Lợi ích sức khỏe của cà phê
Cung cấp năng lượng
Hạt cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích tự nhiên có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Cụ thể, hợp chất này kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp con người có thêm hưng phấn trong hoạt động hàng ngày.
Uống một tách cà phê (hoặc bất kỳ đồ uống gì có chứa caffeine) có thể giúp bạn tăng thêm năng lượng. Cà phê đã được chứng minh là có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa.
Cải thiện tâm trạng
Nhiều người yêu thích cà phê nói rằng, một tách cà phê ngon khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Dược lý Cơ bản và Lâm sàng cho thấy, những người trưởng thành khỏe mạnh đã cải thiện tâm trạng 30 phút sau khi tiêu thụ caffeine.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Cà phê không chỉ cung cấp một lượng caffeine nhất định mà nó còn chứa một số hợp chất polyphenol có hoạt tính sinh học có thể hỗ trợ một số khía cạnh sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả sức khỏe não bộ.
Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế từng đăng bài viết rằng, uống cà phê có thể tương quan với việc giảm nguy cơ phát triển một số tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn
Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, thói quen tiêu thụ cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chức năng tuyến giáp tốt hơn
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã tìm thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa lượng caffeine vừa phải và việc cải thiện chức năng tuyến giáp ở những người bị rối loạn chuyển hóa.
Cụ thể, lượng caffeine từ 9,97 đến 264,97 miligam mỗi ngày có liên quan tích cực đến mức hormone kích thích tuyến giáp khỏe mạnh.
Rủi ro tiềm ẩn
Cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không phải là thức uống hoàn hảo cho tất cả mọi người.
Sự lo lắng
Theo nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng lo âu. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2021 cho thấy rằng lượng caffeine tiêu thụ nhiều hơn có liên quan đến chứng lo âu, cũng như rối loạn giấc ngủ và kém ăn.
Tăng nguy cơ gãy xương
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), loãng xương ảnh hưởng đến gần 20% phụ nữ trên 50 tuổi. Bị loãng xương có thể làm tăng nguy cơ bị gãy xương, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ.
Tiêu thụ cà phê có liên quan đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương. Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2022 trên tạp chí Osteoporosis International cho thấy, tiêu thụ càng nhiều cà phê thì nguy cơ gãy xương càng cao.
Các biến chứng khi mang thai
Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho rằng tiêu thụ tối đa 200 mg caffeine mỗi ngày trong thời kỳ mang thai là phù hợp. Tuy nhiên, bằng chứng mới cho thấy rằng, ngay cả một chút caffeine cũng có thể gây ra một số rủi ro.
Một phân tích tổng hợp năm 2021 được công bố cho thấy, việc tiêu thụ caffeine khi mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, trẻ sơ sinh nhẹ cân và bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em.
Khi có bầu, bạn nên khám bác sĩ để hỏi xem việc bạn sử dụng cà phê mỗi ngày có an toàn hay không.
Có thể gây huyết áp cao
Việc tiêu thụ cà phê thường xuyên có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với huyết áp. Mặc dù tiêu thụ trong thời gian ngắn có thể làm tăng huyết áp nhẹ và tạm thời nhưng các nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu được công bố vào năm 2022 trên tạp chí Huyết áp, cho thấy rằng, tiêu thụ cà phê lâu dài không dẫn đến tăng huyết áp kéo dài hoặc góp phần vào nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp.
Tuy nhiên, phản ứng của mỗi cá nhân đối với cà phê có thể khác nhau và những người có vấn đề về huyết áp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Cà phê gây nghiện
Vì caffeine trong cà phê là một loại chất kích thích nên những người thường xuyên uống caffeine có thể dần phụ thuộc về thể chất, cảm xúc và tâm lý vào nó.
Uống bao nhiêu cà phê là an toàn?
Elizabeth Shaw, chuyên gia dinh dưỡng toàn cầu, cho biết: “Tiêu thụ cà phê vừa phải, chừng 3 tách nhỏ mỗi ngày, ở những người khỏe mạnh, không gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe và thực sự có thể mang lại một số lợi ích. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, 1 cốc là đủ”.
Mặc dù cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số người nên hạn chế hoặc tránh nó. Ví như người có dạ dày nhạy cảm hoặc những người dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), vì caffeine có thể kích thích sản xuất axit.
Những người đang mang thai, cũng như những người bị rối loạn giấc ngủ, lo lắng, thiếu sắt hoặc thiếu máu do thiếu sắt cũng nên hạn chế uống cà phê vì cà phê có thể ức chế sự hấp thu sắt.
Nếu bạn dùng thuốc để điều trị rối loạn tuyến giáp thì cũng cần hạn chế hoặc tránh cà phê vì nó có thể tương tác với loại thuốc này.