dũng cảm đứng lên tố cáo những người có hành vi tham nhũng.

Luật Tố cáo năm 2018 đã có nhiều quy định để bảo vệ người tố cáo. Theo đó, người tố cáo được bảo vệ bí mật thông tin; bảo vệ vị trí công tác, việc làm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm; đối tượng bảo vệ là người tố cáo, vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của họ…

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Trương Khánh Hải - Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, các quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo hành vi tham nhũng còn thiếu các biện pháp bảo đảm thực hiện, đặc biệt là các biện pháp bảo vệ người tố cáo, động viên, khen thưởng kịp thời người tố cáo đúng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức làm tốt công tác bảo vệ người tố cáo.

Trên thực tế, dù có quy định pháp luật song người dân vẫn e ngại tố cáo tham nhũng. Điều này xuất phát từ tâm lý của một bộ phận người dân “sống chung với tham nhũng” thông qua việc chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí không chính thức để “bôi trơn” cho nhanh được việc khi thực hiện các thủ tục hành chính. Cùng với đó, từ thực tế triển khai pháp luật về phòng chống tham nhũng cũng cho thấy, quy định về bảo vệ tố cáo còn thiếu cụ thể, dẫn đến lúng túng khi thực hiện.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 47 Luật Tố cáo 2018: “Khi có căn cứ về việc vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ (người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo) đang bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại ngay tức khắc, hay họ bị trù dập, phân biệt đối xử do việc tố cáo, người giải quyết tố cáo, cơ quan khác có thẩm quyền tự quyết định hoặc theo đề nghị của người tố cáo quyết định việc áp dụng biện pháp bảo vệ cần thiết”. Theo PGS.TS. Vũ Công Giao, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, quy định như luật hiện hành chưa rõ như thế nào là “có căn cứ”. Chính điều này dẫn đến khả năng áp dụng biện pháp bảo vệ khi chưa thực sự cần thiết hoặc không áp dụng biện pháp bảo vệ khi cần thiết. Do đó, cần có quy định cụ thể hóa những biểu hiện, hành vi và mức độ hành vi mà có thể được xem là “có căn cứ” ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ cần thiết với người tố cáo và người thân thích của họ, ông Giao đề nghị.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi trả thù, trù dập người tố cáo

Thực tế cho thấy, người chống tham nhũng nói chung và người tố cáo các hành vi tham nhũng nói riêng thường phải đối mặt với nhiều áp lực và rủi ro. Theo PGS.TS. Vũ Công Giao, nhiều người trong số họ đã phải chịu đựng những mối đe dọa hay hành động trả thù, trù dập của người bị tố cáo, trong khi sự ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ của tập thể, cộng đồng và gia đình hiện còn hạn chế. Điều này khiến không ít người dân và cán bộ, đảng viên e ngại, né tránh, không dám hoặc không muốn tố cáo tham nhũng.

Để phòng, chống tham nhũng hiệu quả, rất cần huy động sự tham gia của người dân trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Muốn vậy, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này. Theo ông Trương Khánh Hải - Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cần bổ sung quy định cụ thể về các biện pháp bảo vệ người tố cáo. Cùng với đó, động viên, khen thưởng kịp thời người tố cáo đúng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức làm tốt công tác bảo vệ người tố cáo.

Cùng quan điểm này, PGS.TS. Vũ Công Giao chỉ rõ, hiện nay, việc khen thưởng người tố cáo tham nhũng chưa được coi trọng đúng mức. Những vụ việc tham nhũng được phát hiện và xử lý do người dân tố cáo nhưng ít khi người tố cáo được vinh danh xứng đáng. Trong khi áp lực xã hội với người tố cáo tham nhũng rất lớn, việc không được vinh danh, khen thưởng xứng đáng cũng làm giảm nhiệt huyết của những người tố cáo tham nhũng. Đây cũng là hạn chế đã được nêu từ lâu nhưng hiện chưa được khắc phục. Chỉ ra tồn tại này, ông Giao đề nghị, Chính phủ cần sớm sửa đổi, bổ sung quy định về khen thưởng người tố cáo vào Nghị định số 31/2019/NĐ-CP, hoặc ban hành một Nghị định riêng về vấn đề này, qua đó thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với người tố cáo đúng, tạo động lực, khuyến khích mọi người tích cực tham gia phản ánh, tố giác, tố cáo hành vi tham nhũng.

Cùng với đó, ông Giao cũng đề nghị cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời những cán bộ, cơ quan, tổ chức chưa thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là hành vi bao che cho người bị tố cáo. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các hành vi trả thù, trù dập người tố cáo; kịp thời áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo theo quy định, nhất là đơn vị tiếp nhận tố cáo, xác minh nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo phải bảo đảm an toàn cho người tố cáo.

Xã hội

Quang cảnh hội thảo
Xã hội

Cần "bắt đúng bệnh, trị căn nguyên", không "chữa triệu chứng"

Ô nhiễm không khí không còn là chuyện lạ ở Bắc Kinh (Trung Quốc), không còn xa như ở New Delhi (Ấn Độ), mà đang hiện hữu tại các đô thị lớn của nước ta như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều thành phố khác, thậm chí len lỏi ở các khu đô thị vệ tinh, vùng nông thôn… Chỉ rõ vấn đề này tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn”, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cho rằng, cần có sự trang bị thông tin, kiến thức và đồng hành của các nhà quản lý, nhà khoa học với người dân, cộng đồng trong việc tham gia kiểm soát, khắc phục ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn.

Toàn cảnh hội thảo
Xã hội

Phát huy vai trò giám sát của Quốc hội trong thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường

Tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn”, các đại biểu kiến nghị, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các ĐBQH tiếp tục phát huy vai trò giám sát trong thực thi chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng cần sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành và địa phương.

Thân nhân liệt sỹ lấy mẫu ADN tại hội nghị
Đời sống

Thắp lên hy vọng tìm tên liệt sĩ

Trong nỗi khắc khoải tìm kiếm thông tin người thân hy sinh vì Tổ quốc của hàng ngàn gia đình, Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã tiên phong ứng dụng kỹ thuật ADN, phối hợp cùng các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, hướng tới mục tiêu nhân văn: trả lại tên Anh hùng, xoa dịu nỗi đau và mang lại sự vẹn tròn cho thân nhân.

Lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Bông thăm, động viên gia đình ông Phạm Văn Trung
Xã hội

Chỉ thị 40 - "Cú hích" để tín dụng chính sách tại Đắk Lắk phát huy hiệu quả

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, thời gian qua, hoạt động tín dụng chính sách ở tỉnh Đắk Lắk đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Nguồn vốn ưu đãi không chỉ đến kịp thời với người nghèo và các đối tượng chính sách, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Thu nhận mẫu ADN từ thân nhân các liệt sĩ
Đời sống

Thu nhận gần 9.000 mẫu AND thân nhân liệt sĩ

Ngày 28.4, tin từ Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết: Từ 16.4 đến 16.5.2025), C06 phối hợp với Công an các đơn vị địa phương và đơn vị thu mẫu triển khai chương trình thu nhận cho gần 9.000 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ.

Điều chỉnh giao thông tạm thời một số tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành
Giao thông

Điều chỉnh giao thông tạm thời một số tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành

Chánh Văn phòng, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Nguyễn Công Hưng cho biết: VEC vừa có phương án tổ chức giao thông tạm thời đoạn Km0+700 - Km21+850 (từ nút giao TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương đến nút giao Nguyễn Văn Tạo) và Đoạn Km50+530 - Km57+581 (Đoạn từ nút giao Phước An đến nút giao Quốc lộ 51), Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Từ đôi tay mộc mạc đến lá cờ thiêng liêng
Xã hội

Từ đôi tay mộc mạc đến lá cờ thiêng liêng

Làng Từ Vân từ lâu đã được biết đến là một trong những địa phương có truyền thống làm nghề thêu cờ ở huyện Thường Tín (Hà Nội). Thế nhưng, trước bối cảnh nghề truyền thống bị mai một, không còn kiếm đủ thu nhập cho gia đình nên số lượng người bám trụ được với nghề khá hiếm hoi.

Đoàn đại biểu Đảng bộ Vietcombank tổ chức Lễ báo công dâng Bác
Đời sống

Đoàn đại biểu Đảng bộ Vietcombank tổ chức Lễ báo công dâng Bác

Trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, toàn thể các Đảng viên trong Đảng ủy, Ban lãnh đạo, các Trưởng các Phòng/Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính cùng Giám đốc các Chi nhánh, các công ty con trong hệ thống Vietcombank vừa vinh dự tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thu hút du khách dịp 30.4
Xã hội

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thu hút du khách dịp 30.4

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - nơi nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và trưng bày các chứng tích về tội ác và hậu quả của chiến tranh tại Việt Nam, là một trong những điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế khi đến TP. Hồ Chí Minh dịp lễ 30.4.