Mới đây, một số hộ dân ở xã Ea Kiết có đơn gửi Huyện ủy Cư M’gar và nhiều cơ quan chức năng, phản ánh công ty TNHH chăn nuôi Phúc Lâm (công ty Phúc Lâm) có trụ sở tại thôn 2, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) nhiều năm trở lại đây không thực hiện chăn nuôi bò và trồng cỏ. Hiện nay, công ty này sử dụng đất sai mục đích, tiến hành trồng bắp, lúa và các loại cây trồng khác lên đến cả trăm hecta.
Huyện ủy Cư M’gar đã chuyển đơn của người dân đến UBND huyện yêu cầu kiểm tra, báo cáo. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, mới đây, UBND xã Ea Kiết tiến hành kiểm tra hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp của công ty Phúc Lâm.
Thông tin từ UBND xã Ea Kiết, quá trình kiểm tra ghi nhận, công ty này đã thu hồi một số diện tích bị người dân lấn chiếm để tiến hành trồng bắp, một số vùng trũng thì tiến hành trồng lúa. Ngoài ra, công ty này còn có hợp đồng giao khoán diện tích 2 hecta cho một cá nhân để thực hiện việc trồng tỉa bắp, trồng lúa và thỏa thuận ăn chia theo tỷ lệ. Ngoài ra, còn có 3 hecta công ty này tự ý cày xới và trồng bắp tại trại chăn nuôi bò 1. Nhiều diện tích được giao cho công ty hiện cũng bị người dân xâm chiếm trồng tỉa hoa màu. Công ty cũng không nắm bắt được diện tích bị xâm chiếm là bao nhiêu, không biết đối tượng là ai.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đại biểu Nhân Dân, vào tháng 10.2013, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản bổ sung vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung của tỉnh và liên kết thực hiện dự án trồng cỏ nuôi bò tại huyện Cư M’gar. Trong đó, đồng ý chủ trương bổ sung 171 hecta thuộc các khoảng 1,2,3,4 tiểu khu 550, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar vào quy hoạch phát triển chăn nuôi tập trung giai đoạn 2011-2015 định hướng đến năm 2020 của tỉnh.


Đến tháng 8.2014, UBND tỉnh có văn bản cho phép doanh nghiệp tư nhân Phúc Huy (công ty Phúc Huy) và công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (công ty Buôn Ja Wầm) được triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò và trồng cỏ trên diện tích 43,5ha đất trống có rừng tại tiểu khu 550, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar theo tham mưu của Sở NN&PTNT tỉnh. Đồng thời đưa vào khoanh nuôi, bảo vệ 127,5ha đất có rừng tự nhiên.


Trong quá trình thực hiện dự án, công ty Phúc Huy đã chuyển nhượng vốn góp với công ty Buôn Ja Wầm cho công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thương Sài Gòn (công ty Vạn Thương Sài Gòn). Năm 2015, công ty Buôn Ja Wầm và công ty Vạn Thương Sài Gòn đã thành lập công ty 2 thành viên, đặt tên công ty TNHH chăn nuôi Phúc Lâm

Báo cáo mới đây vào tháng 4.2024 của công ty Phúc Lâm gửi công ty Vạn Thương Sài Gòn, tính 31.12.2023, số liệu mà công ty Buôn Ja Wâm làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, thống nhất số liệu về hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp năm 2023, thì diện tích đất có rừng hiện chỉ còn 55,22 hecta, đất không có rừng là 116,93 hecta.

Còn theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, dự án chăn nuôi bò dưới tán rừng của công ty Phúc lâm gần như phá sản. Tại đây, có 2 trại bò bỏ hoang, không có bất kỳ còn bò nào; nhà điều hành cấp 4 để không, xuống cấp, không người trông coi. Diện tích rừng gần như xóa sổ, hàng chục hecta đất rừng đã biến thành các rẫy bắp, ruộng lúa xanh mướt; một vài khu vực chỉ còn lưa thưa cây rừng...
Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc và cử tri cả nước.