Đẩy mạnh tin học hóa giám định bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội, từ ngày 1.7 đến nay, đã có 695/711 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã kết nối lên cổng thông tin giám định; trong đó, 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đầu mối ký hợp đồng với cơ quan BHXH đã kết nối lên cổng thông tin giám định BHYT.

Cụ thể: BHXH TP Hà Nội phối hợp với Sở Y tế đã có các văn bản liên ngành hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thực hiện tin học hóa trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT; thành lập tổ công tác triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT và tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT mã hóa các danh mục dùng chung để thực hiện kết nối dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT toàn quốc. BHXH TP Hà Nội cũng đã phối hợp với Viettel Hà Nội triển khai, hoàn thành việc lắp đặt máy vi tính, đường truyền, phần mềm kết nối với cổng thông tin giám định BHYT tại 670/670 cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức 5 đợt tập huấn cho 100% các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT về các nội dung: Thực hiện gán mã các danh mục dùng chung áp dụng trong khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán BHYT, kết xuất dữ liệu đầu ra và kết nối dữ liệu lên cổng thông tin giám định của BHXH Việt Nam, bảo đảm kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Cùng với hoạt động trên, BHXH TP Hà Nội đang nỗ lực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính mà trọng tâm là việc thực hiện có hiệu quả hệ thống “một cửa điện tử” và triển khai giao dịch hồ sơ điện tử.

Giáo dục

 Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học
Giáo dục

Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học

Chiều 15.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali cùng Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (GDĐT) và Bộ trưởng Bộ Phát triển lao động và Kỹ năng Ethiopia ký, trao Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Ethiopia.

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm
Giáo dục

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm

Ngày 12.4 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM, 24 thí sinh xuất sắc của mùa giải đã được chia thành 6 đội thi thuộc 3 bảng theo khu vực Bắc - Nam. Trên sân khấu, các em thể hiện khả năng tiếng Anh trôi chảy, phong thái tự tin và bản lĩnh khi bàn về những vấn đề xã hội nhức nhối, khiến khán phòng nhiều lần bùng nổ trong những tràng pháo tay dài.

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể về xã hội hóa trong giáo dục
Thời sự Quốc hội

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể về xã hội hóa trong giáo dục

Nguồn lực tài chính cho hoạt động giáo dục trong nhà trường ngoài ngân sách nhà nước, học phí, còn có nguồn tài trợ của cha mẹ học sinh, các tổ chức xã hội, đơn vị, doanh nghiệp. Vì thế, tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đề nghị có hướng dẫn cụ thể hơn về xã hội hóa trong giáo dục.

Giáo sư Đại học Bắc Kinh chia sẻ góc nhìn kinh tế với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng trong Kỷ nguyên mới”
Giáo dục

Giáo sư Đại học Bắc Kinh chia sẻ góc nhìn kinh tế với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng trong Kỷ nguyên mới”

Ngày 15.4.2025, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng trong Kỷ nguyên mới”. GS. Lâm Nghị Phu, Viện trưởng Viện Kinh tế học Cấu trúc mới, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), nguyên Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Kinh tế phát triển của Ngân hàng Thế giới là diễn giả khách mời của tọa đàm này.