Gia tăng ca cúm nặng, nhiều trường hợp biến chứng nguy hiểm

Thời tiết mưa rét tại miền Bắc nước ta hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan, trong đó có cúm A. Đặc biệt, có nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng.

Cụ thể, trường hợp người bệnh B.V.T (Vĩnh Phúc) nhập viện từ ngày 3.2 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, ăn uống kém, sốt cao, ho nhiều, khó thở, tím tái, đau tức ngực, tiểu cặn, gầy sút cân, phù nhiều hai mu bàn chân.

Khai thác thông tin, người bệnh có tiền sử các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính. Qua thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc cúm A, biến chứng viêm phổi.

Do có nhiều bệnh nền, nên tình trạng của người bệnh rất yếu dẫn đến phải thở oxy. Sau 5 ngày điều trị, tuy vẫn phải thở oxy nhưng tình trạng của người bệnh đã khá hơn, tiếp xúc tốt, đỡ mệt và không còn tình trạng phù.

cum-a-2-768x378.jpg
Hình ảnh chụp phổi bệnh nhân T (Ảnh: BVCC)

Thêm trường hợp người bệnh H.T.H.H (45 tuổi, Phú Thọ) bị biến chứng phổi do cúm A.

Bệnh nhân có các biểu hiện sốt cao, gai rét kèm theo có đau đầu, đau mỏi cơ khớp, đã tự điều trị tại nhà ba ngày, nhưng không đỡ nên đã nhập viện điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh mắc cúm A. Sau 2 ngày điều trị, hiện người bệnh đỡ sốt và các biểu hiện đã nhẹ hơn.

BS.CKII Nguyễn Thị Thanh Lý – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, những trường hợp nêu trên chỉ là 2 trong số rất nhiều người bệnh mắc cúm A bị biến chứng đang được điều trị tại khoa. Nguyên nhân do các dấu hiệu của cúm A rất giống với cảm cúm thông thường, nên người bệnh thường chủ quan không đi khám để điều trị sớm dẫn tới các biến chứng nặng nề. Đặc biệt, ở các đối tượng người cao tuổi, người mắc bệnh nền.

cum-a-4.jpg
Bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Một số biến chứng nguy hiểm của cúm A có thể kể đến như: viêm phổi nặng; viêm tai giữa; viêm xoang; viêm nhiễm đường tiết niệu; phù não; tổn thương gan; sảy thai.

Đối với những mẹ bầu nhiễm cúm ở 3 tháng đầu trong thai kỳ có thể gây ra những dị tật thai nhi như sứt môi hay bệnh lý van tim. Một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể tiến triển nặng, gặp phải một số biểu hiện bao gồm sốt cao, khó thở, tím tái do suy đa tạng và có nguy cơ tử vong cao.

Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm A, BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Lý khuyến cáo người bệnh nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, mỗi người nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cúm A nói riêng và các bệnh hô hấp nói chung như:

- Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân.

- Che miệng khi hắt hơi.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

- Vệ sinh mũi và họng hàng ngày bằng nước muối.

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để tăng cường sức đề kháng.

- Hạn chế đến nơi tụ tập đông người.

- Không nên tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc người đã mắc bệnh.

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh lây nhiễm bệnh.

- Nên tiêm phòng cúm hàng năm, đặc biệt là đối tượng trẻ em từ 6 tháng tuổi, người già, người có bệnh lý mạn tính, phụ nữ trước khi mang thai.

Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long sau khi cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra và có buổi làm việc với Bộ Y tế về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 các bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức chiều ngày 19.2.

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh
Sức khỏe

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh

Đó là một trong những mục tiêu mà Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đặt ra trong năm 2025. Theo đó, người bệnh có hẹn lịch sẽ được khám sau 15 phút có mặt tại bệnh viện và nhóm người bệnh có yêu cầu khám, hội chẩn với chuyên gia nước ngoài sẽ được thực hiện ngay.

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng
Sức khỏe

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng

Để giúp người bệnh tuyến giáp đồng hành cùng các cơ sở y tế trong nỗ lực giảm tải và đỡ vất vả cho chính người bệnh  trong quá trình khám bệnh, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích và đưa ra lời khuyên để mọi người lựa chọn thời gian thăm khám trong ngày cho phù hợp.

Toàn cảnh Hội thảo
Sống khỏe

Tạo hành lang pháp lý cho “liệu pháp” tế bào và gene trong y khoa

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm y tế từ liệu pháp tế bào, gene, tế bào gốc… để chăm sóc sức khỏe của người dân nước ta rất lớn, nhiều người phải ra nước ngoài để thực hiện các kỹ thuật và sử dụng các sản phẩm này; đại diện doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cần kiến tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này.

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?
Sức khỏe

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?

Tamiflu đã được phê duyệt sử dụng vào năm 1999 để sử dụng cho trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên. Mặc dù, các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ nên được coi là an toàn để sử dụng, tuy nhiên cha mẹ không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc.

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng
Tin tức

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng

Tập đoàn Amway - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn khỏe mạnh hơn - công bố hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI). Hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ). Sự kiện này đánh dấu bước tiến bản lề của Amway trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng, thúc đẩy trao đổi chuyên môn và tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách
Sức khỏe

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân về tình trạng hàng loạt thẩm mỹ viện, cơ sở nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở nha khoa Chi Lăng (số 14 Trần Nhân Tông, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột).

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang
Sức khỏe

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 2025), trong các ngày 16 và 17.2 tại xã Tân Long (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân địa phương.

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người
Sức khỏe

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người

Quảng cáo là "địa chỉ làm đẹp tin cậy số 1 Việt Nam", có đại sứ thương hiệu là hoa hậu...Tuy nhiên, thời gian gần đây hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh tại nhiều địa phương đã bị đình chỉ hoạt động vì hành vi can thiệp trái phép vào cơ thể người.